Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 4.9.2017

Cập nhật lúc 04-09-2017 20:00:00 (GMT+1)
(bánh quy Zlaté věnečky, ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

 

Người dân gửi vào tài khoản tranh cử của tổng thống Zeman các khoản tiền tượng trưng cùng các tin nhắn chỉ trích. Nhà sản xuất thu hồi 6 lô hàng bánh ngọt vì có thể chứa thuốc trừ sâu. Ngày mai các dân biểu họp phiên cuối cùng trước kỳ bầu cử, quyết định về Babiš. Biển số xe theo yêu cầu ít được quan tâm. Nhà nước sẽ rót vào ngành y tế thêm hàng tỷ korun. Người Séc ít quan tâm bậc nhất thế giới về việc làm ở nước ngoài. Trẻ em thiếu thể thao thương xuyên, gần 1 nửa có tư thế sai lệch. Bắt đầu năm học mới: học sinh vào lớp 1 giảm bớt, gia tăng số lượng học sinh trung học. Séc dẫn đầu châu Âu về số lượng các làng nhỏ


ĐIỂM NÓNG

Người dân gửi vào tài khoản tranh cử của tổng thống Zeman các khoản tiền tượng trưng cùng các tin nhắn chỉ trích

Tổng thống Zeman theo quy định đã lập tài khoản ngân hàng minh bạch như là điều kiện bắt buộc để tham gia tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 2. Tuy nhiên tạm thời những người đóng góp vào tài khoản này sử dụng tài khoản minh bạch như là một kênh thông tin, qua đó họ gửi lời nhắn cho Zeman biết họ nghĩ gì về ông. Một số lượng lớn các đóng góp có số tiền là 1 haléř (1 xu). Cùng với 1 xu hoặc 1 khoản tiền tượng trưng, những người phản đối Zeman gửi các tin nhắn nói về việc Zeman nghiêng về Nga, uống rượu hay sử dụng các từ ngữ thô tục. Trong tài khoản của Zeman cũng đã xuất hiện các khoản ủng hộ 25 haléř (tương đương 1 cent) đi kèm với khoản lệ phí 20 korun, bằng số tiền mà ngân hàng thu đối với các khoản tiền nhận được bằng ngoại tệ từ ngân hàng khác. Các ứng cử viên khác với hơn 50000 chữ ký ủng hộ là cựu chủ tịch Viện Hàn lâm Jiří Drahoš và doanh nghiệp Michal Horáček đã có tài khoản minh bạch vài tháng nay. Trong khi tới cuối tháng 8 Drahoš nhận được khoảng 15 triệu korun ủng hộ, doanh nghiệp Horáček lập tài khoản nhưng không nhận ủng hộ và đã tự mình gửi vào đó 15 triệu korun. (novinky, aktualne)

Nhà sản xuất thu hồi 6 lô hàng bánh ngọt vì có thể chứa thuốc trừ sâu

Hãng Mondelez đã cho thu hồi từ các cửa hàng ở Séc và Slovakia 6 lô hàng bánh quy Zlaté věnečky, vì trong đó có thể có thuốc trừ sâu fipronil. Các lô hàng có hạn sử dụng tối thiểu là ngày 23/1/2018, 24/1/2018 và 25/1/2018. Theo nhà sản xuất đây là biện pháp phòng ngừa và các sản phẩm không phải là nguy cơ cho sức khỏe của khách hàng. Việc tiêu thụ có thể bị coi là độc hại nếu 1 trẻ 3 tuổi nặng 15kg ăn hết 18 gói bánh loại 150gam. Khách hàng có thể trả lại những gói bánh đã mua. (irozhlas)

XÃ HỘI

Ngày mai các dân biểu họp phiên cuối cùng trước kỳ bầu cử, quyết định về Babiš

Vào ngày mai Viện Dân biểu sẽ họp phiên cuối cùng của nhiệm kỳ này. Trong dự thảo chương trình hiện có 90 điểm sẽ được mang ra bàn thảo. Trong số đó được theo dõi nhiều nhất sẽ là yêu cầu của cảnh sát về việc truy tố hình sự đối với chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš và phó chủ tịch thứ nhất Jaroslav Faltýnek, liên quan tới vụ việc Tổ cò. Ngoài ra các dân biểu cũng sẽ đưa ra quyết định về 16 luật và thông qua các hiệp ước quốc tế. (tyden)

Biển số xe theo yêu cầu ít được quan tâm

Từ tháng 1/2016 người Séc có thể được cấp biển số xe ô tô hay mô tô theo yêu cầu. Tuy nhiên số lượng người có nhu cầu cấp biển số theo yêu cầu thấp hơn nhiều lần so với mức chờ đợi. Cho tới nay, trong vòng 20 tháng, chỉ có 6907 biển số đặc biệt loại này được cấp ra. Ngoài ra còn có 326 biển số đã được chuẩn y và đang trong thời gian sản xuất, hay chờ chủ xe ở các công sở. Một số thành phố cũng sử dụng các biển số theo yêu cầu, tuy nhiên khác với những chủ xe bình thường, các thành phố không phải trả khoản lệ phí 10 nghìn korrun cho một xe ô tô. (novinky)

 Nhà nước sẽ rót vào ngành y tế thêm hàng tỷ korun

Trong những năm 2019 và 2020 nhà nước sẽ cho thêm vào hệ thống bảo hiểm y tế khoảng 3,5 tỷ korun mỗi năm, tương đương 5% tổng số. Việc gia tăng chi phí theo ngân sách này nằm trong luật sửa đổi về bảo hiểm y tế công mà tổng thống Zeman hôm nay đã ký. Năm nay nhà nước gửi tới các hãng bảo hiểm 920 korun cho mỗi cá nhân được nhà nước chịu chi phí. Sang năm khoản này theo quy định của chính phủ tăng thêm 49 korun. Vào năm 2019 khoản tiền hàng tháng nhà nước chi cho mỗi cá nhân là 1018 korun, vào năm 2020 là 1067 korun. (ceskenoviny)

Người Séc ít quan tâm bậc nhất thế giới về việc làm ở nước ngoài

Người Séc thuộc vào hạng nhất trên thế giới về việc sẵn sàng chuyển nhà tạm thời hoặc lâu dài ra nước ngoài vì việc làm. Người Séc cũng không thích thu hút người lao động nước ngoài vào làm việc ở các vị trí trống tại Séc. Chỉ 35% những người Séc được hỏi ý kiến về việc chuyển nhà vì công việc trả lời họ sẵn sàng. Số người sẵn sàng chuyển nhà tạm thời vì công việc là 41%. Đây là những con số thấp nhất trong khuôn khổ cuộc thăm dò tại 33 nước trên khắp thế giới. Số lượng người thất nhiệp ở Séc vào tháng 7 năm nay đã tăng lên 4,1% sau 5 tháng giảm bớt, những vẫn thấp nhất trong các tháng 7 kể từ năm 1997. (ceskenoviny)

Trẻ em thiếu thể thao thường xuyên, gần 1 nửa có tư thế sai lệch

Gần một nửa số trẻ em và thanh thiếu niên Séc bị các vấn đề như lưng cong, vẹo cột sống hay nhô đầu. Đây là kết quả nghiên cứu của Viện y tế quốc gia hợp tác cùng các bác sĩ thường thức. Trong năm ngoái họ đã theo dõi hơn 5 nghìn trẻ em từ 5 tới 17 tuổi. 42% trẻ em có tư thế cơ thể không đúng liên quan tới các vấn đề. Theo các chuyên gia, thanh thiếu niên hiện nay vận động quá ít. Các vấn đề chủ yếu ở vào lứa tuổi học sinh lớp 7 trở lên. Vào tuổi 17 chỉ còn khoảng 30% trẻ em vận động thường xuyên. (irozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bắt đầu năm học mới: học sinh vào lớp 1 giảm bớt, gia tăng số lượng học sinh trung học

Hôm nay năm học mới bắt đầu ở các trường mẫu giáo, cơ sở và trung học. Số lượng trẻ em năm nay bắt đầu vào học lớp 1 là vào khoảng 108000. Theo dự đoán của bộ GD, năm nay là năm đầu tiên sau nhiều năm số lượng học sinh lớp 1 giảm xuống, khoảng 9200 em. Ngược lại, sau khoảng 10 năm số lượng học sinh trung học gia tăng một chút. So với năm ngoái, số lượng học sinh ở các trường mẫu giáo, cơ sở và trung học tổng cộng tăng khoảng 15000. Bộ GD ước chứng số lượng học sinh mẫu giáo là 370000, học sinh bậc cơ sở là 922900 và 395000 học sinh vào các trường trung học. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Séc dẫn đầu châu Âu về số lượng các làng nhỏ

Với số dân chỉ 20 hay 30, nhưng làng có tên riêng, có thị trưởng và cả tòa thị chính. Séc là một nước độc đáo ở châu Âu về số lượng các làng nhỏ. Ví dụ làng Vysoká Lhota ở giữa các tỉnh Vysočina và tỉnh Jihočeského theo Cục thống kê Séc năm ngoái chỉ có 15 dân. Theo nghiên cứu của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), cứ 4 làng xã ở Séc thì 1 có ít hơn 200 dân. Và số lượng các địa phương có chính quyền tự quản này tiếp tục gia tăng, mặc dù không với tốc độ nhanh như hồi những năm 90. Vào thời kỳ từ năm 1993 tới năm 2000 có thêm hàng trăm làng mới. (irozhlas)

 

(ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo