Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.1.2017

Cập nhật lúc 05-01-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh idnes.cz

 

Thêm một ổ dịch cúm gia cầm ở Morava. Người Séc sẽ giàu có lên do đồng korun tăng giá. Một tù nhân tại trại Pankrác bị chết do ngộ độc metadon. Người Séc hút thuốc nhiều thứ tư tại EU. Công ty vận hành segway kiện Praha vì lệnh cấm. Ngày tiếp theo Séc chống chọi với tuyết, trời sẽ rất lạnh. Lối qua đường cho người đi bộ "biết bay".


ĐIỂM NÓNG

Thêm một ổ dịch cúm gia cầm ở Morava

Thú y đã phát hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm thứ ba ở Nam Morava. Tại trại chăn nuôi ở Letkovice đã có hai con vịt và ngỗng bị chết, đã có kết quả xét nghiệm chính thức. Tuy nhiên các bác sĩ thú y đã ra thông báo và tiến hành các biện pháp ngăn ngừa lây lan tại những địa điểm phát hiện ổ dịch. Trong vòng bán kính 3km từ hôm qua đã cho di chuyển tất cả các loài chim đến một nhà máy ở Pardubice. Trong vòng 10km có những quy định nghiêm ngặt về vận chuyển gia cầm, đặc biệt đến các điểm bán và các chuỗi cửa hàng, siêu thị. Sau mười năm cúm gia cầm đã quay trở lại Séc. (idnes)

Người Séc sẽ giàu có lên do đồng korun tăng giá

Theo các chuyên gia  kinh tế, chỉ còn khoảng ba tháng nữa, ngân hàng quốc gia Séc có thể sẽ thôi  can thiệp giữ giá đồng korun. Ngân hàng quốc gia đặt ra điều kiện là lạm phát phải tăng khoảng 2%. Với mức tăng giá hiện nay thì điều kiện này sớm xảy ra. Ngân hàng quốc gia Séc chỉ đảm bảo sẽ giữ giá đồng korun đến cuối quý một năm nay. Từ tháng 4, đồng korun có thể sẽ được thả lỏng cho tăng giá. Các chuyên gia đánh giá đồng korun có thể sẽ tăng đến 6%. Giá một euro vì thế có thể sẽ giảm xuống còn 26 đến 25 korun.  Dự đoán sau đó đồng euro sẽ về lại đến mức 26,5 korun. Việc đồng korun mạnh hơn nữa khó thể xảy ra vì sẽ khiến ngân hàng quốc gia can thiệp trở lại. Năm nay kinh tế Séc đang tăng trưởng tốt, tăng tốc độ từ 2:5% lên 2.6%. (e15.cz)

XÃ HỘI

Một tù nhân tại trại Pankrác bị chết do ngộ độc metadon

Hôm 25.12 một tù nhân tại trại giam Pankrác đã bị chết do ngộ độc metadon, một chất dùng cho những người cai ma túy hoặc morphin. Vụ việc đang được điều tra cụ thể. Theo thông tin ban đầu thì nhân viên trại giam đã đưa nhầm thuốc cho tù nhân có cùng tên cùng họ và bị giam cùng một tầng. Người này bị chết vào ngay đêm tiếp theo sau khi uống thuốc. Metadon dùng từ một đến hai lần một ngày tùy vào mức độ nghiện, giúp cân bằng các chất trong máu để hạn chế các biểu hiện của cơn nghiền. Nếu dùng thuốc không đúng hoặc với những người chưa bao giờ dùng có thể gây bất tỉnh và ngưng thở. (idnes)

Người Séc hút thuốc nhiều thứ tư tại EU

Theo con số thống kê năm 2015 trung bình mỗi người Séc hút 2010 điếu thuốc, nhiều thứ tư trong số 28 nước thuộc khối EU. Con số thống kê tính trên cả những người không hút thuốc và chưa tính đến những cửa hàng bán thuốc trái phép, như vậy trên thực tế số lượng tiêu thụ thuốc trên mỗi đầu người hút thuốc thực sự cao gấp nhiều lần. Người Slovenia hút nhiều nhất, 2600 điếu một người. Ngược lại khu vực Scandinavia hút ít nhất trong EU, cụ thể ở đây là Thụy Điển chỉ có 832 điếu thuốc tính trên đầu người một năm. Tại Séc hệ quả của thuốc lá là 15 nghìn người chết mỗi năm, kèm theo 3 nghìn người chết vì khói thốc lá. (ihned)

Công ty vận hành segway kiện Praha vì lệnh cấm

Hiệp hội 25 công ty vận hành segway sẽ đưa đơn kiện Praha do cấm loại xe hai bánh này vào trung tâm thành phố. Lệnh cấm segway vào những khu di tích lịch sử đã bắt đầu từ tháng Bảy năm ngoái, tuy nhiên thời điểm đó thành phố chưa kịp làm xong các biển báo nên không thể bắt phạt. Các công ty này chủ yếu phục vụ khách du lịch, đã bị thu hẹp lại do sự thay đổi của luật giao thông, nay lại bị Praha ra nghị định cấm vào trung tâm, nên đã quyết định kiện. Họ cho rằng nghị định của thành phố là trái với luật. Segway bị cấm tại Praha 1, một phần Praha 2, Žižkov, Praha 4 và Smíchov, khu vực  Libeň, Holešovice và Letná. Lắp đặt 600 biển báo đã tiêu tốn của thành phố 3,7 triệu korun. (lidovky)

Ngày tiếp theo Séc chống chọi với tuyết, trời sẽ rất lạnh

Thiên tai tiếp tục hoành hành tại Séc, ngày hôm nay tại nhiều điểm trên núi cao tuyết rơi dày 50cm. Các đường quốc lộ tại các tỉnh thành mặc dù vẫn thông xe nhưng công nhân bảo dưỡng đường và cảnh sát vẫn khuyến cáo giới lái xe phải tuyệt đối thận trọng. Nhiệt độ cả ban ngày và ban đêm đều xuống dưới 0oC, đêm nay nhiệt độ có thể xuống tới -15oC. Tại tỉnh Liberec hay Vysočina, tuyết rơi và gió mạnh khiến tầm nhìn kém. Những ngày cuối  tuần trời sẽ rất lạnh, nhiệt độ ban ngày khoảng -8oC đến -4oC, nhiệt độ ban đêm từ -10oC đến -15oC, nhiều nơi nhiệt độ xuống thấp -20oC. (tổng hợp)

Brno vẫn chưa giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, những nhà hoạt động khẳng định như vậy

Nhóm công dân hoạt động vì môi trường mang tên Dejchej Brno cho rằng chính quyền thành phố không giải quyết thỏa đáng vấn đề làm sạch bầu không khí bụi bặm, thành phố vẫn chưa có kế hoạch cụ thể để cải thiện tình hình kể từ năm 2015. Theo luật nếu mỗi năm vượt quá 35 ngày lượng khói bụi vượt quá ngưỡng cho phép thì phải có biện pháp giải quyết, trong khi tại Brno nhóm Dejchej đã chỉ ra tại nhiều điểm đã vượt ngưỡng quá 40 ngày. Phó thi trưởng thành phố cho biết, Brno đã có kế hoạch nâng cao chất lượng không khí, đang chờ hội đồng thành phố phê duyệt vào tháng Một hoặc tháng Hai năm nay. (tyden)

GIÁO DỤC

Học sinh lớp một ở Liberec học cách sơ cứu

Trường phổ thông cơ sở U Školy là trường đầu tiên ở Liberec tham gia một dự án học cách sơ cứu, mát-xa tim hay phải làm gì nếu có người gặp nạn. Giờ học với người mẫu là một chú gấu bông đã thu hút không chỉ học sinh mà cả giáo viên trong trường. Dự án được thục hiện bởi công ty Sanafi cùng cơ sở cấp cứu tại tỉnh Liberec. Theo người hướng dẫn, anh Marek Hylebrant, cho biết công tác với trẻ em dẽ hơn nhiều so với người lớn, vì chúng tò mò và có trí nhớ tốt, mặt khác người lớn thường bị chi phối bởi những nguyên tắc sơ cứu cũ. Việc sơ cứu người bị nạn trong khi chờ xe cấp cứu nâng cao cơ hội sống sót lên đến 12% mỗi phút. (idnes)

THÚ VỊ

Lối qua đường cho người đi bộ "biết bay"

Hiện nay tại Séc vẫn chưa có lối qua đường cho người đi bộ đặc biệt như vậy. Qua tham khảo ở nước láng giềng Slovakia, tại Nivnice (tỉnh Zlín) vào mùa xuân  năm  nay sẽ có kế hoạch dùng kỹ thuật 3D để vẽ vạch qua đường. Nhìn từ xa những người lái xe có cảm giác như các vạch này nâng lên khỏi mặt đất và lập tức phải có phản xạ giảm tốc độ. Nghệ thuật vẽ ảo hoàn hảo đến mức lái xe nhìn thấy lần đầu có thể sẽ giật mình, tuy nhiên trước mỗi vạch 3D như vậy sẽ có biển báo giao thông để người lái xe biết. (idnes)

Ảnh idnes.cz

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo