Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.12.2013

Cập nhật lúc 05-12-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Novinky)

 

Gió lốc xoáy lớn tràn về Séc, mọi người nên tránh ra đường. Chính phủ muốn thu thuế cầu đường tại mọi đoạn đường cấp một. Thuế quà tặng có thể tăng gấp 3 lần trong năm sau. Mỗi người Séc tiêu thụ trung bình 175 lít rượu trong năm. Thanh tra không phát hiện sai phạm trong kì thi tốt nghiệp. Phát hiện tiền xu Séc từ thế kỉ 13 ở Israel.


ĐIỂM NÓNG

Gió lốc lớn và mưa tuyết tràn về Séc, mọi người nên tránh ra ngoài

Vào cuối tuần này, thời tiết sẽ không những chỉ giảm nhiệt độ mà còn trở nên khắc nghiệt với những cơn gió lốc xoáy đi kèm mưa tuyết. Do ảnh hưởng của bão Xaver tràn về từ bắc Âu nên đài khí tượng thủy văn đã đưa ra cảnh báo ở cấp độ nguy hiểm. Vì vậy, mọi người nên tránh đi ra đường nếu không cần thiết. Theo dự báo, gió cực mạnh sẽ thổi từ nửa đêm thứ sáu và kết thúc vào khoảng trưa ngày thứ bảy. Những nơi chịu ảnh hưởng gió mạnh nhất là các vùng Ústí nad Labem, Liberec, Olomouc và Moravskoslezsko. Vận tốc gió trung bình sẽ đạt tới mức tức 90 km/h. Tuyết sẽ rơi trung bình khoảng 5 cm ở đồng bằng hoặc 10-30 cm ở vùng núi. Nhiệt độ trong những ngày tới sẽ dao động từ -2 đến 2 °C và hạ tối đa xuống -4 °C. (Aktualne)

Chính phủ muốn thu thuế cầu đường tại mọi đoạn đường cấp một

ban tin sec, vietinfo.euChính phủ mới đây đã thông qua khả năng cho phép thu lệ phí cầu đường với tất cả các loại xe tải và xe buýt tại những đoạn đường cấp một. Quy định mới này dự định sẽ đi vào thực thi sau năm 2016, khi hợp đồng với hãng Kapsch hết hạn. Hiện nay, thuế cầu đường chỉ được thu tại những đoạn đường xa lộ, cao tốc và một số đoạn đường cấp một. Tuy nhiên, đề xuất trên đã gặp phải một số cản trở từ phía các chuyên gia. Nhiều người e ngại việc đánh thuế cầu đường sẽ khiến các xe tải đi đường khác. Điều này sẽ khiến chất lượng những đoạn đường thường bị giảm đáng kể bởi chúng không được xây dựng với mục đích dành cho xe lớn. (Denik)

XÃ HỘI

Thuế quà tặng sẽ tăng vọt lên gấp 3 lần từ đầu năm 2014

Từ năm mới 2014, tiền thuế quà tặng sẽ có thể tăng thêm gấp 3 lần so với hiện tại. Những người phải đóng thuế nhiều nhất sẽ là các doanh nghiệp và các món quà có giá trị „thấp“ ở mức vài trăm nghìn korun sẽ bị đánh thuế cao. Ý nghĩa của từ „thuế quà tặng“ sẽ bị mất giá trị bởi loại thuế này sẽ được chuyển sang hạng mục thuế thu nhập. Vì vậy, mức thuế được áp dụng cho các món quà sẽ là 15 % ở cá nhân và 19 % ở pháp nhân thay cho mức 7-40 % dựa theo giá trị quà tặng. Những đối tượng thuộc diện ngoại lệ được miễn thuế ở đây sẽ là người thân, những người thuộc nhóm thuế thứ nhất và thứ hai hay các tổ chức phi lợi nhuận. (Aktualne)

Lượng rượu được tiêu thụ tại Séc tăng lên mức 175 lít/người

ban tin sec, vietinfo.euTỉ lệ đồ uống có cồn được tiêu thụ trong năm ngoái đã tăng trưởng trở lại. Trong năm 2012, mỗi người Séc đã uống trung bình 175,2 lít rượu bia, tức nhiều hơn 6,4 lít so với năm trước đó. Theo ghi nhận của cục thống kê, bia là loại nước uống có cồn được tiêu thụ nhiều nhất (mỗi người 148,6 lít, tăng 6,1 lít so với năm 2011). Đây được xem như tín hiệu khả quan bởi lượng bia được bán ra trong năm 2011 đã bị giảm một cách đáng kể. Ngoài bia ra, mỗi người Séc còn tiêu thụ trung bình 19,8 lít bia (tăng 0,4 lít) và 6,7 lít rượu nặng (giảm 0,2 lít do lệnh cấm bán rượu sau scandal methanol). (Aktualne)

Mức bồi thường khi bị ngã trên đường đóng băng lên đến hàng chục nghìn

Hầu như chẳng mấy ai chưa phải trải qua một lần trượt ngã trên con đường đóng băng. Tuy nhiên, đôi khi có những cú ngã mạnh có thể khiến người đi đường bị thương nặng. Theo thống kê của bảo hiểm ČSOB, số tai nạn trên đường trơn mỗi năm một tăng. Mức bồi thường thiệt hại đôi khi cũng đạt tới mức hàng chục nghìn korun. Người bị thương thường được bồi thường từ chủ nhân của các đoạn đường hay vỉa hè. Đây thường là thành phố và các xã. Theo quy định, họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước những thiệt hại bị gây ra do việc đường phố không được dọn sạch. Điều quan trọng ở đây là khi rơi gặp tai nạn người dân nên lưu lại các bằng chứng như ảnh đường phố hay thẩm định của bác sĩ. (Novinky)  

Bị cướp tát, cô gái trẻ vẫn đủ tỉnh táo để kêu cứu và chụp ảnh thủ phạm

ban tin sec, vietinfo.euMột cô gái trẻ 22 tuổi đã thể hiện rõ sự can đảm hiếm thấy khi bị một tên cướp tấn công tại Praha-Prosek. Do không muốn đi chiếc xe buýt đông người, cô gái này đã đi bộ về hướng Střížkov qua con phố Vysočanská. Đang đi thì nghe tiếng gọi kêu dừng lại. Sau khi đợi người gọi đến, cô gái trên đã bị kẻ lạ mặt giật tay quay người lại và tát vào mặt. Sau đó hắn ta yêu cầu nạn nhân đưa túi xách. Tuy bất ngờ song cô gái vẫn đủ tỉnh táo khi từ chối đưa đồ cho tên cướp. Đồng thời, cô gái cũng hét to kêu cứu khiến tên cướp hoảng sợ bỏ chạy. Sau đó, cô gái can đảm này còn kịp lấy điện thoại ra chụp ảnh thủ phạm. Nếu bị bắt giữ, tên cướp trên có thể phải đối mặt với án 10 năm tù về hành động tấn công. (Novinky)

Tổng thống sẽ phát biểu vào lễ Štěpán thay vì vào đầu năm

Tổng thống Miloš Zeman sẽ không nối tiếp truyền thống phát biểu đầu năm như những người đi trước. Thay vào đó, vào ngày 26.12 (lễ Štěpán) tổng thống sẽ có bài phát biểu giáng sinh từ lâu đài ở Lány. Như vậy, Zeman muốn khơi dậy lại thói quen từ thời tổng thống Tomáš Garrigue Masaryk của cộng hòa Tiệp Khắc. Trước đó, các cựu tổng thống Séc là Václav Havel và Václav Klaus đều có bài phát biểu tới người dân Séc vào thời khắc giao thừa sang năm mới. Buổi phát biểu năm nay kéo dài 20 phút và nó sẽ mang đậm không khí giáng sinh. Vì vậy, tổng thống sẽ không quá câu nệ lời nói của mình. (Novinky)

GIÁO DỤC

Thanh tra không phát hiện trò gian lận nào trong kì thi tốt nghiệp

ban tin sec, vietinfo.euTrong hai mùa thi tốt nghiệp diễn ra vào mùa xuân và mùa thu năm nay thanh tra giáo dục đã không phát hiện ra trường hợp gian lận nào cả. Tuy vậy, họ đã tìm ra các sai sót tại 8 % cơ sở tổ chức kì thi tốt nghiệp lại vào mùa thu. Vào mùa xuân năm nay, tổ chức biên soạn đề thi Cermat đã phát hiện nhiều bài thi có đáp án giống nhau. Vì vậy, thanh tra đã được gọi đến 12 trường học để tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, không có ai dám quay cóp trước thanh tra cả. Điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên bởi nếu muốn chứng minh gian lận thì thanh tra phải có mặt ngay khi thí sinh hoặc giáo viên hành sự. Tình trạng gian lận đã từng xuất hiện vào mùa thi năm ngoái khi có nhiều bài luận văn có nội dung khá giống nhau. (Ctk)

THÚ VỊ

Phát hiện đồng xu in hình vua Séc Přemysl Otakar II tại Israel

Các chuyên gia mới đây đã phát hiện ra sự xuất hiện của đồng tiền xu lâu đời nhất in hình vua Séc tại thành phố cảng Akku nằm ở bắc Israel. Theo các chuyên gia cho biết, người được khắc trên đồng xu chính là vua Přemysl Otakar II. Đồng tiền thoạt nhìn không có vẻ đặc biệt này xuất hiện từ thế kỉ 13 được đánh giá có giá trị lịch sử rất lớn đã được tìm thấy sau cuộc khai quật vào năm 2009. Ban đầu các chuyên gia đã không dành nhiều sự quan tâm cho đồng xu này. Mãi đi khi không xác định được nguồn gốc đồng xu, họ mới bắt tay vào tìm hiểu thêm. (Novinky)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo