Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.2.2018

Cập nhật lúc 05-02-2018 20:00:00 (GMT+1)
Bộ Tài chính đang lên kế hoạch thay đổi thuế thu nhập từ năm 2019 (ảnh lidovky.cz)

 

Sau hai tuần số người bị cúm ở Praha tăng gấp đôi. Những người Séc tại các tỉnh phía tây rời sang Đức làm việc. Xuất khẩu của Séc năm ngoái đạt 4,2 nghìn tỉ korun. Viện khí tượng cảnh báo trước đợt băng giá. Giới taxi chuẩn bị đình công ngày 8.2. Đồng tiền Tiệp Khắc trước khi tách nước.


ĐIỂM NÓNG

Sau hai tuần số người bị cúm ở Praha tăng gấp đôi

Chỉ trong vòng hai tuần cuối số người bị cúm ở Praha tăng gấp đôi, lên mức 1770 bệnh nhân trên 100 nghìn dân. Hôm thứ Sáu, các chuyên gia dịch tễ đã thông báo ở mức dịch trên toàn CH Séc. Bệnh nhân ở tất cả các lứa tuổi, nhiều nhất tuổi trên 60. Biểu hiện của cúm là sốt trên 38 độ và đau khắp toàn thân. Bệnh viện Motol Praha từ đầu tháng Hai đã cấm việc thăm bệnh nhân tại khoa phổi đề phòng lây nhiễm bệnh. (lidovky)

Bộ tài chính tính đến khả năng tăng thuế thu nhập từ đầu năm 2019

Bộ tài chính dự tính từ đầu năm sau sẽ bỏ cách tính thuế thu nhập hiện nay theo tổng số thu nhập của cá nhân (gọi là superhurbá mzda) và đặt hai mức thuế thu nhập 19% và 24%. Hiện nay thuế thu nhập tại Séc là 15% tính theo superhrubá mzda gồm thu nhập của cá nhân cộng thêm tiền công ty phải trả cho nhân công tiền bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm xã hội. Những người thu nhập trên 1,2 triệu một năm phải đóng thêm "thuế đoàn kết" 7%. Theo dự định mới, tất cả sẽ phải đóng 19% thuế thu nhập và những người lương cao hơn sẽ phải đóng thuế 24%. Theo các chuyên gia kinh tế thì theo cách tính mới tổng số tiền thuế thu nhập sẽ cũng chỉ như mức độ hiện nay. (e15)

XÃ HỘI

Những người Séc tại các tỉnh phía tây rời sang Đức làm việc

Tại các bang Bavaria và Saxony ở Đức hiện nay có khoảng 66 nghìn người Séc làm việc, chủ yếu họ đến từ các tỉnh tây Séc như Karlovarský hay Ústecký. Nguyên nhân chính người Séc rời sang Đức làm việc vẫn là mức lương cao gấp hơn hai lần làm việc trong nội địa, mặt khác môi trường làm việc tốt và thái độ cư xử của người chủ lao động đáng tin cậy. Nhu cầu các vị trí việc làm ở Đức đa phần là những ngành kỹ thuật như thợ hàn, thợ điện. Theo cô Eva Koubová của trung tâm môi giới việc làm thì người Séc được đào tạo bài bản chỉ có rào cản về mặt ngôn ngữ. (idnes)

Xuất khẩu của Séc năm ngoái đạt 4,2 nghìn tỉ korun

Mức xuất khẩu của các công ty nội địa năm nay đạt kỷ lục - 4,2 nghìn tỉ korun, cao hơn năm ngoái 5,7%. Trong số đó phần xuất khẩu sang Trung Quốc tăng gần 20%. Phần xuất khẩu sang EU vẫn ở mức 83,7%, chỉ tính nguyên sang Đức là 32,8%- đạt gần 1,38 nghìn tỉ korun. Với một số nước láng giềng chỉ có xuất khẩu sang Slovakia ở mức thấp hơn- gần 324 tỉ korun. Theo hiệp hội các công ty xuất khẩu, năm 2018 sẽ khó có thể phá kỷ lục do đồng korun so với đồng euro đã mạnh hơn. (lidovky)

Viện khí tượng cảnh báo trước đợt băng giá

Một đợt khí lạnh từ phía đông bắc sẽ khiến cho nhiệt độ tại các tỉnh phía đông Séc hạ xuống mức -12oC, một vài nơi đến -14oC. Viện khí tượng cảnh báo trước đợt băng giá sẽ kéo dài từ 22 giờ thứ Hai đến 8 giờ thứ Ba của tuần này. Về đêm khu vực bắc Morava và Slezko sẽ ít mây, gió nhẹ, nhưng nhiệt độ sẽ ở mức âm. Các chuyên gia khuyến cáo, người già, trẻ em và người ốm không nên hoạt động nhiều ngoài trời. (novinky, rozhlas)

Giới taxi chuẩn bị đình công ngày 8.2

Giới taxi Praha đang chuẩn bị đình công vào ngày 8.2 tới đây bằng cách sẽ phong tỏa một số tuyến đường trong thành phố. Bà thị trưởng Praha, Adriana Krnáčová cảnh báo hiệp hội taxi nên co một cách biểu tình khác, nếu phong tỏa các tuyến phố thì với giới taxi có thể sẽ có hiệu ứng ngược. Hiệp hội taxi cho rằng việc đình công không nhằm vào ủy ban thành phố mà gây sức ép với bộ và chính phủ. Những người lái taxi phản đối hoạt động của Uber vì họ không có đồng hồ đo và cũng không cần giáy phép hành nghề. Uber khẳng đinh rằng họ không phải dịch vụ taxi, đây chỉ là hình thức mời người đi cùng đường và chia sẻ về mặt tài chính. (cesknoviny)

25% người Séc bị quấy nhiễu tình dục nơi làm việc

Một phần tư người Séc kể cả phụ nữ và nam giới đã gặp phải hiện tượng bị quấy nhiễu tình dục tại nơi làm việc. Mức độ quấy nhiễu có ở nhiều như: tán tỉnh, ve vãn, nói tục, hay thậm chí mặc cả tăng lương, tăng cấp, tăng tiền thuởng để đổi lấy quan hệ tình dục. Số vụ bị quấy nhiễu nhiều nhất những nơi làm việc có nhiều đàn ông. Trong ngành nông nghiệp 42%, công nghiệp 30% và dịch vụ là 27%. Theo luật của Séc từ năm 2010, việc lạm dụng chức vụ để quấy nhiễu tình dục là tội phạm và có thể bị phạt từ 1 đến 4 năm tù. Theo các chuyên gia về giới tính học thì khác với các phản ứng hiện nay tại Mỹ với phong trào #MeToo, người Séc cũng thoáng hơn trong quan hệ. Không phải nạn nhân nào cũng giống nạn nhân nào, xã hội cần quan tâm hơn đến những sự vụ thực sự là lạm dụng. (tyden)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Càng ngày càng nhiều trẻ em bị bắt nạt trên mạng

Số trẻ em bi bắt nạt hay bị quấy nhiễu càng ngày càng nhiều hơn. Năm vừa rồi 624 trẻ em đã phải gọi điện đến đường dây nóng để tìm sự giúp đỡ. Trong khi đó cách đây 10 năm chỉ có 40 trường hợp cần sự trợ giúp. Trong 5 năm qua, số trẻ em chia sẻ ảnh kín đáo của mình trên mạng cũng tăng lên gấp đôi. Trong các trường hợp bị dọa lợi dụng các ảnh kín đáo này, trẻ em không biết chia sẻ với ai. Hai phần ba trong các trường hợp này phụ huynh không biết. Có đến 50% số trẻ em sẵn sàng hò hẹn với những người chỉ quen trên mạng. Trẻ em ngày nay cũng sử dụng email, chat nhiều hơn. Năm vừa rồi trẻ em tại Séc đã gửi 2827 email đến đường giây nóng nhiều hơn năm trước 900 email. (irozhlas.cz)

THÚ VỊ

Đồng tiền Tiệp Khắc trước khi tách nước

Đồng tiền korun mà chúng ta đang tiêu hiện giờ bắt đầu được áp dụng từ tháng Hai năm 1993, sau khi nước Tiệp Khắc được chia là hai phần Séc và Slovakia. Còn trước đây người Tiệp tiêu tiền gì, chắc chỉ một số ít người Việt được tiếp xúc với đồng tiền trước cách mạng. Dưới đây là một số hình ảnh tư liệu về đồng korun Tiệp Khắc.

 
     
 

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo