Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.3.2018

Cập nhật lúc 05-03-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Biểu tình tại Praha, nguồn novinky)

 

Hàng nghìn người biểu tình phản đối việc bầu Ondráček làm chủ tịch ủy ban kiểm tra GIBS. Số bệnh nhân cúm ở Praha lại gia tăng, 40 người nhập viện, 10 người bị chết. Dù liên tục giảm, Andrej Babiš là chủ tịch đảng được ưa chuộng nhất. ČNB: số lượng tiền giả bị bắt giữ ít nhất kể từ năm 1990. Ngày càng nhiều người có cảm giác tiền lương mua được ít thứ hơn trước. Người Séc ngày càng mua nhiều hơn ở các e-shop của Trung Quốc. Hết băng giá, thời tiết cuối tuần ấm tới 14 độ. Lương thấp, các khoa Y thiếu giáo viên. Lần đầu tiên trên thế giới lắp đặt màng lọc vi mô ngăn chặn đột quỵ


ĐIỂM NÓNG

Hàng nghìn người biểu tình phản đối việc bầu Ondráček làm chủ tịch ủy ban kiểm tra GIBS

Chiều nay ở quảng trường Václavské náměstí tại Praha và ở các thành phố khác đã diễn ra các cuộc biểu tình chống lại việc bầu chủ tịch mới của Ủy ban của quốc hội kiểm tra Tổng thanh tra các lực lượng an ninh (GIBS). Người dân bất bình vì việc bầu dân biểu Zdeněk Ondráček thuộc KSČM, nguyên là cảnh sát, người tham gia vào việc đàn áp các cuộc biểu tình chống cộng sản vào năm 1989, làm người đứng đầu ủy ban này. Người dân mang theo các biểu ngữ chống việc quay trở lại nắm quyền của cảnh sát và mật vụ thời cộng sản. Từ 17:00 người dân cũng bắt đầu ký kiến nghị đòi bầu lại chủ tịch ủy ban để chuyển cho Viện dân biểu vào ngày thứ tư. Vào tối hôm chủ nhật Babiš thông báo cho biết sẵn sàng đề nghị Viện Dân biểu biểu quyết để bãi miễn Ondráček. Phần lớn các chính trị gia đối lập ủng hộ đề nghị này, tuy nhiên họ chỉ trích cách làm của Babiš là có mục đích và gây mỉa mai khi đảo ngược thái độ sau khi bị công luận phản đối. (novinky)

Số bệnh nhân cúm ở Praha lại gia tăng, 40 người nhập viện, 10 người bị chết

Số bệnh nhân cúm ở Praha sau khi sụt giảm tạm thời vào thời điểm kỳ nghỉ xuân hiện nay lại tăng lên. Số các trường hợp nhiễm bệnh cấp tính đường hô hấp chiếm khoảng 1450 trong số 100 nghìn dân, tăng gần 16% so với tuần trước. Số lượng bệnh nhân cao nhất là vào đầu tháng 2, với 1770 người trên 100 nghìn dân. Trong tuần trước số người nhiễm bệnh cũng gia tăng ở một vài tỉnh khác và dịch cúm hiện vẫn còn trên phạm vi cả nước. (irozhlas)

XÃ HỘI

Dù liên tục giảm, Andrej Babiš là chủ tịch đảng được ưa chuộng nhất

Thủ tướng từ nhiệm và chủ tịch ANO Andrej Babiš vẫn là chủ tịch được ưa chuộng nhất trong số các đảng có đại diện tại Viện dân biểu. Theo thăm dò của hãng STEM, vào tháng 2 có 48% số người được hỏi ý kiến đánh giá tích cực về Babiš. Mặc dù tỷ lệ ưa chuộng của Babiš liên tục giảm, ông vẫn giữ vị trí thứ nhất, vượt xa người thứ 2 với khoảng cách hơn 10%. Người được đánh giá tốt thứ 2 là chủ tịch đảng Pirates Ivan Bartoš với 36% số người ủng hộ đánh giá tích cực. Đứng thứ 3 là chủ tịch SPD Tomio Okamura với 35%. Mức độ ưa chuộng của Babiš vào tháng 1 năm ngoái đã đạt mức 57%, giảm xuống 52% vào tháng 11 và hiện nay giảm xuống dưới 50%. (irozhlas)

ČNB: số lượng tiền giả bị bắt giữ ít nhất kể từ năm 1990

Năm ngoái tại Séc đã bắt giữ được 2850 tờ tiền và các đồng xu giả. So với 1 năm trước đó số lượng tiền giả bị bắt giữ đã giảm 22% và đồng thời là ít nhất kể từ năm 1990. trong khi số lượng tiền Séc giả bị bắt giữ giảm 814 xuống còn 1318, tiền nước ngoài giả đã tăng thêm 18, lên 1532. Các tờ tiền bị làm giả nhiều nhất trong một thời gian dài là tờ 1000 korun, 2000 korun và 500 korun. Số tiền giả bị bắt giữ nhiều nhất tại Praha, Brno và Plzeň. Số đồng xu giả bị bắt giữ là 13. Vào năm 2016 chỉ có 1 đồng xu giả bị bắt giữ. (ceskenoviny)

Ngày càng nhiều người có cảm giác tiền lương mua được ít thứ hơn trước

Trong vòng 2 năm cuối tại Séc gia tăng lượng người có cảm giác rằng bằng thu nhập của mình họ có thể mua được ít hơn so với 1 năm trước. Cụ thể 38% dân số cho rằng mức thu nhập thực tế của gia đình hpj đã tồi đi so với năm ngoái. Cách đây 2 năm tỷ lệ này là 30%. Tình hình tồi tệ nhất trong vòng 25 năm là vào năm 2013. Khi đó có tới 68% dân số nghĩ rằng sức mua của họ đã giảm. Từ khi đó việc đánh giá tiêu cực này liên tục giảm tới mức 30% của năm 2016.  Năm ngoái và năm nay tỷ lệ này lại gia tăng. Tuy nhiên chiếm đa số vẫn là những người mà theo họ thu nhập thực tế không có thay đổi gì, khoảng 50%.  (irozhlas)

Người Séc ngày càng mua nhiều hơn ở các e-shop của Trung Quốc

Số lượng các bưu kiện mà người Séc đặt hàng ở các cửa hàng trên mạng internet từ Trung Quốc tăng nhanh. Phần lớn, chiếm 96%, là những bưu kiện mà giá trị không vượt hạn mức 22 euro và không phải tính thuế DPH. Trong đó 60% là từ Trung Quốc. Các điểm tiếp theo là Singapore, Mỹ hay Hồng Công. Theo Cơ quan Hải quan ở Praha Ruzyně, năm ngoái số lượng bưu kiện vào Séc đã tăng lên gần một nửa so với trước đó 1 năm, tổng cộng 15,7 triệu. Theo thống kê từ tháng 1 tới tháng 9 năm ngoái người Séc đã tiêu 24,5 tỷ korun ở các e-shop nước ngoài hay đặt cọc tiền ở hoặc vé máy bay. Theo 1 thăm dò mới đây của ESET 42% người sử dụng internet ở Séc đã từng mua hàng ở các e-shop Trung Quốc. (ceskenoviny)

Hết băng giá, thời tiết cuối tuần ấm tới 14 độ

Thời tiết băng giá tại Séc trong những ngày vừa qua đã kết thúc. Dự báo mới nhất đã xác nhận rằng thời tiết ấm dần lên một cách rõ rệt. Các mô hình dự báo hiện thời cho thấy nhiệt độ cuối tuần lên tới 14 độ C. Đồng thời trời nhiều mây và mưa nhiều hơn. Trong tuần nhiệt độ thấp nhất vào buổi sáng sớm từ 6 tới 0 tới -4 độ. Vào thứ ba nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 1 tới 5 độ, vào thứ tư từ 5 tới 9 độ và từ 6 tới 10 độ vào thứ 6. Vào cuối tuần nhiệt độ thấp nhất từ 4 tới 0 độ và cao nhất từ 10 tới 14 độ. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Lương thấp, các khoa Y thiếu giáo viên

Trong tương lai sinh viên các khoa Y thay vì các kỳ thi vấn đáp sẽ có nhiều bài thi hơn. Nguyên nhân là vì thiếu giáo viên ở các khoa Y tại Séc và thiếu những người có thể kiểm tra sinh viên. Tình hình tồi tệ nhất là ở các môn lý thuyết, như giải phẫu học hay mô học. Trong khi đó giải phẫu học thuộc vào hàng các môn học khó nhất của năm thứ nhất ngành Y. Ở khoa Y ngày càng có nhiều các giáo viên giải phẫu học là những người tốt nghiệp các khoa khoa học tự nhiên, họ thiếu kinh nghiệm của các bác sĩ và không thể kiểm tra vấn đáp học sinh. Tổng cộng các khoa Y tại Séc thiếu tới hàng trăm giáo viên mà nguyên nhân hàng đầu là do mức lương thấp. (irozhlas)

THÚ VỊ

Lần đầu tiên trên thế giới lắp đặt màng lọc vi mô ngăn chặn đột quỵ

Các bác sĩ từ bệnh viện Na Homolce ở Praha dưới chỉ đạo của giáo sư Petr Neužil hôm thứ 6 tuần trước đã thực hiện một cuộc phẫu thuật độc đáo lần đầu tiên trên thế giới. 5 bệnh nhân bị bệnh tim đe dọa tới tính mạng đã được lắp đặt một màng lọc vi mô đặc biệt vào động mạch cổ. Màng lọc này chặn các cục máu đông và không cho nó đi lên não, nơi nó có thể gây ra đột quỵ. Các bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 67 đã được cho về nhà vào ngày chủ nhật. 3 người trong số đó đã từng bị đột quỵ, 1 người thậm chí đã bị tới 6 lần. Đây là một cách chữa trị hoàn toàn mới. Vì lý do an toàn, màng lọc mới được lắp ở động mạch cổ bên phải. Việc lắp đặt ở phía thứ 2 sẽ được thực hiện sau đó 1 tuần. (novinky)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo