Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.6.2017

Cập nhật lúc 05-06-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Cảnh sát truy tìm người tấn công quầy đổi tiền ở chợ Sapa, nguồn irozhlas)

 

Buôn bán sừng và ngà voi ở Séc: Gia tăng sự tham gia của người Việt Nam, cảnh sát điều tra cả cơ quan nhà nước. Kẻ cướp tấn công quầy đổi tiền ở Sapa, cảnh sát nhờ giúp đỡ truy bắt. Chính phủ: Tình hình an ninh tồi đi, Séc không nhận bất cứ người tị nạn nào theo hạn ngạch. Zeman thăm Việt Nam: bàn về việc hủy visa cho người Séc và lập đường bay thẳng. Nhà nước thiếu hàng trăm chuyên gia máy tính nhưng sinh viên không đăng ký thực tập. Tầu Leo Express đâm vào bệ cản ở Přerov, hàng lọat người bị thương. Cảnh báo bão mạnh và mưa đá trên cả nước. Học sinh Séc có sách giáo khoa 3D đầu tiên ở châu Âu. Kỷ lục về đoàn diễu hành các xe nôi búp bê dành cho trẻ em


ĐIỂM NÓNG

Buôn bán sừng và ngà voi ở Séc: Gia tăng sự tham gia của người Việt Nam, cảnh sát điều tra cả cơ quan nhà nước

Séc như là một nước trung chuyển phải giải quyết việc gia tăng buôn bán các loại động thực vật được bảo vệ, kể cả việc buôn lậu sừng tê giác, ngà voi và các sản phẩm từ hổ. Hải quan đã phát hiện cả răng nanh của loài beo Amur cực kỳ quý hiếm. Sự tham gia của cộng đồng Việt Nam trong việc này cũng liên tục gia tăng và đã phát hiện cả sự kết nối của các nghi phạm với cơ quan nhà nước. Theo Thanh tra môi trường Séc trong năm 2016 đã phát hiện sự liên quan với nghi phạm sắc tộc Việt Nam trong 56% các trường hợp vi phạm hiệp ước quốc tế về buôn bán các loại động thực vật bị đe dọa. Tổng cộng trong năm 2016 hải quan đã giải quyết 162 vụ buôn lậu sản phẩm từ các loại động vật bị đe dọa nhất, gần gấp đôi số vụ so với năm 2015. Thanh tra môi trường năm ngoái giải quyết 479 vụ và phạt 126 lần tổng cộng 446200 korun. Theo bộ Nội vụ, buôn bán lậu động vật còn chỉ ra sự liên kết các họat động bất hợp pháp trong lĩnh vực này với chủ nghĩa khủng bố, buôn lậu được sử dụng như là nguồn tài trợ cho 1 số nhóm khủng bố như Al-Shabaab, Boko Haram, Joseph Kony và cả Nhà nước Hồi giáo v.v. (irozhlas)

Kẻ cướp tấn công quầy đổi tiền ở Sapa, cảnh sát nhờ giúp đỡ truy bắt

Cảnh sát đang truy bắt một người đàn ông vào buổi chiều ngày thứ 4 tuần trước đã tấn công 1 quầy đổi tiền ở chợ Sapa. Kẻ cướp đã lấy đi vài nghìn korun. Trước tiên thủ phạm hung hăng tấn công người phụ nữ ở sau quầy, nhưng sau đó lại cố gắng an ủi người phụ nữ này.  Người đàn ông che mặt vào quầy đổi tiền khoảng 13 giờ, có mặt tại đây gần 10 phút. Tất cả diễn biến được camera ghi lại. Kẻ cướp mặc quần áo mầu xanh đậm dạng của binh lính, đeo ba lô xanh-đen hình rằn ri, nói tiếng Nga giọng trầm và tới và đi khỏi trên chiếc xe đạp nữ mầu đỏ-trắng. (irozhlas)

XÃ HỘI

Chính phủ: Tình hình an ninh tồi đi, Séc không nhận bất cứ người tị nạn nào theo hạn ngạch

CH Séc sẽ không nhận thêm bất cứ người tị nạn nào từ Ý và Hy Lạp trên cơ sở hạn ngạch của EU. Bộ trưởng Nội vụ Chovanec hôm nay đã thông báo điều này sau cuộc họp của chính phủ. Chính phủ coi hệ thống hạn ngạch là rối loạn chức năng và quyết định về bước đi của mình trên cơ sở tình hình an ninh tồi đi. Bộ NV sẽ chuẩn bị cho việc bảo vệ để chống lại lệnh mà Ủy ban châu Âu có thể đưa ra vì việc không tuân thủ cam kết. Bước đi này của chính phủ Séc là phản ứng về bày tỏ của Ủy viên đặc trách nội vụ Dimitris Avramopulos trongnhững tuần cuối kêu gọi các nước tuân thủ cam kết của mình. Séc cần phải tiếp nhận tới tháng 9 khoảng 2600 người và hiện mới nhận 12 người từ Hy Lạp. Ủy ban châu Âu vào hồi tháng 5 đã dọa đưa một số nước ra tòa án liên minh và Séc theo một số chuyên gia của bộ NV có thể bị phạt tới 10 triệu euro (270 triệu korun)  sau đó vài chục nghìn euro cho mỗi ngày không thực hiện nghĩa vụ của mình. (irozhlas)

Zeman thăm Việt Nam: bàn về việc hủy visa cho người Séc và lập đường bay thẳng

Hôm nay tổng thống Zeman đã bay đi thăm Việt Nam và Kazakhstan. Zeman sẽ có mặt tại Việt Nam từ thứ 3 tới thứ 5. Điểm chính trong chương trình là gặp gỡ chủ tịch nước Trần Đại Quang và trong các cuộc thảo luận sẽ có bàn về hủy bỏ visa cho công dân Séc, lập đường bay thẳng giữa Séc và Việt Nam và về một số vụ đầu tư của Séc hiện đang gặp khó khăn ở Việt Nam. 2 vị lãnh đạo quốc gia cũng sẽ nói về cộng đồng đông đảo người thiểu số Việt Nam sống ở Séc, về việc hội nhập thành công của cộng đồng này cũng như một số khó khăn với tình trạng tội phạm, ví dụ như sản xuất ma túy. Sau khi kết thúc gặp gỡ sẽ ký kết các hiệp ước về hợp tác cảnh sát và về chuyển các cá nhân bị kết án. Trong kế hoạch Zeman cũng gặp đại diện chính phủ, quốc hội và đảng cộng sản. Zeman sẽ tham gia Diễn đàn thương mại Séc-Việt với sự hộ tống của phái đoàn đông đảo các doanh nghiệp của Liên hiệp công nghiệp và thương mại Séc. (tyden)

Nhà nước thiếu hàng trăm chuyên gia máy tính nhưng sinh viên không đăng ký thực tập

Thứ trưởng về công chức Josef Postránecký cho biết theo ước đoán các bộ và cơ quan khác của nhà nước thiếu tới 500 chuyên gia về máy tính. Cả cảnh sát hay quan đội cũng tìm kiếm các chuyên gia IT. Nguyên nhân là số lượng chuyên gia trên thị trường thì ít và cho tới mới đây nhà nước đưa ra mức lương thấp hơn vài lần so với khu vực tư nhân. Vào tháng 5 cơ quan tình báo Séc đã tổ chức thực tập cho các sinh viên với viễn cảnh việc làm trong tương lai, tuy nhiên không có sinh viên nào đăng ký vào công nghệ thông tin. (irozhlas)

Tầu Leo Express đâm vào bệ cản ở Přerov, hàng lọat người bị thương 

Tại nhà ga ở Přerov vào sáng nay tầu Leo Express đã lao vào bệ cản ở cuối đường ray. Va chạm mạnh đã khiến cho nhiều người bị ngã. Cứu hộ đã xử lý tại chỗ cho 15 người. Thanh tra được sắt cho biết 18 người bị thương kể cả 3 nhân viên của hãng giao thông. Thanh tra ước tính thiệt hại sơ bộ là 20 triệu korun. Việc vận hành ở nhà ga theo người phát ngôn của cảnh sát khjông bị hạn chế. Việc kiểm tra hơi thở không phát hiện người lái tầu uống rượu. Người phát ngôn của cứu hộ và cứu hỏa cũng như thông tin của cảnh sát cho biết người lái tầu bị mệt khi tầu vào tới ga. Các thanh sát viên hiện chưa đưa ra bình lậu nào. (ceskenoviny)

Cảnh báo bão mạnh và mưa đá trên cả nước

Viện khí tượng thủy văn Séc hôm nay đã đưa ra cảnh báo về bão mạnh có thể xảy ra trên cả nước. Cảnh báo có hiệu lực từ trưa ngày thứ 3 cho tới nửa đêm. Bão sẽ đi kèm gió mạnh và mưa đá. Ở phía tây và trung khu vực Bohemia có nguy cơ có bão từ trưa thứ 3 cho tới khoảng 9 giờ tối. Ở phía đông đất nước bão có thể xuất hiện từ 3 giờ chiều và kéo dài tới nửa đêm. Tốc độ gió giật sẽ lên tới 70 tới 90 km/giờ. Mưa đá và đặc biệt ở nửa phía đông đất nước mưa lớn có thể tới khoảng 40 mm. Các nhà dự báo thời tiết khuyến cáo người dân kiểm tra và đónh cửa sổ, cửa chính và đồ dùng trong vườn. Mưa lớn có thể gây ngập lụt các nhà kho ở tầng hầm và các nơi trũng. (irozhlas)

GIÁO DỤC

Học sinh Séc có sách giáo khoa 3D đầu tiên ở châu Âu

Mới nhìn thì cuốn sách Khoa học tự nhiên dành cho lớp 8 phiên bản mới nhất trông như 1 cuốn sách giáo khoa hiện đại in trên giấy chất lượng với nhiều hình ảnh. Nhưng chỉ cần dùng máy tính bảng hay điện thoại di động với 1 ứng dụng và giữ bên trên hình vẽ, chúng sẽ trở nên hình ảnh 3 chiều. Hình mẫu 3D sau đó có thể nhìn trên màn hình và quay tất cả các chiều. Các hình ảnh tương tác trông giống như mô hình sống động giúp cho sự hình dung của học sinh. Tài liệu học tập thế hệ mới này được đưa tới các trường học từ tháng 1 năm nay và cũng là sách giáokhoa 3D đầu tiên ở châu Âu. Trong tương lai nhà xuất bản Fraus cân nhắc thực hiện cuốn sách khác tương tự, ví dụ như cho môn Vật lý. (novinky)

THÚ VỊ

Kỷ lục về đoàn diễu hành các xe nôi búp bê dành cho trẻ em

Kỷ lục mới về đoàn diễu hành với lượng xe nôi dành cho búp bê và búp bê đã được người dân ở Chudenice thuộc huyện Klatovy lập ra vào ngày thứ 7 vừa qua. Đoàn diễu hành 300 người với 146 xe nôi dành cho búp bê đã đi qua thị trấn với hơn 700 dân. Việc tạo kỷ lục mới của Séc liên quan tới khai mạc triển lãm khoảng 1000 búp bê cổ điển, được bắt đầu vào chiều thứ 7 ở Lâu đài cổ tại Chudenice. Điều kiện để được tính vào kỷ lục phải là xe nôi dành cho búp bê cùng với búp bê, nên những xe nôi của trẻ em chở búp bê và xe nôi búp bê chở thú bông không được tính vào. Mặc dù vậy ngoài kỷ lục về số lượng xe nôi búp bê chở búp bê, tại đây 1 kỷ lục khác cũng được lập ra là số lượng nhiều nhất búp bê ở cùng 1 chỗ: 1164 búp bê. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo