Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.7.2017

Cập nhật lúc 05-07-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh rozhlas.cz

 

Praha kỷ niệm ngày đặt viên gạch đầu tiên xây cầu Karlův. Tắc đường trên xa lộ Praha - Brno kéo dài đến 26 km. Người Séc không còn tiết kiệm khi đi nghỉ phép, chi phí trung bình 20 nghìn korun cho một gia đình. Công ty Futaba thiếu nhân công, muốn nhận người từ Việt Nam. Năm nay Séc lại phải đương đầu với hạn hán. Kỳ nghỉ này các  siêu thị tại Séc không phải đóng cửa.


ĐIỂM NÓNG

Tắc đường trên xa lộ Praha - Brno kéo dài đến 26 km

Tuần này do có hai ngày lễ nên nhiều người Séc đã tận dụng để nghỉ phép. Nhiều người sẽ gặp phải khó khăn do tắc nghẽn giao thông. Xe tắc đường xếp hàng trên xa lộ D1 Praha - Brno dài đến 26 km từ các cây số 24 đến 41 cả hai chiều. Nguyên nhân của việc tắc đường phần nhiều do việc tu sửa đường từ cây số 34 đến 41. Ngoài ra còn xảy ra một số tai nạn giao thông: 4 xe con va chạm nhau tại cây số 41, xe con va chạm vào xe tải tại cây số 28. (idnes)

Kỳ nghỉ này các  siêu thị tại Séc không phải đóng cửa

Tuần này CH Séc có hai ngày lễ liền nhau. Ngày 5.7 là ngày lễ thánh Cyril và Metoděj, những người đã mang thiên chúa giáo đến cho các dân tộc Slavơ. Ngày hôm sau 6.7 là ngày tưởng nhớ thày Jan Hus bị thiêu. Theo luật của Séc thì cả hai ngày này các siêu thị đều được mở của bình thường. Người Séc không bị hạn chế việc đi mua sắm Các cửa hàng rộng hơn 200 mét chỉ phải đóng của vào các ngày:  năm mới, lễ phục sinh, ngày 8.5, lễ thánh Vaclav 29.9, ngày quốc khánh 28.10 và các ngày lễ giáng sinh 25, 26.12. (rozhlas)

XÃ HỘI

Công ty Futaba thiếu nhân công, muốn nhận người từ Việt Nam

Công ty Futaba sản xuất phụ tùng cho xe ô tô ở Hlavickův Brod phải đối đầu với việc không đủ nhân công. Công ty này có khoảng 900 nhân công. Một nửa trong số đó là người từ các công ty môi giới việc làm. Người làm việc chủ yếu đến từ các nước Balcan, và họ gây ra nhiều vấn đề bất bình với người địa phương. Theo ông Hyroyuki Nakai, chủ tịch công ty, tại Séc số người thất nghiệp ít, cạnh tranh cao nên công ty Futaba không kiếm được người trong vùng. Ông muốn giải quyết vấn đề này bằng cách nhận người từ Việt Nam sang. Theo ông, công nhân Việt Nam chăm chỉ, đáng tin cậy, không bị người địa phương khó chịu. Ông đã đề cập đến vấn đề này trong dịp gặp bộ trưởng tài chính Ivan Pilný (phong trào ANO). Ông Ivan Pilný tỏ ý lo ngại người Việt Nam sẽ chỉ chọn Séc làm điểm chuyển tiếp sang Đức và tỷ lệ phạm pháp trong cộng đồng Việt đang tăng lên trong thời gian cuối. Ông Hyroyuki Nakai hứa công ty Futaba sẽ góp phần để những công nhân Việt Nam sang làm việc sẽ trở về Việt Nam theo cam kết. (denik)

Năm nay Séc lại phải đương đầu với hạn hán

Do mưa ít nhiều vùng tại Séc đang bị hạn hán, nặng nhất là vùng Nam Morava. Do không đủ nước, mùa màng có thể bị thất thu đến một nửa. Hạn hán ảnh hưởng đến các vùng nông nghiệp trồng lúa mạch và cả những người trồng nho. Ngành vận tải trên sông cũng đang gặp phải khó khăn, do nước trên sông quá ít nên các phương tiện giao thông trên sông cũng không hoạt động được. Nhiều địa phương khác của Séc thì tỉnh như Karlovarský, Moravskoslezský, không lo ngại trước việc hạn hán do đã tạo dựng được nhiều hồ dự trữ nước. Thành phố Praha cũng đã phải thay đổi kế hoạch dự trữ tiêu dùng nước để đối đầu với tình hình khí hậu toàn cầu thay đổi (aktualne)

Vườn bách thú Praha tổ chức cuộc thi ảnh

Bắt đầu từ đầu tháng vườn bách thú Praha tổ chức cuộc thi ảnh, bức ảnh đoạt giải sẽ được dùng để in áp phích. Ban giám khảo sẽ là những tay máy chuyên nghiệp. Thể lệ đăng ký đơn giản, chỉ cần đăng ảnh trên Instagram cùng dòng chú thich #fotimvzoopraha hoặc có thể tải lên trang web của Zoo Praha. Những người thắng cuộc sẽ được trao giải vào ngày 10.12.2017(idnes)

Người Séc không còn tiết kiệm khi đi nghỉ phép, chi phí trung bình 20 nghìn korun cho một gia đình

Kỳ nghỉ phép đã bắt đầu, 80% người Séc sẽ đi nghỉ phép. Người Séc không còn tiết kiệm trong các kỳ nghỉ như trước. Ba phần tư số người đều mua dịch vụ toàn phần all inclusive. Chi phí trung bình cho nghỉ phép của mỗi gia đình là 20 nghìn korun. Chi phí trung bình cho mỗi người là 8 nghìn korun. Phần nhiều người du lịch Séc cũng không còn muốn chỉ nghỉ tại các resort du lịch mà muốn kỳ nghỉ tích cực, đi thăm quan các nơi khác. Theo nghiên cứu của UniCredit Bank thì hiện nay Bulgaria là nơi du lịch rẻ nhất đối với người Séc. Với 1000 korun người du lịch Séc có thể mua được hàng hoá tương ứng với 1370 korun. (novinky.cz)

Kỷ niệm ngày thánh Cyril và Metoděj tại Velehrad

Những người theo đạo thiên chúa tại Séc ngày hôm nay đã tập trung ở Velehard để kỷ niệm ngày thánh Cyril và Metoděj, là những vị thánh đã mang chữ viết và đạo vào vùng đất Séc. Hơn 30 nghìn người đã tham gia cùng cầu nguyện và nghe đức hồng y Marc Ouellet, một trong số những hồng y thuộc thứ hạng cao nhất ở Vatican đến làm lễ. Trong bài giảng của mình hồng y Marc Ouellet đã nhắc đến ý nghĩa của ngày này. Đồng thời ông cũng kêu gọi chống tham nhũng và giúp đỡ người tị nạn. (rozhlas)

GIÁO DỤC

Rock và y học có thể đồng hành?

Có thể kết hợp giữa nhạc rock và các đề tài y khoa hay không? Sinh viên của khoa y I. trường đại học tổng hợp Charles (UK) từ 4 đến 6 tháng Bảy đã mang đến cho người tham gia liên hoan Rock for the People ở Hradec Králové những bài học thú vị liên quan đến sức khỏe. Ví dụ như những bài học về cấp cứu hay tầm soát ung thư. Sinh viên đã chỉ cho những người tham gia làm thế nào để có thể tự kiểm tra sớm ung thư vú, ung thư tinh hoàn, cũng có thể tự phỏng đoán mình đang ở giai đoạn nào. Đồng thời một phần mềm hoạt hình giới thiệu về hoạt động của não bộ ra sao nếu dùng chất kích thích. Đây là năm thứ hai khoa y I tham gia liên hoa nhạc rock. (novinky)

THÚ VỊ

Praha kỷ niệm ngày đặt viên gạch đầu tiên xây cầu Karlův

Praha sẽ kỷ niệm 660 năm ngày đặt viên gạch đầu tiên xây cầu Karlův. Theo truyền thuyết thì vua nước Séc và hoàng đế La mã Karel đệ tứ quyết định khởi công cây cầu này vào lúc 5 giờ 31 phút ngày 9.7.1357. Về mặt số học thì đây là một dãy số lẻ thú vị: 1-3-5-7-9-7-5-3-1, tăng dần đều và giảm dần đều. Ngay từ khi bắt đầu xây cây cầu này mang trong mình nhiều biểu tượng và đầy bí ẩn, hoàng đế Karel đệ tứ cũng là một người am hiểu thiên văn nên đã lựa chọn thời điểm khi mặt trời nằm vào cung Sư tử- đây cũng là biểu tượng của vương quốc Séc, và dãy số trên có thể bảo vệ cây cầu. Cùng với thành Praha và Vyšehrad, cầu Karlův là những địa điểm khách du lịch cảm nhận rõ nhất về một Praha cổ. (ceskenoviny)

Ảnh wikipedia.org

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo