Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 5.9.2017

Cập nhật lúc 05-09-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Quảng trường Thành phố cổ, ảnh minh họa, nguồn tyden)

 

Các đồ vật đáng nghi khiến trung tâm Praha liên tiếp bị đóng để kiểm tra an ninh. Các cơ quan nhà nước truy tìm vài tấn sản phẩm nhiễm thuốc trừ sâu fipronil đã được nhập vào Séc. Gần như toàn bộ Viện dân biểu sẽ ủng hộ việc giao Babiš cho cảnh sát truy tố hình sự. ČOI bắt giữ hàng giả trị giá 26 triệu, các nhãn hiệu thường bị làm giả là Michael Kors và Ray-Ban. Ngân hàng Fio bỏ qua lệ phí cho các ứng cử viên tổng thống đối với các khoản tiền ủng hộ bằng ngoại tệ. Zeman thông báo nhà đầu tư TQ sẽ xây dựng nhà máy ở Ostrava. Praha lên kế hoạch xây dựng 30 tuyến tầu điện mới. Trường trung học Mỹ đầu tiên được mở tại Séc. Thuyền chở người tị nạn của Ngại Vị Vị tới Phòng tranh quốc gia


ĐIỂM NÓNG

Các đồ vật đáng nghi khiến trung tâm Praha liên tiếp bị đóng để kiểm tra an ninh

Vào buổi chiều hôm nay 5/9 quảng trường Thành phố cổ (Staroměstské náměstí) đã bị đóng trong vòng vài chục phút. Nguyên nhân là việc phát hiện một chiếc va-li đáng nghi trên góc phố Pařížské và quảng trường. Kỹ thuật viên về chất nổ của cảnh sát sau đó phát hiện chiếc va-li rỗng và các biện pháp an ninh được cảnh sát kết thúc vào khoảng 15:45. Quảng trường Thành phố cổ là một trong những địa điểm đống khách du lịch nhất ở thủ đô Praha. Một sự kiện tương tự cũng xảy ra vào chiều tối hôm qua 4/9, khi bến tầu điện ngầm Můstek bị đóng cửa khoảng hơn 1 giờ vì một hành lý bị bỏ lại. Các kỹ thuật viên về chất nổ của cảnh sát cũng không tìm thấy vật gì nguy hiểm ở trong đó. (tyden)

Các cơ quan nhà nước truy tìm vài tấn sản phẩm nhiễm thuốc trừ sâu fipronil đã được nhập vào Séc

Vài tấn các sản phẩm chứa trứng bị nhiễm thuốc trừ sâu độc hại fipronil đã được nhập vào Séc. Các bác sĩ thú y hôm nay đã nhận được cảnh báo về chuyện này từ Đức. Người phát ngôn của Cục quản lý thú y nhà nước Petr Majer cho biết cơ quan này hiện đang điều tra các kiện hàng đang ở đâu, bao nhiêu hàng đã được chế biến hay được bán ra, nhưng không cho biết chi tiết cũng như tên công ty nhân lô hàng này. Theo hãng tin DPA trứng nhiễm fipronil đã được phát hiện ở 40 nước trên thế giới, kể cả 24 trong 28 nước thành viên EU. (irozhlas)

XÃ HỘI

Gần như toàn bộ Viện dân biểu sẽ ủng hộ việc giao Babiš cho cảnh sát truy tố hình sự

Váo sáng ngày thứ tư Viện dân biểu sẽ quyết định liệu có giao chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš và bàn tay phải của ông là Jaroslav Faltýnek cho cảnh sát truy tố hình sự hay không. Sau các cuộc đàm phán của các khối dân biểu vào ngày hôm nay, có vẻ như đại đa số các dân biểu sẽ ủng hộ việc giao cho cảnh sát. Yêu cầu của cảnh sát liên quan tới thời kỳ mà Babiš và Faltýnek không phải là dân biểu. Các khối dân biểu như ODS hay ČSSD để thành viên tự quyết định ủng hộ hay không, tuy nhiên đều cho rằng không có lý do gì để sử dụng quyền miễn tố. Các khối dân biểu khác đều ủng hộ việc giao cho cảnh sát, ngoài các dân biểu khối ANO, coi yêu cầu của cảnh sát là phi lý. (novinky)

ČOI bắt giữ hàng giả trị giá 26 triệu, các nhãn hiệu thường bị làm giả là Michael Kors và Ray-Ban

Trong quý 2 năm nay Thanh tra thương nghiệp Séc đã bắt giữ hàng giả nhãn trị giá 26 triệu korun. Cơ quan này cũng đưa ra 394 khoản phạt tổng cộng 6,6 triệu korun. Người phát ngôn của ČOI Jiří Fröhlich hôm nay cho biết hàng bị làm giả nhiều nhất là quần áo và nhãn hiệu lạ Michael Kors. Các thanh sát viên đã phát hiện các sản phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ tại 22% các cuộc kiểm tra. So với quý 1, mức gia tăng là 5,5%. Bên cạnh quần áo và băng đĩa, các mặt hàng bị làm giả nhãn hiệu cũng có đồ chơi, kính mặt trời, hàng trang sức, cốc, bật lửa và cả bao cao su. (novinky)

Ngân hàng Fio bỏ qua lệ phí cho các ứng cử viên tổng thống đối với các khoản tiền ủng hộ bằng ngoại tệ

Ngân hàng Fio, nơi phần lớn các ứng cử viên tổng thống có tài khoản minh bạch, đã quyết định không thu phí đối với các khoản ủng hộ bằng ngoại tệ. Đây là phản ứng của ngân hàng về sự cố gắng làm tổng thống Zeman bị thiệt hại về tài chính, vì những người phản đối Zeman đã gửi eurocent và Zeman bị tính phí 20 korun cho mỗi khoản tiền được gửi tới. Người phát ngôn của ngân hàng Fio Zdeněk Kovář cho biết quyết định được đưa ra vào chiều tối hôm qua và sẽ được áp dụng cho tất cả các ứng cử viên và các tài khoản minh bạch. (irozhlas)

Zeman thông báo nhà đầu tư TQ sẽ xây dựng nhà máy ở Ostrava

Hôm nay tổng thống Zeman đã bắt đầu chuyến thăm Ostrava bằng thông báo rằng một nhà sản xuất lốp xe Trung quốc đã chọn tỉnh Moravskoslezský để xây dựng một nhà máy mới của mình. Tới 1500 người có thể sẽ tìm được việc làm tại đây. Zeman cho biết ông đã đàm phán với nhà máy sản xuất lốp xe lúc ở TQ. Tuy nhiên vấn đề nằm ở địa điểm đặt nhà máy, vì khu công nghiệp đang tồn tại không thỏa mãn yêu cầu của nhà đầu tư và khu công nghiệp khác chưa được sẵn sàng. Thành phố Ostrava cũng không đồng ý với ý kiến của Zeman, rằng nhà máy lốp xe có thể đặt ở khu công nghiệp tại sân bay Mošnov. (novinky)

Praha lên kế hoạch xây dựng 30 tuyến tầu điện mới

Mạng lưới tầu điện ở thủ đô Praha có thể sẽ mở rộng thêm với 30 tuyến mới. Các ủy viên hội đồng thành phố hôm nay đã thông qua kế hoạch do hang giao thông soạn thảo. Trong vòng 5 năm tới theo kế hoạch sẽ có 3 tuyến được xây dựng và 16 tuyến khác sẽ được bắt đầu xây dựng tới năm 2030. 11 tuyến còn lại nằm trong kế hoạch dài hạn. Mục đích của chiến lược là mở rộng giao thông bằng tầu điện, thay thế các tuyến ô tô buýt quá tải. Chiều dài mạng lưới đường tầu điện ở Praha là 142,4 km. Mỗi năm các tầu điện ở Praha chuyên chở hơn 360 triệu lượt hành khách. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Trường trung học Mỹ đầu tiên được mở tại Séc

Tại Séc có hàng loạt các trường học nước ngoài ở tất cả các bậc đào tạo, nhưng không được ghi vào danh bạ các trường học và các cơ quan nhà nước cũng không có số lượng rõ ràng về các trường học loại này. Phần lớn các trường nước ngoài được đặt ở Praha. Bắt đầu từ năm học này tại Praha có thêm trường American Academy, là trường trung học Mỹ đầu tiên ở Séc và tại đây học sinh sẽ thi tốt nghiệp phổ thông của Mỹ. Việc giảng dạy tại đây được nhấn mạnh về ngoại ngữ và các môn học tự lựa chọn. Học phí của năm đầu tiên là 160 nghìn korun và học sinh tốt nghiệp tại đây sẽ nhận được chứng nhận giống như học tại Mỹ. (novinky)

THÚ VỊ

Thuyền chở người tị nạn của Ngại Vị Vị tới Phòng tranh quốc gia

Những người tị nạn được nhìn nhận như vật chất vô nhân tính, không có danh tính, tên tuổi và câu chuyện cuộc đời của họ. Đây là tác phẩm mới nhất của nghệ sĩ Trung Quốc Ngải Vị Vị. Ông đã tạo ra tác phẩm này đặc biệt dành cho Phòng tranh quốc gia ở Praha. Được gọi là Luật đường, tác phẩm bao gồm một chiếc thuyền bơm hơi kích thước lớn và những hình nhân không có mặt, biểu tượng cho những di dân thời nay. Giám đốc Phòng tranh quốc gia Jiří Fajt cho biết tác phẩm Luật đường là sự mô tả đa lớp về tình trạng của loài người, thể hiện sự quan tâm, đồng cảm và sự bất bình về khía cạnh đạo đức của người nghệ sĩ đối mặt với sự hủy diệt và đổ máu không ngừng. (irozhlas)


(ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo