Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 6.12.2013

Cập nhật lúc 06-12-2013 20:00:00 (GMT+1)

 

Đồng koruna tiếp tục mất giá, tiến gần ngưỡng 28 korun 1 euro. Những người mới kinh doanh nên cẩn thận với những công ty lừa đảo. Người Việt Nam có thể xin được thị thực cho thân nhân nếu giúp cảnh sát Séc chống ma túy. Hạ viện thông qua ngân sách năm tới, CH Séc sẽ bội chi 112 tỷ korun. Số người chết vì tai nạn giao thông ít nhất trong vòng 40 năm nay. Các nhà khoa học Séc tìm được vũ khí mới chống lại vi trùng nhờn thuốc kháng sinh. Gió lớn tại Séc gây ảnh hưởng trên diện rộng. Thị trường lao động không đủ khả năng tiếp nhận hết số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học. Người Séc tăng trung bình 3 kg nhân dịp giáng sinh


ĐIỂM NÓNG

Đồng koruna tiếp tục mất giá, tiến gần ngưỡng 28 korun 1 euro

Đồng tiền koruna của Séc đã mất giá gần 7% so với thời điểm trước khi ngân hàng quốc gia (ČNB) can thiệp vào thị trường ngoại hối. Trong vòng gần 1 tháng tỷ giá koruna so với euro đã mất thêm 50 xu và các chuyên gia cảnh báo rằng ngưỡng 28 korun 1 euro có thể sẽ xảy ra trong vòng vài tuần tới. Theo David Marek ở hãng Patria Finance thì ČNB sẽ không tác động gì tới tỷ giá đồng koruna cho tới ngưỡng 28 koruna/1 euro. Nếu sau đó koruna tiếp tục mất giá thì ČNB có thể sẽ bán ngoại tệ và mua koruna, vì việc dự trữ ngoại tệ với số lượng lớn sẽ khiến ČNB bị thiệt hại trong trường hợp koruna lên giá. (e15)

Những người mới kinh doanh nên cẩn thận với những công ty lừa đảo

Những người mới đăng ký kinh doanh có thể sẽ nhận được thư từ những công ty như: Regdata A Česká republika, s.r.o; Firmreg k.s. hay  INF.DAT. s.r.o. Những công ty này sẽ gửi đến một bức thư mang văn phong hành chính khiến người nhận dễ bị nhầm với giấy tờ của các cơ quan nhà nước, kèm theo là một phiếu chi trả qua bưu điện khoảng hơn một nghìn korun. Họ yêu cầu thanh toán để ghi ičo của người mới kinh doanh vào hệ thống dữ liệu, mà thực chất đây là một việc vô nghĩa. Những cơ quan cấp giấy phép đăng ký kinh doanh thường xuyên đưa ra cảnh báo nhưng hiện tượng này vẫn chưa chấm dứt.  (podnikatel.cz)

XÃ HỘI

Người Việt Nam có thể xin được thị thực cho thân nhân nếu giúp cảnh sát Séc chống ma túy

Những người nhập cư từ châu Á có thể sẽ có lợi nếu giúp cảnh sát Séc trong cuộc chiến chống ma túy. Theo ông Marcel Winter, chủ tịch danh dự hội Séc-Việt, những người tiết lộ cho cảnh sát những nhóm băng đảng ma túy thì thân nhân của họ sẽ được cấp thị thực đến CH Séc. Ông Winter cho biết, sẽ giúp người Việt trong việc đấu tranh để nới lỏng chuyện cấp thị thực, song trước hết cộng đồng người Việt phải tự loại bỏ việc sản xuất và vận chuyển ma túy. (český rozhlas)

Hạ viện thông qua ngân sách năm tới, CH Séc sẽ bội chi 112 tỷ korun

Hạ viện quốc hội Séc đã chuẩn y khung ngân sách cho năm tới, chủ yếu nhờ các là phiếu của liên minh chính phủ tương lai giữa các đảng ČSSD, ANO và KDU-ČSL. Theo đó CH Séc trong năm 2014 sẽ bội chi 112 tỷ korun, tăng 12 tỷ so với năm nay, với mức tăng trưởng dự đoán trong năm tới là 1,3%. Việc phân bổ ngân sách cho các bộ ngành sẽ được bàn thảo trong kỳ họp tới. Theo các dân biểu của liên minh chính phủ tương lai ngân sách này tuy không phải là tốt nhất nhưng góp phần làm ổn định tình hình đất nước và tốt hơn là trường hợp phải áp dụng ngân sách tạm thời vào đầu năm sau nếu dự luật ngân sách không được thông qua. (ceskenoviny)

Số người chết vì tai nạn giao thông ít nhất trong vòng 40 năm nay

Giám đốc cảnh sát giao thông Tomáš Lerch cho biết trong vòng 11 tháng đầu năm nay tại Séc đã xảy ra tổng cộng 77318 vụ tai nạn giao thông với 529 người thiệt mạng. Đây là con số thấp nhất kể từ năm 1970. Cảnh sát giao thông đã phát hiện 9 133 người lái xe sau khi uống rượu và 2 628 người lái xe dưới ảnh hưởng của các chất gây nghiện, tăng 29% so với cùng kỳ này năm ngoái.Cảnh sát cũng kêu gọi mọi người, nhất là người đi bộ bên ngoài vỉa hè và những nơi không chiếu sáng đầy đủ nên sử dụng các chi tiết phản quang trong thời tiết mà tầm nhìn bị hạn chế. (policie

Các nhà khoa học Séc tìm được vũ khí mới chống lại vi trùng nhờn thuốc kháng sinh

Theo các chuyên gia việc vi trùng nhờn thuốc kháng sinh là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất của thế kỷ này và đó cũng là quả bom nổ chậm. Các nhà khoa học Séc ở ĐH Mendel (Brno) đã phát hiện được những tính chất độc đáo của các hạt nano của nguyên tố selen (Se). Các hạt này có tác dụng ở những nơi mà thuốc tây y hiện tại bất lực. Các thử nghiệm cho thấy các hạt selen kích cỡ nano có thể tiêu diệt vi trùng nhưng lại không gây nguy hiểm cho cơ thể người. Trước đó họ cũng đã phát hiện ra có thể dùng các hạt selen kích cỡ nano để vận chuyển thuốc chống ung thư đển các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng tới các mô xung quanh. (novinky)

Gió lớn tại Séc gây ảnh hưởng trên diện rộng

Những trận gió lớn từ 90km/h đến 110km/h và tuyết rơi đêm thứ năm đã gây ảnh hưởng lớn tới các tỉnh miền bắc Séc khiến hàng chục nghìn người bị mất điện, đường sắt bị ngưng trệ do chưa kịp dọn cây đổ trên đường ray. Sân bay Praha cũng thông báo hủy các chuyến bay đến Anh và Nga do thời tiết xấu. Nha khí tượng thông báo, gió lốc sẽ còn kéo dài đến trưa mai, tiếp theo là hiện tượng băng giá và tuyết rơi, miền Bắc và Đông Bắc Séc có thể sẽ có bão tuyết. (lidovky)

GIÁO DỤC

Thị trường lao động không đủ khả năng tiếp nhận hết số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học

Trong vòng 20 năm qua tỷ lệ sinh viên đại học tốt nghiệp trên tổng số người sinh cùng năm đã tăng từ 1/5 lên một nửa và có chiều hướng tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên thị trường lao động hiện nay chưa được chuẩn bị sẵn sàng để có thể tiếp nhận được tất cả những sinh viên này. Việc bất đồng về cơ cấu trong hệ thống đào tạo và thị trường lao động khiến cho hàng loạt sinh viên tốt nghiệp đại học phải làm việc ở những vị trí chỉ yêu cầu trình độ thấp hơn. Tuy nhiên nhiều chủ sử dụng lao động cho rằng số lượng đại học gia tăng khiến cho chất lượng đào tạo bị giảm xuống. (lidovky)

THÚ VỊ

Người Séc tăng trung bình 3 kg nhân dịp giáng sinh

Theo các số liệu nghiên cứu mới nhất người Séc trung bình tiêu cho dịp Giáng sinh hơn 5 nghìn korun. Tuy nhiên đây không phải thiệt hại duy nhất cho ví tiền. Càng ngày càng nhiều người than phiền rằng dịp nghỉ lễ này khiến họ bị mất vóc dáng. Nguyên nhân là việc tiêu thụ quá mức đường, mỡ động vật và ít vận động. Kết quả là một người trung bình tăng thêm khoảng 3 kg sau khi kỳ nghỉ kết thúc. Ngoài ra lượng cholesterol và đường trong máu cũng như huyết áp cũng có nguy cơ tăng cao vào dịp cuối năm này. (nova)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo