Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 6.3.2018

Cập nhật lúc 06-03-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Dân biểu Zdeněk Ondráček, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Zdeněk Ondráček từ chức chủ tịch ủy ban kiểm tra GIBS của quốc hội. Các dân biểu cộng sản cân nhắc việc ủng hộ chính phủ vì ANO không đáng tin cậy. Phần lớn hiệu trưởng các trường đại học sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Zeman. Séc gửi lương hưu tới 88 nước trên thế giới, số lượng ngày càng gia tăng. Mỗi ngày 28 người Séc tử vong mỗi ngày vì đột quỵ. Séc là nước hấp dẫn thứ 8 trên thế giới vế sản xuất. Trong 2 tháng đầu năm nay số vụ mắc bệnh sở cao hơn 2 năm trước cộng lại. Thêm 6 tỷ korun tài trợ từ châu Âu được bộ GD chia cho các trường học. Thủy tinh thay vì kim cương trong bộ sưu tập của Bảo tàng quốc gia


ĐIỂM NÓNG

Zdeněk Ondráček từ chức chủ tịch ủy ban kiểm tra GIBS của quốc hội

Dân biểu cộng sản Zdeněk Ondráček hôm nay đã thông báo từ chức chủ tịch ủy ban kiểm tra Tổng thanh tra các lực lượng an ninh (GIBS) của Quốc hội. Trong phát biểu của mình Ondráček đã tấn công mạnh mẽ các dân biểu cánh hữu, gọi họ là thùng phân dân chủ. Ondráček cũng tuyên bố rằng không từ chức chỉ vì vài kẻ hò hét trên đường phố, mà là lo sợ cho sức khỏe và gia đình mình. Ondráček được bầu làm chủ tịch ủy ban vào thứ 6 tuần trước, nhờ lá phiếu của các dân biểu phong trào ANO. Điều này đã khiến một bộ phận dân chúng tức giận và tổ chức biểu tình tại 11 thành phố trên cả nước vì Ondráček từng tham gia đàn áp các cuộc biểu tình chống chế độ vào cuối những năm 80. (novinky)

Các dân biểu cộng sản cân nhắc việc ủng hộ chính phủ vì ANO không đáng tin cậy

Chủ tịch đảng KSČM Vojtěch Filip hôm nay cho biết các dân biểu đảng này sẽ phải cân nhắc có ủng hộ chính phủ của Andrej Babiš hay không. Filip nói điều này sau khi dân biểu Zdeněk Ondráček của đảng này từ chức chủ tịch ủy ban kiểm tra GIBS của quốc hội. Thủ tướng từ nhiệm Babiš trước đó bày tỏ ý kiến về việc bãi miễn Ondráček. Sự thay đổi đột ngột này của Babiš khiến cho các dân biểu cộng sản cân nhắc ủng hộ chính phủ vì theo họ nguyên nhân không phải là chương trình của chính phủ, mà là sự tin cậy của đối tác. (novinky)

XÃ HỘI

Phần lớn hiệu trưởng các trường đại học sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Zeman

Phần lớn các hiệu trưởng các trường đại học vào thứ năm này sẽ không tham gia lễ nhậm chức của tổng thống tái đắc cử Miloš Zeman. Ngoại trừ hiệu trưởng trường đại học Masarykova ở Brno Mikuláš Bek, các hiệu trưởng đã nhận được giấy mời của chủ tịch Viện dân biểu Radek Vondráček. Tuy nhiên theo tìm hiểu của ČTK họ sẽ không tới dự vì các lý do khác nhau. Một số hiệu trưởng phiền lòng vì giấy mời không được gửi cho tất cả các hiệu trưởng. Trong các năm cuối quan hệ giữa tổng thống và hiệu trưởng các trường đại học đã trở nên căng thẳng. Họ không hài lòng việc tổng thống từ chối ký tên phong hàm giáo sư một số người và không mời một số hiệu trưởng tham dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh vì các mâu thuẫn cá nhân. (irozhlas)

Séc gửi lương hưu tới 88 nước trên thế giới, số lượng ngày càng gia tăng

Cơ quan bảo hiểm xã hội Séc (ČSSZ) năm ngoái đã gửi tiền hưu trí tới 88 nước. Tại các nước này có hơn 93 nghìn người nhận lương hưu của Séc, nhiều hơn so với 1 năm trước đó gần 3 nghìn người. Lương hưu của Séc được gửi nhiều nhất tới Slovakia, gửi cho 32001 người sống tại đó. Tiếp theo là Đức với 19197 người và Ba Lan 15378 người. Trong những năm cuối số lương hưu trả ra nước ngoài tăng tương đối rõ rệt, tăng thêm 30000 từ năm 2010 tới năm 2017. (novinky)

Mỗi ngày 28 người Séc tử vong mỗi ngày vì đột quỵ

Mỗi ngày có khoảng 26 người Séc bị chết vì đột quỵ. Đây là nguyên nhân tử vong thứ 3, đứng đằng sau cái chết của 1/10 số người tử vong. Mặc dù theo các chuyên gia các khả năng chữa trị đã được cải thiện đáng kể, đột quỵ và hậu quả của nó vẫn là nguyên nhân thường xuyên nhất khiến bệnh nhân bị tàn tật. Vào năm 2015 đã có 26 nghìn người phải nhập viện vì vỡ mạch máu não và gần 9600 người tử vong. Có tới 70% bệnh nhân đột quỵ hoàn toàn bình phục nếu được các bác sĩ bắt đầu chữa tị trong vòng 1 giờ. Điều căn bản vì thế là nhận biết kịp thời các dấu hiệu cảnh báo, như rối loạn ngôn ngữ, tê liệt chân tay 1 nửa người và trễ miệng. Khi nghi ngờ cần gọi ngay dịch vụ cứu hộ. (ceskenoviny)

Séc là nước hấp dẫn thứ 8 trên thế giới vế sản xuất

Đối với các nhà sản xuất, Séc là nước hấp dẫn thứ 8 trên thế giới. Trong thang bậc xếp hạng quốc tế Séc xếp sau Hungary và trước Slovakia. Trong số 19 nước châu Âu trong bẳng xếp hạng, Séc giữ vị trí thứ 3.  Séc đã tiến thêm 1 nấc thang so với năm ngoái. Nghiên cứu cho biết khu vực các nước Trung Âu, đặc biệt là Séc, Slovakia và Ba Lan giữ vị thế khu vực chi phí thấp cho sản xuất ô tô nhờ các mối quan hệ lịch sử với Đức và Áo. Chi phí lao động trong những năm cuối mặc dù gia tăng, nhưng vẫn thấp hơn ở các nước nằm phía tây. (novinky)

Trong 2 tháng đầu năm nay số vụ mắc bệnh sở cao hơn 2 năm trước cộng lại

Từ đầu năm nay ở Séc đã xuất hiện 29 trường hợp mắc bệnh sởi, trong đó 23 trường hợp ở Praha. Tất cả các bệnh nhân đều nằm dưới sự kiểm soát của các bác sĩ. Mặc dù thế vẫn có những lo ngại là số lượng trẻ mắc bệnh trong những tuần tới có thể tăng rõ rệt vì bệnh sởi thuộc vào số các bệnh rất dễ lây nhiễm qua không khí. Tổng số vụ mắc bệnh trong 2 tháng đầu năm nay đã cao hơn cả 2 năm trước cộng lại. Trong số các bệnh nhân có 9 trẻ em và 3 người lớn chưa được tiêm chủng. Hiện thời nhà nước chưa dự định sử dụng biện pháp nào để chống việc lây nhiễm, các bác sĩ vệ sinh dịch tễ gia tăng việc theo dõi tình hình. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Thêm 6 tỷ korun tài trợ từ châu Âu được bộ GD chia cho các trường học

Bộ GD đã có thêm 6 tỷ korun từ các quỹ châu Âu để ủng hộ các trường học và trường mẫu giáo trên cả nước. Tiền từ chương trình Nghiên cứu, phát triển và đào tạo được chia cho cho cả các trường nghệ thuật bậc cơ sở hay các cơ sở với các hoạt động ngoại khóa. Số tiền tài trợ này có thế được dùng để trả lương cho các trợ lý giáo viên, các bác sĩ tâm lý, các nhà sư phạm đặc biệt hay những người trông giữ trẻ ở các trường mẫu giáo. (novinky)

THÚ VỊ

Thủy tinh thay vì kim cương trong bộ sưu tập của Bảo tàng quốc gia

Trong bộ sưu tập của Bảo tàng quốc gia thay vì một số loại đá quý là các vật thay thế được sản xuất nhân tạo. Theo chuyên gia của tòa án, sự khác 5 cara lớn thứ 3 trong bộ sưu tập thực ra là thủy tinh được mài, một viên ngọc xa-phia Kashmir nguyên chất 19 cara không phải có nguồn gốc tự nhiên, mà được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Hiện nay bảo tàng đang tìm cách phát hiện sự nhầm lẫn này đã xảy ra như thế nào. Từ năm 2016 vụ việc này đã được một nhóm kiểm tra  đặc biệt của bảo tàng nghiên cứu, mà theo đó thì kim cương có lẽ đã bị trộm và thay thế trong 1 cuộc triển lãm vào các năm 60 và 70 của thế kỷ trước. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo