Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 6.5.2013

Cập nhật lúc 06-05-2013 20:00:00 (GMT+1)
Triệu phú đâm người Việt (Novinky)

 

Triệu phú đâm xe vào người Việt có thể bị tù 18 năm. Không có hóa đơn, người mua vẫn có thể đổi hàng. Tặng nhà cho con cháu tốt hơn việc chuyển quyền thừa kế. Vỡ ống nước, 70 000 người Praha mất nước. Tuần này trời lạnh, nhiều mưa bão. Giáo dục: Con nghỉ học nhiều mẹ sẽ bị đi tù. Thú vị: Dân Séc thích đi câu cá ở bắc Âu.


ĐIẾM NÓNG

Triệu phú đâm người Việt có thể phải ngồi tù 18 năm

Sau hơn một năm điều tra, vụ án tai nạn giao thông do triệu phú, vận động viên hành lang Roman Janoušek gây ra cho người phụ nữ gốc Việt cuối cùng cũng được đưa tới tòa án xét xử. Văn phòng công tố Praha đã đệ đơn cáo buộc Janoušek tội âm mưu giết người và tội gây nguy hiểm do tác động của chất kích thích. Trong trường hợp bị kết tội, hình phạt mà Janoušek có thể nhận phải là 18 năm tù giam. Theo cảnh sát cho biết, Janoušek đã gây tai nạn vào hồi tháng 3 năm ngoái tại quận Praha 4. Doanh nhân này đã không giữ khoảng cách an toàn khi lái xe và đâm phải vào xe của người phụ nữ Việt. Thay vì dừng lại, người này đã chạy xe tiếp và khi nữ lái xe tìm đến gặp Janoušek thì vị triệu phú đã đâm chị ta rồi bỏ đi. (Lidovky)

Khách hàng có thể đổi hàng hóa kể cả khi không có hóa đơn

ban tin sec, vietinfo.euNgười tiêu dùng đôi khi có những quyền lợi mà ngay cả họ cũng không biết đến. Ví dụ khi mua hàng, song không biết cách sử dụng, khách hàng nên đòi hỏi người bán hướng dẫn mặc cho người bán có thể yêu cầu khách tự đọc hướng dẫn sử dụng ở nhà. Trong trường hợp muốn khiếu nại hàng hóa, người mua không cần thiết phải mang hóa đơn mua hàng tới nếu không có hoặc đã bị mất. Chỉ cần bạn chứng minh được rằng mình đã mua hàng (qua nhân chứng hay trích lục tài khoản ngân hàng) thì người bán sẽ phải có trách nhiệm sửa, đổi hàng hóa bị hỏng. Nếu người bán từ chối thực hiện nghĩa vụ của mình, người tiêu dùng nên yêu cầu nói chuyện với quản lý cửa hàng hoặc liên hệ thanh tra thương mại (ČOI). Tuy nhiên, cái gì cũng có giới hạn nên người mua không thể đòi hỏi người bán chỉ cách sử dụng những vật quá đơn giản như cái bút hay vật có kích cỡ lớn như máy giặt, tủ lạnh…(Novinky)

XÃ HỘI

Séc và Ba Lan muốn siết chặt quản lý thực phẩm nhập từ Ba Lan

ban tin sec, vietinfo.eurong buổi họp mặt ngày hôm nay, bộ trưởng Ngoại giao và phát triển Ba Lan Stanislaw Kalemba và bộ trưởng Nông nghiệp Séc Petr Bendl đã cùng thống nhất với nhau việc siết chặt quản lý thực phẩm độc hại và kém chất lượng. Hai bên nhất trí với ý kiến tăng cường hoạt động kiểm tra thực phẩm không chỉ bằng cách trao đổi thông tin mà còn qua các chiến dịch kiểm tra chung. Ngoài ra, cả hai cam kết rằng nếu một trong hai bên phát hiện ra thực phẩm không đạt tiêu chuẩn thì việc đầu tiên họ sẽ làm là cùng nhau ngồi vào phân tích và sau đó mới thông báo cho giới truyền thông. Lâu nay, thực phẩm Ba Lan bị mang tiếng xấu ở Séc là kém chất lượng và không đạt tiêu chuẩn. Ngược  lại, phía Ba Lan thường cho rằng Séc làm quá để ưu tiên các công ty trong nước. (Rozhlas)

Muốn cho con cháu nhà, mọi người nên tặng thay vì để thừa kế

Bắt đầu từ đầu năm 2014, tài sản thừa kế sẽ được nhà nước miễn thuế. Điều này đã làm dấy lên sự quan tâm lớn ở nhiều người. Đồng thời, câu hỏi về việc tặng nhà cho con cháu khi còn sống có tốt hơn việc để tài sản được thừa kế sau khi đã mất đã được nhiều người đặt ra. Trên thực tế, việc tặng tài sản vẫn được xem là tốt hơn bởi người thân chỉ phải trả tiền lệ phí viết hợp đồng tặng bất động sản và lệ phí đăng ký nhà đất. Nếu đợi đến khi được thừa kế, tuy con cháu sẽ không phải đóng thuế, song ngoài các lệ phí kể trên ra họ sẽ còn phải đóng lệ phí cho người làm công chứng. Như vậy, nếu nhận được tài sản trị giá 1 triệu korun, người thừa kế sẽ phải chi 11 300 Kč và nếu tài sản có trị giá 3 triệu korun, khoản lệ phí phải trả sẽ là 21 300 Kč. (Novinky)

Vỡ ống dẫn nước ở Praha, 70 nghìn người mất nước

ban tin sec, vietinfo.euCó tới 70 nghìn người dân thủ đô đang trong tình cảnh mất nước do đường ống dẫn nước tại Praha 4 bị vỡ. Khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất là Pankrác và sau đó là Vyšehrad và Michle. Nước bắt đầu bị rò rỉ ra ngoài ống dẫn với đường kính nửa mét ở phố Hanusova vào tầm trước 2 giờ chiều và làm ngập khuôn viên công ty cung cấp và thoát nước Praha (PVK). Hiện tại PVK đã ngăn không cho nước chảy và nhân viên của công ty đang cố gắng chuyển đường dẫn nước qua khu vực khác để hạn chế số khu vực mất nước bị tăng thêm. Tuy vậy, đến giờ phút này PVK vẫn chưa rõ khi nào việc cấp nước sẽ được hồi phục. Tạm thời, người dân có thể đi lấy nước dùng từ những xe tải hay trambus đỗ ở trong khu vực. (Tyden)

Số người Séc hài lòng với EU tăng 7 % so với năm ngoái

Số người dân Séc hài lòng với việc Séc là thành viên của liên minh châu Âu (EU) tăng 7 % so với hồi tháng tư năm ngoái và đạt tổng số 48 %. Cũng ngần này người cho biết nếu được bầu chọn lại, họ sẽ vẫn muốn Séc gia nhập EU. Mặc dù vậy, vẫn có tới 69 % người dân cho rằng Séc vẫn chưa đóng vai trò tích cực trong khối. Khảo sát được thực hiện bởi STEM cho thấy số người thỏa mãn với việc Séc là thành viên EU cũng như số người đánh giá vai trò của Séc cao tăng nhiều so với năm ngoái. Những đối tượng đồng tình với việc Séc ở trong EU thường là người có học vấn cao, có kinh tế ổn định hay sinh viên, doanh nhân và tiểu thương. Ngược lại, những người trên 60 tuổi thường bày tỏ sự thất vọng với EU. (Tyden)

Thời tiết tuần này sẽ lạnh đi kèm gió, bão

ban tin sec, vietinfo.euĐầu tuần làm việc này thời tiết sẽ khá dịu mát với nhiệt độ cao nhất trong ngày đạt mức 20 °C. Tuy nhiên, càng về cuối tuần, nhiệt độ sẽ càng hạ đi. Trong ngày mai, do ảnh hưởng của lốc xoáy tại Italy nên thời tiết trên toàn Séc sẽ gắn liền với mưa bóng mây và bão. Theo dự báo của đài khí tượng thủy văn, bão lớn có thể kéo theo gió mạnh và nhiều trận mưa lớn hoặc mưa đá. Bão sẽ kéo dài gần suốt cả tuần và nó sẽ xuất hiện chủ yếu tại đông Séc, Vysočina, Morava và Slezsko. Vào thứ tư và thứ năm, thời tiết ban đầu quang đãng, song về sau sẽ trở nên âm u với mưa rải rác, nhiệt độ cao nhất ở mức 21-25 °C và 19-23 °C. Cuối tuần, trời bớt mưa, song nhiệt độ sẽ hạ xuống mức trung bình 14-18 °C và về sau 11-16 °C. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Nam sinh nghỉ học 528 giờ khiến mẹ có nguy cơ bị ngồi tù 2 năm

ban tin sec, vietinfo.euChỉ trong vòng một năm rưỡi, cậu học sinh ở độ tuổi thiếu niên ở trường cơ sở Dačice thuộc Jindřichův Hradec đã nghỉ học tới 528 giờ. Các chuyên viên hình sự hiện đang cáo buộc mẹ cậu bé có hành vi phạm tội gây nguy hiểm cho sự giáo dục thanh thiếu niên. Cậu thiếu niên này trong năm học 2011/2012 đã vắng mặt 312 giờ học ở lớp. Trong ba tháng tiếp theo, cậu học sinh tiếp tục nghỉ thêm 216 giờ. Bà mẹ 48 tuổi của cậu bé vì vậy đã bị buộc tội không làm tròn trách nhiệm nuôi dưỡng con bằng cách để cho trẻ được sống quá nhàn rỗi. Nếu bị kết tội, người mẹ có thể phải đối mặt với án 2 năm tù giam. (Tyden)

THÚ VỊ

Người Séc thích đi du lịch câu cá ở bắc Âu

Bắc cần câu cá chép ở hồ gần nhà là điều quá đỗi bình thường đối với nhiều thợ câu cá Séc. Thú vui mới của nhiều người là đi du lịch câu cá tới bắc Âu hay những nơi được coi là thiên đường của thợ câu cá. Theo thống kê của các hãng du lịch Worldfishing, có khoảng một  nửa du khách câu cá hướng cần câu của mình tới các nước bắc Âu như Na Uy, Thụy Điển. Một phần năm lựa chọn vùng biển Địa Trung Hải và có nhiều người hài lòng với các địa điểm rẻ tiền như Ba Lan hay Croatia. Mỗi chuyến đi của các thợ câu cá Séc thường có chi phí trung bình ở mức 15 nghìn korun. Những loại cá được thợ câu ưa chuộng nhất là cá tuyết, cá hồi, cá ngừ hay cá cờ (cá kiếm). (Lidovky)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo