Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 6.6.2017

Cập nhật lúc 06-06-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn aktualne)

 

Cứ 5 người thì 1 có kinh nghiệm với cần sa, Séc là cường quốc trên thế giới về sản xuất pervitin. Séc muốn Việt Nam hủy visa đơn phương, Việt Nam muốn Séc nhận nhiều lao động hơn. Bán thực phẩm ở các làng nhỏ có thể được coi là dịch vụ công cộng và nhận tài trợ? Chỉ 1/3 dân số Séc tự hào là thành viên EU. Các chính đảng lớn của Séc vẫn không thống nhất về việc tiếp nhận euro. Xác nhận án chung thân chung thân cho thủ phạm giết 3 tài xế taxi. Các học sinh gymnazium giành giải thưởng cho việc viết sách về các hạt nano. Các nhà thiên văn Séc lưu ý về tiểu hành tinh nguy hiểm cho trái đất


ĐIỂM NÓNG

Cứ 5 người thì 1 có kinh nghiệm với cần sa, Séc là cường quốc trên thế giới về sản xuất pervitin

Cứ 5 người Séc trong độ tuổi 15 tới 34 thì 1 người có kinh nghiệm với việc sử dụng cần sa. Điều này được đưa ra trong bản tin của Trung tâm theo dõi ma túy và nghiện ma túy. Trong thời gian cuối mức độ quan tâm tới loại ma túy này lại tăng lên. Tại châu Âu việc so sánh sử dụng cần sa trong năm 2015 cho thấy Séc cùng với Pháp có số lượng sinh viên hút thử cần sa cao nhất, là 37% và 31%, cao hơn nhiều so với mức trung bình 18% từ 24 nước châu Âu. Theo bản tin, Séc cũng là nguồn pervitin lớn nhất ở châu Âu, chiếm 263 trong tổng số 291 các lò nấu lậu bị phát hiện. (aktualne)

Séc muốn Việt Nam hủy visa đơn phương, Việt Nam muốn Séc nhận nhiều lao động hơn

Tổng thống Séc Zeman hôm nay tiếp tục chuyến thăm Việt Nam. Tại đây Zeman thỏa thuận ví dụ về đường bay thẳng giữa hai nước hay hủy bỏ visa cho khách du lịch Séc. Việc hủy bỏ visa và lập đường bay thẳng có thể giúp chủ yếu cho du lịch ở Việt Nam. Vì thế Zeman trước hết muốn thảo luận với các doanh nghiệp tại Diễn đàn thương mại Séc-Việt, sau đó thảo luận với các chính trị gia vào ngày thứ 4 trong các cuộc gặp riêng. Ngược lại, phía Việt Nam yêu cầu Séc tiếp nhận nhiều lao động hơn. Theo Hội Séc-Việt việc nhận lao động Việt Nam bị phức tạp đặc biệt do việc cấp visa lao động, nhiều người phải chờ hàng tháng hay hàng năm trời. Trong chuyến thăm lần này, Zeman đã được mời tham dự buổi gặp gỡ đồng hương người Séc và những người Việt Nam từng học tập và lao động tại Séc hay Tiệp Khắc tại quán bia Séc do người Việt trước đây học ở Séc mở tại Hà Nội. Tuy nhiên cuối cùng Zeman đã cáo lỗi không tham gia với lý do chương trình nặng nề. Trong những tuần cuối sức khỏe của Zeman được soi kỹ. Ông tỏ ra mệt mỏi vào tháng trước trong chuyến thăm Trung Quốc. Tại chuyến thăm Việt Nam này, Zeman cũng không cùng các doanh nghiệp Séc tham gia diễn đàn thương mại tổ chức ở tp Hồ Chí Minh. (irozhlas, novinky)

XÃ HỘI

Bán thực phẩm ở các làng nhỏ có thể được coi là dịch vụ công cộng và nhận tài trợ?

Chính phủ đã thông qua kế hoạch trợ giúp dịch vụ cho nông thôn. Việc giúp đỡ có thể như bán thực phẩm ở các chi nhánh đối tác của bưu điện hay cải thiện internet. Theo đề nghị của bộ Nông nghiệp, việc bán thực phẩm ở các làng nhỏ có thể được coi là dịch vụ công cộng, và có quyền nhận tài trợ của nhà nước. Theo tài liệu của chính phủ, các làng với dân số tới 500 lâu nay gặp vấn đề với việc thiếu tiện nghi dân sự, chỉ đạt khoảng 70% dịch vụ thương mại. Một trong những công cụ để cải thiện có thể là hỗ trợ tài chính cho các chính quyền địa phương để đảm bảo hay góp phần vận hành cửa hàng. (e15)

Chỉ 1/3 dân số Séc tự hào là thành viên EU

Sự hài lòng của người Séc với việc là thành viên của EU năm nay đã trở lại giá trị từ năm 2015, ở mức 32%. Trước đây 1 năm con số này chỉ có 25%. Tỷ lệ những người mà theo họ Séc cần ở lại là thành viên của EU cũng gia tăng, chiếm 3/5. Đánh giá EU tốt nhất là những người trẻ. Độ tuổi càng cao sự bất mãn càng lớn. Những người hài lòng với EU cũng có tỷ lệ cao trong số những người nắm chức vụ chỉ đạo, cử tri của các đảng KDU-ČSL, đảng Xanh,đảng Pirát hay TOP09. Những người bất mãn thường là người về hưu và cử tri cánh tả. Thăm dò cũng cho thấy có khoảng 1/3 dân số tự hào là thành viên EU, nhưng số người có quan điểm ngược lại vẫn cao hơn, chiếm 57%. (aktualne)

Các chính đảng lớn của Séc vẫn không thống nhất về việc tiếp nhận euro

Đảng ČSSD của thủ tướng Sobotka đề nghị để Séc tiếp nhận đồng euro một cách nhanh nhất. Theo đảng này nước Séc sau bầu cử cần bước vào cơ chế tỷ giá hối đoái, là bước trước khi tiếp nhận đồng tiền chung châu Âu. Các đảng KDU-ČSL, TOP09 và phong trào Các thị trưởng và ứng viên tự do (STAN) đồng tình với đề nghị này. Chủ tịch Viện dân biểu Hamáček thuộc ČSSD cho rằng việc tiếp nhận euro là có lợi cho Séc, chủ yếu cho các doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường khối tiền tệ chung. Ngoài ra còn là phương diện chính trị vì nằm trong khối tiền tệ chung có nghĩa là ở cạnh bàn đàm phán chính của EU. Ngược lại đảng ODS hôm nay từ chối đồng tiền chung. Cả phong trào ANO cũng xác định là chống lại việc nhanh chóng tiếp nhận euro. Chủ tịch ANO Andrej Babiš cho rằng không cần vội vã, nếu khu vực đồng euro cải cách thì ANO sẵn sàng thảo luận nhưng nói về tiếp nhận euro bây giờ là điều vô nghĩa. (irozhlas)

Doanh thu bán lẻ tăng chậm hơn, bán hàng qua mạng vẫn gia tăng nhiều nhất

Mức tăng trưởng so với 1 năm trước về doanh thu bán lẻ không kể xe ô tô trong tháng 4 đã chậm lại, về 2,7% từ mức 8,7% của tháng 3. Doanh thu hàng thực phẩm và không thực phẩm tăng, còn việc bán nhiên liệu hầy như không thay đổi. Các con số thống kê cũng tính tới thực tế là số ngày bán hàng trong tháng 4 năm nay ít hơn năm ngoái 3 ngày và lễ phục sinh năm ngoái rơi vào tháng 3. Như vậy mức giảm thực tế trong tháng 4 là 0,8%. Ngược lại, doanh thu của việc bán hàng trên internet đã tăng thêm 20,9%. (e15)

Xác nhận án chung thân chung thân cho thủ phạm giết 3 tài xế taxi

Tòa thượng thẩm Praha hôm nay xác nhận mức án cao nhất, tù chung thân, cho David Virgulák vì việc giết 3 tài xế taxi. Theo bản án Virgulák đã bắn 3 tài xế một cách ngẫu nhiên để có tiền mua ma túy. Chó nghiệp vụ của cảnh sát đã phát hiện dấu hiệu mùi của Virgulák trong xe ô tô của các tài xế taxi bị giết hại. Cả 3 tài xế đều bị bắn cùng một loại vũ khí và Virgulák, vốn trước đây đã 20 lần bị tòa kết án tội trộm cắp, có bên mình ví tiền của 1 trong số các nạn nhân. Tuy nhiên Virgulák chối bỏ việc phạm tội và nói rằng nhặt được ví tiền. Trong tuyên bố cuối cùng trước tòa, Virgulák cho rằng kỷ nguyên của Kajínek đã kết thúc và bắt đầu kỷ nguyên của mình, nhắc tới trường hợp Jiří Kajínek bị kết án chung thân vì giết người và được ân xá cách đây không lâu. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Các học sinh gymnazium giành giải thưởng cho việc viết sách về các hạt nano

Chiến thắng cuộc thi Khoa học qua mắt nhìn của người trẻ tuổi là nhóm 3 học sinh năm thứ 5 trường gymnazium Jan Neruda ở Praha. Họ đã viết sách Hướng dẫn trong thế giới hạt nano dành cho các học sinh cùng lứa. Vị trí thứ 2 thuộc về các học sinh năm thứ 4 cùng trường về việc sản xuất nhiên liệu từ nhựa đã qua sử dụng. Giành giải 3 là học sinh trường trung học công nghiệp Ostrov, nhằm vào việc tái chế chất lỏng làm nguội. Cuộc thi là một phần của dự án đào tạo mang tên Khoa học có tương lai, với mục đích kết nối các trường học và công ty và gia tăng mối quan tâm của học sinh vào các ngành kỹ thuật và khoa học tự nhiên. Hiện có khoảng 100 trường và hơn 1600 học sinh tham gia vào chương trình. (novinky)

THÚ VỊ

Các nhà thiên văn Séc lưu ý về tiểu hành tinh nguy hiểm cho trái đất

Các nhà thiên văn Séc đã chỉ ra một nhánh mới của dải sao băng Taurid, trong đó có những tiểu hành tinh nguy hiểm cho trái đất. Cứ sau vài năm trái đất lại gặp nhánh này trong thời gian khoảng 3 tuần. Trong thời gian này xác xuất va chạm với tiểu hành tinh tăng lên đáng kể. Dài này chứa các vật thể có độ lớn từ vài milimét tới vài chục mét, ít nhất 2 tiểu hành tinh có kích cỡ từ 200 tới 300 mét. Viện Thiên văn của Viện Hàn lâm Séc đã cho biết tin này và bản tin cũng được in trong tạp chí chuyên môn Astronomy and Astrophysics (Thiên văn và Vật lý thiên văn). Đây là trường hợp đầu tiên khi các nhà thiên văn không bác bỏ các dự đoán liều lĩnh về va chạm với trái đất, ngược lại còn cảnh báo về nhóm các vật thể cần phải quan sát và theo dõi. Viện Thiên văn cho rằng hiểu biết của Séc trong việc này là tốt nhất trên thế giới, đặc biệt là nhờ  sử dụng các camera chính xác của mạng lưới Fireball châu Âu. (ceskenoviny)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo