Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 6.6.2018

Cập nhật lúc 06-06-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Quán ăn nhanh Maxim, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

57 người bị ngộ độc thực phẩm, quán ăn nhanh đóng cửa. Zeman lần thứ 2 bổ nhiệm Andrej Babiš làm thủ tướng. Babiš kiện Slovakia ra tòa án Strasbourg vì việc liên quan tới mật vụ cộng sản. Tín nhiệm dành cho tổng thống Zeman tăng nhẹ. Người nước ngoài phải thực hiện khóa học hội nhập sau khi tới Séc. Praha giảm giá tầu xe dành cho sinh viên và rút ngắn khoảng thời gian giữa các chuyến tầu. Thỏa thuận của EU: Gọi điện thoại vào các nước khác trong EU sẽ rẻ hơn. Trẻ em Séc cải thiện trình độ tiếng Anh, học được ở internet nhiều hơn trong nhà trường. Vườn ươm Brno được trang trí bằng những pho tượng từ rơm.


ĐIỂM NÓNG

57 người bị ngộ độc thực phẩm, quán ăn nhanh đóng cửa

Tổng số người gặp vấn đề về tiêu hóa sau khi ăn ở cửa hàng bán đồ ăn nhanh Maxim ở trung tâm Hradec Králové đã lên tới 57 người. Theo các bác sĩ trong thức ăn có chất độc nguồn gốc vi khuẩn, có nhiều khả năng là tụ cầu vàng. Người phát ngôn của cảnh sát Jan Čížkovský cho biết trước tiên họ sẽ tìm hiểu nguyên nhân các vấn đề về sức khỏe và mức độ sai phạm của cá nhân cụ thể. Tất cả những người bị ngộ độc đều được chuyển tới bệnh viện đa khoa Hradec Králové, không ai ở trong tình trạng bị đe dọa tính mạng. Quán ăn nhanh đã được đống cửa và đồng thời tất cả các nhân viên của quán đều được gửi đi khám bệnh. (novinky)

Zeman lần thứ 2 bổ nhiệm Andrej Babiš làm thủ tướng

Tổng thống Zeman hôm nay đã bổ nhiệm chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš làm thủ tướng lần thứ 2. Zeman cũng yêu cầu Babiš trong thời gian thích hợp trình danh sách các thành viên chính phủ. Phương án hiện nay là chính phủ thiểu số của ANO và ČSSD  dựa vào sự ủng hộ của KSČM. Babiš muốn trình danh sách các bộ trưởng vào giữa tháng 6, ngay sau khi trưng cầu ý kiến trong đảng ČSSD kết thúc. Zeman có thể bổ nhiệm các bộ trưởng vào cuối tháng 6. Nếu lần này mà chính phủ của Babiš cũng không nhận được tín nhiệm của Viện dân biểu, tổng thống sẽ phải bổ nhiệm thủ tướng theo đề nghị của chủ tịch Viện dân biểu Radek Vondráček, là người thuộc phong trào ANO. (irozhlas)

XÃ HỘI

Babiš kiện Slovakia ra tòa án Strasbourg vì việc liên quan tới mật vụ cộng sản

Chủ tịch phong trào ANO dự định kiện Slovakia ra Tòa án nhân quyền châu Âu ở Strasbourg. Tòa án Slovakia đã bác bỏ đơn kiện của Babiš về việc bị đưa vào danh sách cộng tác viên của mật vụ cộng sản (StB) một cách bất hợp pháp. Babiš cho biết điều này sau khi được tái bổ nhiệm làm thủ tướng, liên quan tới các cuộc phản đối cáo buộc sự hợp tác với StB  và việc mời những người cộng sản nắm giữ quyền lực. Trước năm 1989 Babiš là thành viên đảng cộng sản và theo các tài liệu của Viện ký ức dân tộc Slovakia và vào năm 1982 đã hợp tác với mật vụ cộng sản. (novinky)

Tín nhiệm dành cho tổng thống Zeman tăng nhẹ

Tổng thống Zeman trong mắt công chúng đã được tăng tín nhiệm nhẹ. Theo thăm dò cuối cùng của CVVM 51% dân số tín nhiệm ông. Tín nhiệm dành cho Zeman đã giảm từ tháng 2 và đạt mức độ thấp nhất vào tháng 4 khi chỉ được 49% tín nhiệm. Vào tháng 5 tình hình đã quay ngược lại. Tổng thống thường được tín nhiệm của những người già hơn 60 tuổi, người nghỉ hưu, người dân Morava, đặc biệt ở tỉnh Moravskoslezský và trung Morava và cử tri của ANO, ČSSD, KSČM hay SPD. Tổng thống không giành được tín nhiệm của những người tới 30 tuổi, sinh viên, người kinh doanh, người dân các vùng Séc và đặc biệt ở Praha. (idnes)

Người nước ngoài phải thực hiện khóa học hội nhập sau khi tới Séc

Những người nước ngoài muốn sống ở Séc trong thời hạn 1 năm sau khi tới Séc phải thực hiện khóa học giúp họ định hướng trong môi trường mới. Dự thảo sửa đổi luật ngoại kiều mà chính phủ từ nhiệm đã thông qua ngày hôm nay tính tới việc này. Thay đổi này sẽ được quốc hội xem xét và theo phó thủ tướng Richard Brabec có thể giúp các sinh viên và nhà khoa học từ nước ngoài muốn ở lại Séc. Họ sẽ có 9 tháng để tìm việc làm. Dự luật cũng bao gồm cả khả năng thực thi hạn ngạch cấp giấy phép cư trú dài hạn cho di dân kinh tế. Trong những năm cuối số lượng đơn xin giấy phép cư trú với mục đích lao động đã tăng đáng kể, từ khoảng 300 đơn vào năm 2014 lên hơn 9000 vào năm 2016. (novinky)

Praha giảm giá tầu xe dành cho sinh viên và rút ngắn khoảng thời gian giữa các chuyến tầu

Từ tháng 9 Tòa thị chính Praha sẽ giảm giá vé tầu xe dành cho sinh viên từ 1200 cho 5 tháng xuống còn 365 korun cả năm. Việc giảm giá dành cho tất cả các sinh viên từ 15 tới 26 tuổi. Đồng thời các khoảng thời gian giữa các chuyến tầu điện ngầm tuyến B và C vào cuối tuần. Tầu điện ngầm trong thời gian cuối bắt đầu trở nên quá tải, đặc biệt vào tháng 4m tháng 5 và từ tháng 9 tới tháng 12. Trong tương lai vào cuối tuần khoảng thời gian giữa các chuyến tầu trên tất cả các tuyến có thể sẽ được rút lại còn 5 phút. (irozhlas)

Thỏa thuận của EU: Gọi điện thoại vào các nước khác trong EU sẽ rẻ hơn

Từ tháng 5 năm tới người dân Séc có thể sẽ gọi điện thoại tới các nước khác trong EU với giá rẻ hơn. Đại diện của Nghị viện châu Âu và các nước EU đã thỏa thuận điều này. Việc hủy bỏ lệ phí roaming mà các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông phải đưa ra vào năm ngoái chỉ liên quan tới việc gọi từ nước ngoài vào Séc và các nước khác trong EU. Giá gọi điện từ Séc từ số điện thoại của Séc vẫn cao theo quy định của các nhà cung cấp. Theo thỏa thuận của EU mới đạt được, mức giá cao nhất sẽ không được vượt 19 eurocent, tương đương 4,87 korun cộng với thuế. Giá 1 tin nhắn sẽ không được vượt 1,54 korun cộng với thuế. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Trẻ em Séc cải thiện trình độ tiếng Anh, học được ở internet nhiều hơn trong nhà trường

Các cuộc thăm dò trong các trường học cho thấy trẻ em Séc thích tiếng Anh và sử dụng ngôn ngữ này tốt hơn. Các cuộc kiểm tra mới đây của Thanh tra GD Séc chỉ ra, rằng học sinh lớp 9 có kết quả tốt nhất trong những bài kiểm tra vốn từ vựng và nghe hiểu. Cách đây 5 năm có 34,7% số học sinh lớp 9 đạt trình độ A2 và 16,7% đạt trình độ cao hơn. Trong năm học này đã có 40,4% số học sinh đạt trình độ A2 và 22,6% đạt trình độ cao hơn. Các nhà chuyên môn cho rằng điều này thường là dưới sự ảnh hưởng của internet, tuy nhiên họ nghi ngờ, liệu thanh thiếu niên có thể thành công trong một cuộc thảo luận. (novinky)

THÚ VỊ

Vườn ươm Brno được trang trí bằng những pho tượng từ rơm

Mọi người có thể tìm thấy các pho tượng làm bằng rơm ở nhiều chỗ khác nhau trong vườn của Đại học Mendel ở Brno. Đây là tác phẩm của các sinh viên viện nội thất, thiết kế và nhà ở, thường xuyên dành thời gian cho land art, là nghệ thuật đưa vào cảnh quan thiên nhiên và thường sử dụng các vật liệu tự nhiên. Chủ đề triển lãm của năm nay động thực vật. Các sinh viên khi tạo hình đã dựa vào câu chuyện về chiếc thuyền của Noah trong Thánh kinh. (tyden)

(Ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo