Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 7.1.2017

Cập nhật lúc 07-01-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh rozhlas.cz

 

Dịch cúm đang lan rộng tại Séc, nhiều nhất ở Morava. Vụ bảo mẫu người Việt đánh đập trẻ em sẽ ra tòa vào tuần tới. Để tuyết phủ trên biển số xe có thể bị tước bằng lái đến một năm.  Cúm gà đã lan đến Trung Séc. Babiš dự định sẽ bán tập đoàn Agrofert nếu luật về mâu thuẫn quyền chức có hiệu lực. Có thể bị tù đến hai năm vì ra nước ngoài vẫn nhận trợ cấp xã hội tại Séc.


ĐIỂM NÓNG

Dịch cúm đang lan rộng tại Séc, nhiều nhất ở Morava

Theo thông tin của Viện sức khỏe quốc gia, hiên nay tại Séc dịch cúm đang hoành hành trên toàn quốc - 1582 trường hợp trên 100 nghìn dân, nghiêm trọng nhất là typ cúm A/H3N2. Nhiều nhất tại các tỉnh Nam Morava, Olomoucký, Ostravsko, so với tháng trước số người cúm tăng thêm 50%. Các chuyên gia dịch tễ khuyến cáo công dân tránh tụ tập đông người và giữ gìn vệ sinh, rửa tay sạch sẽ sau khi di chuyển trên các phương tiện công cộng, nâng cao sức đề kháng bằng thức ăn giàu vitamin. Thời tiết khô và lạnh cũng khiến dịch lan tràn nhanh hơn, do virus tương đối ổn định và sống lâu hơn trong khí hậu lạnh. Không chỉ ở Séc, hiện nay nhiều nước châu Âu cũng ra thông báo về dịch cúm. (idnes, lidovky)

Vụ bảo mẫu người Việt đánh đập trẻ em sẽ ra tòa vào tuần tới

Tuần tới toàn án thành phố Praha sẽ đưa ra xét xử bảo mẫu người Việt 31 tuổi đã lần lượt làm chết và bị thương ba em nhỏ. Theo cáo trạng, người phụ nữ này sống trong một căn hộ ở  Vinohrady làm nghề trông trẻ cho những người đồng hương. Tháng 12 năm 2015 người này đã đá hoặc đấm mạnh vào bụng một cháu nhỏ chưa đến 2 tuổi khiến bé bị thương cùng ruột, sau đó không thông báo cho phụ huynh. Các bác sĩ đã không cứu được trường hợp này. Vào tháng Hai năm 2015, người phụ nữ này cũng đánh mạnh nhiều lần vào đầu một em nhỏ khiến đứa trẻ bị thương và để lại những di chứng trầm trọng về thể chất và tâm lý. Vụ thứ ba vào tháng Mười Một năm 2015, bảo mẫu đã làm gãy tay em bé nửa năm tuổi. Hiện nay nghi phạm đang bị tạm giam tại nhà tù Pankrác và từ chối tội trạng của mình. Bà ta cho rằng các sự việc đều là do tai nạn. Theo bác sĩ tâm lý người phụ nữ này không mắc bệnh tâm thần cũng không phải tuýp người hung hãn. Trong trường hợp tòa xử đúng tội có thể nhận án 16 năm tù giam. (tyden)

XÃ HỘI

Để tuyết phủ trên biển số xe có thể bị tước bằng lái đến một năm

Cạo sạch băng tuyết và bùn đất trên xe là nghĩa vụ của lái xe khi tham gia giao thông, điều này đã được qua định thành luật từ 20.2.2015. Lý do của việc làm sạch là để lái xe có tầm nhìn tốt hơn, tuyết trên mui xe cũng phải quét dọn để trong lúc xe chạy không bay làm cản trở tầm nhìn của xe khác hoặc ảnh hưởng đến người đi bộ. Nếu không thực hiện, lái xe có thể bị phạt đến 2500 korun. Tại các nước láng giềng như Đức hay Slovakia cũng có những hình phạt tương tự. Lái xe cũng nên chú ý đến biển số xe, nếu biển số xe bị che lấp bởi bùn hay tuyết đều có thể bị phạt từ 5000 đến 10 nghìn korun hoặc bị tước bằng lái từ 6 tháng đến một năm. (idnes)

Cúm gà đã lan đến Trung Séc

Cục thú y nhà nước ra thông báo hôm nay có thêm hai điểm dịch cúm gia cầm mới là Lázně Toušeň- vùng Trung Séc và Brod nad Dyjí- Břeclavsko. Hiện nay đã có 5 ổ dịch cúm gà, tại Trung Séc đã thiêu hủy khoảng 800 gia cầm các loại và 700 con chim. Thú y đang rà soát những khu vực lân cận xem có thêm báo cáo về gia cầm bị chết, tuy nhiên khó có thể kiểm soát được toàn bộ do có nhiều gia đình nuôi gia cầm một cách nhỏ lẻ. Những người chăn nuôi có thể yêu cầu nhà nước bồi thường vì số gia cầm bị thiêu hủy do dịch. Bộ Nông nghiệp có thể sẽ phải đền bù cho trận dịch năm nay khoảng 31,3 triệu korun. (aktualne)

Babiš dự định sẽ bán tập đoàn Agrofert nếu luật về mâu thuẫn quyền chức có hiệu lực

Bộ trưởng tài chính Andrej Babiš trả lời phỏng vấn báo Právo cho biết đến cuối tháng này ông sẽ bán tập đoàn Agrofert của mình để thực hiện đúng luật về mâu thuẫn quyền chức. Luật này đã được hạ viện Séc thông qua, nhưng bị tổng thống Zeman từ chối. Tuần tới hạ viện Séc sẽ bàn thảo lại và theo dư luận thì hạ viện sẽ lại thông qua lần nữa để phủ quyết tổng thống Zeman. Ông Babiš cũng cho biết ông sẽ kiện ở toà án hiến pháp để bảo vệ quyền lợi của mình. Agrofert là tập đoàn có doanh thu khoảng 200 tỷ korun gồm các công ty nông nghiệp, thực phẩm và hoá chất. Tập đoàn này còn sở hữu nhiều công ty truyền thông Séc như công ty MAFRA chủ của hai tờ nhật báo lớn Lidové noviny và Mladá fronta Dnes hay đài phát thanh Rádio Impuls và kênh truyền hình Óčko. Luật về mâu thuẫn quyền chức vừa được thông qua được coi là luật Babiš chống lại việc thâu tóm tài chính, quyền lực và hưởng các công trình, trợ cấp của nhà nước. (právo, tổng hợp)

Có thể bị tù đến hai năm vì ra nước ngoài vẫn nhận trợ cấp xã hội tại Séc

Một phụ nữ 27 tuổi ở Karlovy Vary đang có nguy cơ bị tù 5 năm vì tội gian lận lừa đảo. Cảnh sát đã phát hiện người này đã chuyển ra nước ngoài sống, những vẫn giữ địa chỉ thường trú tại Séc và nhận trợ cấp xã hội trong thời gian hai năm từ tháng Mười Một năm 2013 đến 2015 với tổng số tiền khoảng 100 nghìn korun. Đồng thời theo cảnh sát người phụ nữ biết rất rõ là ba ta không có quyền hưởng trợ cấp khi không sinh sống tại Séc. (idnes)

Băng giá sẽ kéo dài thêm hai tuần nữa, đã có 3 người chết vì lạnh

Séc trải qua một ngày lạnh đặc biệt, tại Šumava nhiệt độ xuống đến -34,6oC, đã có 3 người chết vì lạnh. Băng tuyết tại Séc sẽ tiếp tục kéo dài thêm hai tuần nữa, đến cuối tháng Một nhiệt độ có thể tăng hơn một chút, sẽ chuyển từ tuyết sang mưa. Nhiệt độ ban ngày dao động quanh -2oC, ban đêm khoảng -8oC. Khoảng từ 23.1 trở đi trời sẽ ấm hơn, nhiệt độ ban ngày trung bình tại những vùng thấp sẽ vượt qua ngưỡng 0oC. Thời điểm lạnh kỷ lục dịp tháng Giêng là năm 1963, nhiệt độ trung bình khi đó là -10,8oC, ngược lại ấm nhất là năm 2007 là 3,4oC. (lidovky, čtk)

GIÁO DỤC

Các trường học Séc không còn ngại giải quyết vấn đề học sinh bắt nạt lẫn nhau

Vấn đề học sinh bắt nạt nhau không còn là chuyện không dám nói tới trong các trường học. Theo cơ quan Thanh tra Giáo dục Séc, trong năm qua số trường thừa nhận đã giải quyết việc học sinh bắt nạt lẫn nhau đã tăng lên 25%. Có đến 41 % số các trường học đã phải giải quyết vấn đề này. Số vụ học sinh ức hiếp nhau qua mạng điện tử cũng tăng nhanh rõ rệt. Trong năm  2014/15 chỉ chiếm 13,9% nhưng đến năm sau đó đã lên đến 24%. Cơ quan Thanh tra Giáo dục Séc cũng như các chuyên gia tâm lý coi thay đổi này là chuyển hướng tích cực vì thống kê tiến  gần với thực tế hơn và các trường học đã tìm các giải quyết vấn đề học sinh bắt nạt nhau  từ những giai đoạn đầu tiên. Nhờ các biện pháp giải quyết này mà số các cuộc điện thoại gọi về đường giây An toàn cho học sinh đã giảm đi nhiều từ 218 495 cuộc gọi năm 2013 xuống còn 158 573 hai năm sau đó. (právo)

THÚ VỊ

Silly walk- một kiểu đi ngớ ngẩn hấp dẫn nhiều người tham gia tại Brno

Ngày hôm nay tại Brno người dân được tham dự vào trò đi kiểu ngớ ngẩn- silly walk. Đây là một kiểu đi đặc biệt xuất phát từ nghệ sĩ người Anh John Cleese trong bộ phim hài nhiều tập Gánh xiếc biết bay của Monty Python từ những năm 70 thế kỷ trước. Ban tổ chức cho biết năm nay có 250 người tham dự, mỗi người có thể bắt chước theo đúng nghệ sĩ hoặc có thể tự nghĩ ra một kiểu đi riêng cho mình. Thời tiết lạnh khiến những người tham dự phải vận động nhiều hơn gây hấp dẫn cả những người đi đường. Trò tiêu khiển này trở thành một truyền thống mới trên thế giới hàng năm vào ngày 7.1. hiện nay được tổ chức ở nhiều thành phố tại CH Séc. (tyden)

Silly walk tại Brno năm 2016

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo