Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 7.2.2018

Cập nhật lúc 07-02-2018 20:00:00 (GMT+1)
(ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Các chuyên gia cảnh báo: rời khỏi EU là tự sát về mặt kinh tế. Babiš: ANO không cần ủng hộ của SPD, chờ đợi kết quả đại hội của ČSSD. Chính phủ không muốn để bầu cử châu Âu quyết định ghế chủ tịch EC. Nhà nước bắt đầu xây xa lộ cả trên các mảnh đất không thuộc sở hữu công. Chính phủ thông qua luật sửa đổi về vũ khí. Các chương trình đào tạo về khoan dung không có tác dụng, thanh niên có nhiều định kiến hơn chống các nhóm thiểu sổ. Loại lừa đảo mới: những nam giới độc thân bị tống tiền về việc công bố ảnh riêng tư. Giáo viên: trẻ em 2 tuổi không thuộc về trường học. Số người uống bia giảm nhưng tần suất và số lượng bia tiêu thụ gia tăng


ĐIỂM NÓNG

Các chuyên gia cảnh báo: rời khỏi EU là tự sát về mặt kinh tế

Theo các nhà kinh tế, Phòng kinh tế và cả Liên hiệp công nghiệp và giao thông thì việc Séc rời khỏi EU là tự sát về mặt kinh tế. Việc rời khỏi EU có nghĩa là bị mất hàng trăm nghìn công việc và nền kinh tế Séc theo một số chuyên gia sẽ xuống mức của Bạch Nga. Việc hoài nghi về tư cách thành viên của Séc ở EU khiến một số nhà đầu tư nước ngoài bất an. Ví dụ như hôm nay phó chủ tịch của Liên hiệp công nghiệp và giao thông Radek Špicar  phải giải thích cho các nhà đầu tư từ Nhật bản về tình hình chính trị hiện nay và ảnh hưởng của nó tới kinh tế. Những thông tin từ báo chí, liên quan tới chính phủ mới của Séc và về việc Séc ở lại EU đã khiến người Nhật lo lắng. (novinky)

Babiš: ANO không cần ủng hộ của SPD, chờ đợi kết quả đại hội của ČSSD 

Phong trào ANO không muốn lập liên minh với SPD, thủ tướng từ nhiệm và chủ tịch phong trào ANO Babiš cho biết điều này trước cuộc đàm phán chung. Chính phủ thứ 2 của ông cũng không tính tới sự ủng hộ gián tiếp từ phong trào SPD của Tomio Okamura. Babiš cũng nhắc lại rằng đối với ông kết quả của đại hội đảng ČSSD sẽ quan trọng cho việc đàm phán về thành lập chính phủ. ČSSD sẽ bầu ban lãnh đạo mới của mình tại đại hội tổ chức vào ngày 18/2. (novinky)

XÃ HỘI

Chính phủ không muốn để bầu cử châu Âu quyết định ghế chủ tịch EC

Chính phủ Séc không đồng ý với việc để chức vụ chủ tịch tương lai của Ủy ban châu Âu (EC) được quyết định trên cơ sở các đề cử của các khối dân biểu trong Nghị viện châu Âu cho các vị trí đứng đầu trong cuộc bầu cử châu Âu sắp tới đây. Thủ tướng từ nhiệm Babiš cho biết chính phủ của ông không đồng ý với việc tạo các danh sách ứng cử chung toàn Liên minh cho một phần ghế trong Nghị viện châu Âu. Hiện nay người dân mỗi nước thành viên lựa chọn đại diện của mình trên cơ sở các danh sách ứng cử của quốc gia. (ceskenoviny)

Nhà nước bắt đầu xây xa lộ cả trên các mảnh đất không thuộc sở hữu công

Chính phủ đã thông qua luật sửa đổi nhằm đẩy nhanh việc xây dựng các công trình giao thông quan trọng. Đề nghị này có được sự ủng hộ của tất cả các đảng trong Viện dân biểu và tính tới việc đưa ra cái gọi là tạm giữ, tạo điều kiện cho nhà nước bắt đầu xây xa lộ hay đường sắt cả trên mảnh đất không thuộc sở hữu của nhà nước. Nhà nước sẽ không phải chờ kết quả kháng cáo chống việc quốc hữu hóa. Việc này đẩy nhanh đáng kể tới vài năm việc xây dựng các xa lộ và đường sắt quan trọng. (aktualne)

Chính phủ thông qua luật sửa đổi về vũ khí

Chính phủ hôm nay đã thông qua sửa đổi luật về vũ khí. Sửa đổi này bắt nguồn từ hướng dẫn của Liên minh châu Âu mà Séc đã đệ đơn kiện vào năm ngoái. Luật sửa đổi cần phải được Quốc hội thông qua. Đảng đối lập ODS chống lại sửa đổi này vì theo ODS CH Séc không nên thực hiện hướng dẫn của EU, kể cả là bị phạt. Theo luật sửa đổi thời gian có hiệu lực của chứng chỉ nắm giữ vũ khí sẽ cắt ngắn từ 10 xuống còn 5 năm.Theo luật CH Séc cũng phải đưa ra 2 phân loại mới về vũ khí mà trước tới giò những người sở hữu không phải đăng ký, như súng cổ hay súng hơi. Theo cảnh sát ở Séc vào giữa năm ngoái có hơn 301 nghìn người có chứng chỉ giữ vũ khí và người dân đăng ký hơn 819 nghìn vũ khí các loại.  (irozhlas)

Các chương trình đào tạo về khoan dung không có tác dụng, thanh niên có nhiều định kiến hơn chống các nhóm thiểu sổ

Một nghiên cứu do các chuyên gia ở Viện nghiên cứu các chế độ toàn trị (ÚSTR) thực hiện cho thấy mặc dù các trường học dạy về holocaust, thiểu số và khoan dung, nhưng việc này không có ảnh hưởng tới một số định kiến. Có tới 24% số người được hỏi trong lứa tuổi 15 tới 29 không có cảm tình với người Do Thái, cao hơn ở các lứa tuổi khác. 75% dân số ở hầu như tất cả các nhóm tuổi không có cảm tình với người Di-gan. Điều này cho thấy những người trẻ tuổi không chỉ không có ít định kiến hơn, mà là ngược lại. Điều này có thể cho thấy là các chương trình đào tạo về khoan dung không có tác dụng, nhưng cũng không cho biết liệu không có việc này thì tình hình có tồi tệ hơn không. ÚSTR đã một thời gian dài quan tâm tới việc giảng dạy các chủ đề nhạy cảm trong trường học, mỗi năm có hơn 600 giáo viên thực hiện các khóa học của viện này. (ceskenoviny)

Loại lừa đảo mới: những nam giới độc thân bị tống tiền về việc công bố ảnh riêng tư

Ngày càng nhiều những người đàn ông độc thân ở Séc, đã ly dị hay góa vợ, trở thành nạn nhân của việc tống tiền trên internet. Họ bị quyến rũ bởi khả năng xuất hiện một mối quan hệ mới hoặc việc giao tiếp có hơi hướng tình dục và cung cấp cho các thủ phạm những bức ảnh riêng tư của mình. Những kẻ lừa đảo sau đó sử dụng chúng để chống lại họ. Bởi vì các thủ phạm ở đại đa số các trường hợp ở các nước thuộc thế giới thứ 3, về thực tế là không truy tìm được và cảnh sát cũng không làm gì được. Chỉ trong vòng tháng trước phòng tư vấn internet của dự án e-bezpečí (An toàn trên mạng) đã ghi nhận khoảng 30 trường hợp lợi dụng các tài liệu riêng tư để làm hại người khác, tống tiền hay đe dọa. Theo thống kê của cảnh sát tội phạm trên mạng ở Séc thực sự đã tăng lên mỗi năm, chỉ trong năm 2016 cảnh sát đã phải giải quyết 344 vụ tội phạm được phân loại là tội phạm đạo đức trong không gian mạng. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Giáo viên: trẻ em 2 tuổi không thuộc về trường học

Từ năm 2020 nghĩa vụ nhận các trẻ 2 tuổi vào các trường mẫu giáo sẽ bắt đầu có hiệu lực. Các thượng nghị sĩ và dân biểu ODS muốn hủy bỏ điều kiện này với đề nghị sửa đổi luật giáo dục và hủy bỏ cả quy định đào tạo bắt buộc đối với trẻ em 5 tuổi. Hàng loạt các giáo viên không đồng tình với quy định bắt buộc nhận trẻ em 2 tuổi. Kiến nghị chống lại quy định này do các nhà sư phạm Marek Herman và Jiří Halda đưa ra đã nhận được 15000 chữ ký của người dân. (aktualne)

THÚ VỊ

Số người uống bia giảm nhưng tần suất và số lượng bia tiêu thụ gia tăng

Kết quả thăm dò từ hồi tháng 9 của CVVM được công bố ngày hôm qua cho thấy trong năm ngoái nam giới Séc mỗi tuần uống hết trung bình 8,8 cốc bia 0,5 lít, nhiều hơn 1 cốc so với năm trước đó. Ở phụ nữ mức tiêu thụ bia 1 tuần đã tăng nhẹ, lên mức 2,3 cốc nửa lít. Tỷ lệ nam giới cho biết họ uống bia trong năm ngoái đã giảm 1%, xuống còn 87%. Tuy nhiên tần suất uống bia và số lượng mỗi lần uống lại tăng lên. Lượng bia uống tỷ lệ nghịch với trình độ học vấn, ví dụ những người có trình độ đại học lâu nay uống khoảng 6 cốc nửa lít mỗi tuần. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo