Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 7.4.2015

Cập nhật lúc 07-04-2015 20:00:00 (GMT+1)
(nguồn novinky)

 

Một người Việt ở Cheb bị phát hiện trốn thuế tới 200 triệu. Nữ y tá ở Rumburk giết bệnh nhân để bớt việc. Không ủng hộ nếu Zeman tham dự duyệt binh ở Moskva. Bộ Tài chính hạn chế theo dõi doanh thu, lên kế hoạch sổ số biên lai. Tòa xử vợ chồng Kott 7,5 năm tù giam. ČOI phạt các e-shop gần 5 triệu korun. Trẻ có thể thông minh hơn bất kể nguồn gốc. Rồng khổng lồ độc đáo sẽ tới Plzeň cuối tháng 4


ĐIỂM NÓNG 

Một người Việt ở Cheb bị phát hiện trốn thuế tới 200 triệu

Từ hôm qua Cảnh sát thuế Kobra ở Karlovy Vary dưới mật danh Habu II đã phát hiện vụ trốn thuế mà theo dự đoán lên tới 200 triệu. Cảnh sát đã bắt giữ 2 người nước ngoài, trong đó ít nhất một người là người Việt. Cảnh sát nghi ngờ những người này trong vòng gần 7 năm đã mua thuốc lá từ hãng bán buôn với giá trị hàng trăm triệu korun nhưng không trả thuế DPH hay thuế thu nhập. Hôm nay cảnh sát đã vây bắt 2 cửa hàng Vinoshop và Petr Shop ở chợ Svatý Kříž, phát hiện thuốc lá có tem cũng như thuốc lá không tem. Thuốc có tem sẽ được bán đấu giá để lấy tiền trang trải một phần nợ thuế, thuốc không tem bị hải quan thu giữ. Vụ việc này có sự tham gia của 80 cảnh sát hình sự, cảnh sát, hải quan và tổng cục quản lý tài chính. Hàng loạt vụ khám nhà cũng như kho tàng được thực hiện ở Cheb và vùng phụ cận. Hiện chưa rõ 2 người này có bị buộc tội gì hay không. (novinky)

Nữ y tá ở Rumburk giết bệnh nhân để bớt việc

Cựu nữ y tá Věra Marešová đã giết hại các bệnh nhân bất lực ở bệnh viện Lužická tại Rumburk để giảm bớt công việc. Đây là điều được viết trong bản cáo trạng. Theo đó bà Marešová  đã giết 6 bệnh nhân phòng hồi sức cấp cứu bằng cách đưa kali liều cao vào máu dẫn đến nhịp tim bất thường và tim ngừng đập gây tử vong sau đó, lần đầu tiên vào năm 2010. Theo đánh giá pháp lý của vụ việc, Marešová có nguy cơ bị án chung thân. Nguyên Marešová bị truy tố về vụ giết người cuối cùng vào tháng 6 năm ngoái. Vụ việc được lưu ý bởi bác sĩ Petr Vondráček, người quyết định lấy mẫu máu của tử thi. Việc điều tra sau đó và trên cơ sở các giám định chuyên môn, cảnh sát hình sự đã mở rộng lời buộc tội thêm 5 vụ nữa.  (ceskenoviny)

XÃ HỘI 

Không ủng hộ nếu Zeman tham dự duyệt binh ở Moskva

Phó thủ tướng, chủ tịch đảng KDU-ČSL Pavel Bělobrádek trong cuộc họp báo hôm nay cho biết, nếu chương trình chính thức của tổng thống Zeman ở Moskva có tham dự duyệt binh, các bộ trưởng thuộc đảng này sẽ không ủng hộ chuyến đi của Zeman trong buổi họp chính phủ ngày mai. Nếu chuyến đi không được chính phủ chuẩn y, tổng thống sẽ phải tự trang trải chi phí cho chuyến thăm Moskva. Chi phí của chuyến đi là 600000, chưa tính chi phí cho chuyên cơ đặc biệt của quân đội. Các bộ trưởng thuộc ANO chưa có quan điểm chính thức về việc này. Liên quan đến chuyến đi của Zeman và mâu thuẫn ngoại giao giữa Zeman với đại sứ Mỹ tại Séc Andrew Schapiro, thủ tướng Sobotka cũng như ngoại trưởng Lubomír Zaorálek, cả 2 thuộc đảng ČSSD đã lên tiếng chỉ trích Zeman vì cấm cửa Schapiro. (denik)

Bộ Tài chính hạn chế theo dõi doanh thu, lên kế hoạch sổ số biên lai

Theo dõi doanh thu điện tử do bộ Tài chính chuẩn bị sẽ chỉ liên quan tới dịch vụ khách sạn và ăn uống, buôn bán lớn và nhỏ. Các hoạt động khác sẽ phụ thuộc vào việc cơ quan quản lý tài chính đánh giá việc vận hành hệ thống này như thế nào. Đồng thời bộ Tài chính hủy bỏ nghĩa vụ của khách hàng phải lấy giấy biên lai trong đề nghị và thay đổi hệ thống phạt. Điểm mới trong đề nghị là sổ số biên lai, trên cở sở kinh nghiệm ở Slovakia. Thứ trưởng Simona Hornochová cho biết bộ cân nhắc các chiến dịch sổ số không định kỳ, theo chủ đề hay chỉ ở một vùng nhất định. Sổ số biên lai có mục đích để khách hàng đòi biên lai mua hàng, sau đó họ có thể nhận được các món quà khác nhau trong sổ số. (financninoviny)

Tòa xử vợ chồng Kott 7,5 năm tù giam

Hôm nay tòa án tỉnh ở Praha đã xử vợ chồng Kateřina và Petr Kott 7,5 năm tù giam vì tội tham nhũng ở tỉnh Trung Séc thời tỉnh trưởng David Rath. Tòa coi cả 2 là những người tổ chức tham nhũng. 7 người khác bị án treo cũng như án tù. Doanh nghiệp Ivana Salačová, là bị cáo cộng tác với cảnh sát và giúp phơi bày toàn bộ vụ việc, nhận án treo 3 năm. Trong số những người bị xử có cả giám đốc các công ty tham dự các vụ đấu thầu bị thao túng này. Bản án hiện chưa có hiệu lực. 2 bị cáo đã kháng án ngay tại tòa, những người còn lại giữ thời hạn kháng án. Vụ việc như vậy sẽ được chuyển cho tòa thượng thẩm ở Praha xử. Trường hợp của cựu tỉnh trưởng Rath sẽ được xử riêng biệt. (ceskenoviny)

ČOI phạt các e-shop gần 5 triệu korun

Năm ngoái Thanh tra thương nghiệp Séc (ČOI) đã phạt các cửa hàng trên internet tổng cộng 4,8 triệu korun. Các thanh sát viên đã phát hiện sai phạm ở 79 trong số 867 e-shop bị kiểm tra. Vấn đề thường gặp nhất là các chiêu bài thương mại gây hiểu nhầm. Thanh tra đã nhận được 4857 lời khiếu nại của người tiêu dùng về các e-shop và xác định sai phạm trong 12%. Một phần các khiếu nại liên quan tới các cửa hàng trên internet do các đơn vị ở nước ngoài vận hànhvới trụ sở ở bên ngoài các nước EU. Chính việc mua hàng ở e-shop từ các nước thứ 3 có mức độ nguy cơ gia tăng cả khi giao hàng lẫn khi thực thi quyền lợi của người tiêu dùng. (financninoviny)

Tháng 3 có 1573 vụ tuyên bố phá sản cá nhân

Vào tháng 3 có 1573 vụ tuyên bố phá sản cá nhân, tăng 174 vụ so với tháng 2. Số đề nghị vỡ nợ được nộp là 2038, nhiều hơn tháng trước284 vụ. Đây là số vụ nỡ nợ nhiều nhất từ tháng 7/2014 và số đơn nộp nhiều nhất từ tháng 4/2014. Trong 12 tháng cuối tòa án đã nhận được 21274 đề nghị phá sản cá nhân, ít hơn 18% so với cách đây 1 năm, và 18003 vụ phá sản được công bố, ít hơn 1788 vụ so với 1 năm trước. Điều này cho thấy số vụ vỡ nợ sẽ tiếp tục giảm. Trong 12 tháng cuối số vụ vỡ nợ nhiều nhất là ở tỉnh Moravskoslezský và Trung Séc, ít nhất là ở tỉnh Vysočina và Pardubický. (financninoviny)

GIÁO DỤC

Trẻ có thể thông minh hơn bất kể nguồn gốc

Não người bắt đầu phát triển 1 tháng sau khi thụ thai, nhưng 3/4 não kết thúc phát triển mãi sau khi sinh ra, phụ thuộc vào hoàn cảnh bên ngoài. Trẻ em vào năm 3 tuổi là tiếp thu được nhiều nhất và 90% việc phát triển não diễn ra tới 6 tuổi. Trong vòng 10 năm cuối khoa học đã mang tới hàng loạt những hiểu biết mới ảnh hưởng một cách có ý nghĩa tới việc phát triển khả năng của trẻ. Tuy nhiên chúng được tiếp nhận vào hệ thống giáo dục của Séc chậm. Vì vậy một hiệp hội mang tên Capard bao gồm các bác sĩ, nhà sư phạm và cả các phụ huynh muốn lan rộng các phát kiến mới, đã xuất hiện, với mục đích nuôi dạy những đứa trẻ thông minh hơn. Chủ tịch hiệp hội Capard Martin Chalupský cho biết những trẻ em được phát triển đúng cách tới 6 tuổi có thể vượt thêm 1 bậc cao hơn về trí tuệ, bất kể yếu tố di truyền. (novinky)

THÚ VỊ

Rồng khổng lồ độc đáo sẽ tới Plzeň cuối tháng 4

Cuối tuần cuối cùng của tháng 4 con rồng máy khổng lồ từ Furth im Waldu (Đức) sẽ tới Plzeň nhân dịp Những ngày Bayern trong khuôn khổ dự án Thủ đô văn hóa châu Âu 2015. Sandro Bauer, thị trưởng thành phố nhỏ 9 nghìn dân, nơi giữ truyền thống vở kịch dân gian Drachenstich đã 500 năm nay, cho biết điều này. Con rồng này nặng 11 tấn, dài 16 mét và rộng 4 mét với ngọn lửa phun từ miệng tới 5 mét và chưa lần nào rời khỏi nước Đức và mới rời Furth im Waldu có 1 lần. Con rồng mang tên Fanny mà Furth có từ năm 2010, theo ông Bauer được ghi vào sách kỷ lục Guinness như là con rồng máy biết nhảy lớn nhất thế giới. Vở kịch được gắn liền với Furth được diễn ở thành phố nhỏ không xa biên giới Séc vào tháng 8 và thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm. (ceskenoviny)

(nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo