Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 7.4.2017

Cập nhật lúc 07-04-2017 22:25:00 (GMT+1)
(Ảnh: Týden.cz)

 

Zeman ra quyết định: Bầu cử sẽ được tiến hành vào 20 và 21 tháng mười. Chứng minh thư gắn chip điện tử  sẽ được triển khai trên quy mô lớn. Các chính trị gia Séc ủng hộ cú đánh của Mỹ vào Syria. Cảnh sát thử nghiệm xe chạy điện. Cứ 6 người Séc ở vùng phía bắc có 1 người lâm vào cảnh bị tịch biên. Tòa án Štrasburk chấp nhận đền bù cho một kiều dân Séc 1,5 triệu korun. Mức lương cao hơn cho giáo viên giỏi. Đồng tiền vàng Thánh Václav được bán đấu giá với giá kỷ lục 14,7 triệu korun.


ĐIỂM NÓNG

Zeman ra quyết định: Bầu cử sẽ được tiến hành vào 20 và 21 tháng mười

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình TV Barrandov vào tối thứ năm Tổng thống Zeman tuyên bố, cuộc bầu cử vào quốc hội sẽ được tổ chức vào hai ngày 20 và 21 tháng mười năm nay. Đây là hạn chót có thể thực hiện và tổng thống đã phát biểu biện minh cho điều này: „Tôi đã gặp các quan điểm của một số chính trị gia, rằng họ quá mệt mỏi với các cuộc tranh cãi trong liên minh và mong muốn sao cho cuộc bầu cử được diễn ra sớm nhất, chẳng hạn vào tháng chín. Nhà nước phải đặt quyền lợi của người dân lên trên quyền lợi của các nhà chính trị. Quyền lợi của người dân là phải cần có nhiều thông tin nhất về chương trình hoạt động của từng đảng và cả về các ứng cử viên tham gia tranh cử. Chiến dich tranh cử càng kéo dài bao nhiêu thì họ sẽ nắm bắt được càng nhiều thông tin hơn bấy nhiêu“. (Novinky.cz)

Chứng minh thư gắn chip điện tử  sẽ được triển khai trên quy mô lớn

Hôm nay các dân biểu đã nhất trí thông qua đưa vào thực hiện trên diện rộng chứng minh nhân dân có gắn chíp điện tử và hoàn toàn miễn phí. Thẻ chứng minh này sẽ có thể bắt đầu được sử dụng vào năm 2018. Chứng minh thư loại này cho phép mọi người đăng nhập được vào các hệ thống khác nhau của các cơ quan nhà nước và giải quyết một số việc qua mạng không cần phải đến tận nơi. Hiện nay để làm thẻ gắn chíp phải trả lệ phí 500 korun.  (Novinky.cz) 

XÃ HỘI

Các chính trị gia Séc ủng hộ cú đánh của Mỹ vào Syria

Các chính trị gia Séc đồng loạt đón chào cuộc tấn công tên lửa khổng lồ của Mỹ vào Syria. Thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD) vào sáng hôm thứ sáu đã bầy tỏ niềm hi vọng rằng sự can thiệp của Mỹ sẽ ngăn chặn được việc tái diễn sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Tổng thống Zeman kêu gọi một cuộc điều tra đối với vụ tấn công bằng vũ khí hóa học diễn ra trên đất nước này. (Novinky.cz)

Bác sĩ làm giảm nhiệt độ cơ thể bệnh nhân xuống đươi 20 độ để tiến hành phẫu thuật

Bộ não con người có thể chịu được ở nhiều độ 20 độ C trong vòng 20 phút và không để lại những tổn thương lâu dài nghiêm trọng. Một ca mổ cho ông Gustav Napravil 77 tuổi mắc chứng bệnh huyết áp cao ở vùng phổi đã được thực hiện thành công. Các bác sĩ đã làm mát bộ não của bệnh nhân xuống 16 độ và cơ thể xuống 18 độ, đồng thời tiến hành dừng hoạt động của các cơ quan tim, phổi và cả hệ thống tuần hoàn và đưa toàn bộ hệ thống đó ra ngoài cơ thể. Phần công việc này kéo dài 20 phút và toàn bộ ca mổ đã phải mất 7 giờ đồng hồ. Đây là một ca mổ vô cùng phức tạp, bệnh nhân thật sự vui mừng  vì đã tồn tại khă năng cứu chữa đó, nếu không bệnh nhân sẽ không qua khỏi căn bệnh này. (Novinky.cz)

Cảnh sát thử nghiệm xe chạy điện

Cảnh sát ở Praha đang bắt đầu tiến hành chạy thử ba chiếc xe với động cơ điện. Sau sáu tháng thử nghiệm này cảnh sát sẽ đánh giá những chiếc xe chạy điện đó và sẽ quyết định, nếu như có đưa loại xe eco này vào vận hành hay không. Tổng giám đốc Tổng nha cảnh sát Tomáš Tuhý đã nhận chìa khóa tượng trưng cho chiếc xe BMW. Đây là chiếc xe đầu tiên có gắn động cơ điện mà cảnh sát bắt đầu đưa vào sử dụng.  (CTK.cz)

Cứ 6 người Séc ở vùng phía bắc có 1 người lâm vào cảnh bị tịch biên

Các tổ chức phi chính phủ Hiệp hội mở và Học viện Ecumenical cho biết, trong dữ liệu thống kê về các vụ tịch biên tài sản đưa ra con số đáng sợ, vùng Ústí ở trong tình trạng tệ hại nhất trong cả nước, tổng số nợ lến đến 29 tỉ korun, ở một số địa phương có 1/3 số người đang phải đối mặt với việc tịch biên tài sản. Chẳng hạn ở Trmice có 919 người trên 15 tuổi trong số 2610 người, tương ứng với 35,21% và ở Bečova u Mostu có 430 trong số 1213 người dân, tương đương với 35,45% rơi vào hoàn cảnh này.(idnes.cz)

 Tòa án Štrasburk chấp nhận đền bù cho một kiều dân Séc 1,5 triệu korun

Một phụ nữ Séc Sylvie Žáková đã di cư ra nước ngoài vào năm 1968, hiện nay đang sống tại Đức. Vào những năm 70 chính quyền cộng sản đã tịch thu mảnh đất của bà tại Třebíč. Vào năm 2013 Tòa án nhân quyền châu Âu đã ra quyết định là hành động của nhà nước trong sự việc này đã vi phạm quyền con người. Câu hỏi đặt ra cho mức bồi thường đã phải rời lại vì lý do cần thiết kiểm tra mọi việc một cách cụ thể. Ban đầu Žáková yêu cầu đòi bồi thường 6 triệu korun và hiện nay tòa ra công nhận đền bù cho người phụ nữ này ở mức 58 000 EUR, tương đương với khoảng 1,5 triệu korun. (Týden.cz) 

GIÁO DỤC

Mức lương cao hơn cho giáo viên giỏi

Vào hôm thứ sau quốc hội đã thông qua quy định cơ cấu xếp hạng giáo viên và sẽ bắt đầu được áp dụng từ  tháng chín. Theo quy định này giáo viên được phân bổ thành ba hạng, giáo viên có thể với tới được mức lương tốt nhất nhanh hơn nhiều so với cơ cấu hiện nay là phụ thuộc vào số năm giảng dạy. Để được xếp vào hạng thứ hai thì phải qua một kỳ kiểm tra thông qua hội đồng xét duyệt và cần có hai năm thực tập, sau 7 năm tiếp theo những giáo viên tốt nhất có thể thử lên hạng thứ ba. Bộ giáo dục tin rằng bằng phương thức này sẽ thu hút được nhiều nhà sư phạm trẻ có chất lượng và nghề nghiệp này cũng trở lên hấp dẫn hơn. Có một số giáo viên lo lắng về một số thủ tục giáy tờ không cần thiết. (ihned.cz) 

THÚ VỊ

Đồng tiền vàng Thánh Václav được bán đấu giá với giá kỷ lục 14,7 triệu korun

Đồng tiền vàng in hình Thánh Václav từ năm 1937 là một đồng xu quý hiếm vì được đúc chỉ có 34 đồng và dường như tất cả đã biến mất. Chỉ còn lại duy nhất một đồng mà đã mang ra bán đấu giá công khai. Đồng tiền này nằm trong bộ sưu tập được bán đấu giá tại Thụy sĩ vào năm 2006, ngày đó ông chủ của nó đã mua với giá 900 000 korun. Hôm nay tại Praha trên sàn đấu giá được bán ra với giá 550000 EUR, tương đương với 14,7 triệu korun chưa kể lệ phí đấu giá, tạm thời vượt xa giá của đồng tiền vàng Albrecht ở Valdštejn từ năm 1630 mà đã được bán năm ngoái với giá 465000 EUR. (Týden.cz)

(Ảnh: Týden.cz)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo