Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 7.6.2017

Cập nhật lúc 07-06-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Kho hóa chất để sản xuất pervitin, nguồn ceskenoviny)

 

Cảnh sát phá vỡ băng đảng xây dựng các lò nấu ma túy lớn ở Séc, buộc tội 17 người, phần lớn là người Việt Nam. Thỏa thuận của các nguyên thủ quốc gia: Người Séc có thể bay thẳng tới việt Nam và không cần visa. Tòa Thượng phẩm vi phạm luật pháp, mang lợi cho các bị cáo trong vụ Rath. Tòa Hiến pháp hủy bỏ một phần luật về bảo hiểm y tế. Bỏ chạy, ẩn nấp, đánh lại: clip của cảnh sát khuyên người dân trong trường hợp bị tấn công. Bộ trưởng Ngoại giao cảnh báo người Séc đừng đánh giá quá cao sức mình. Năm ngoái Séc sản xuất kỷ lục 1376000 xe ô tô. Môn toán lại quật ngã học sinh ở kỳ thi tuyển sinh trung học năm nay. Được bổi thường hàng tỷ korun vì sai lầm của các công chức


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát phá vỡ băng đảng xây dựng các lò nấu ma túy lớn ở Séc, buộc tội 17 người, phần lớn là người Việt Nam

Cảnh sát đã bắt giữ 17 người và buộc tội họ cung cấp hóa chất cho việc sản xuất pervitin và xây dựng các lò nấu lớn để nấu loại ma túy này ở Séc. Theo ước đoán của cảnh sát, các lò này đã sản xuất vài tấn pervitin. Cảnh sát tin rằng mạng lưới tội phạm này đứng đằng sau việc vận hành tất cả các lò lớn tại Séc về sản xuất pervitin từ năm 2012. Theo giám đốc Trung tâm phòng chống ma túy quốc gia Jakub Frydrych, pervitin được chuyển chủ yếu sang Đức, Ba Lan, Áo, các nước Bắc Âu và cả thị trường nội địa. Đây là 1 trong những họat động quan trọng nhất chống những kẻ sản xuất ma túy trong vòng 10 năm cuối. Phần lớn trong băng đảng này là người Việt Nam. Frydrych cho biết số người bị buộc tội chưa phải con số cuối cùng, vì có 36 người khác bị buộc tội trong các vụ hình sự liên quan ở Séc, Ba Lan hay Đức. Các bị cáo phải đối mặt mức án 12 năm tù. (ceskenoviny)

Thỏa thuận của các nguyên thủ quốc gia: Người Séc có thể bay thẳng tới việt Nam và không cần visa

Năm ngoái có 13591 người Séc đi Việt Nam, nhiều gấp đôi so với năm 2010. Hiệp hội các văn phòng du lịch Séc cho biết điều này căn cứ vào số liệu của Tổng cục du lịch Việt Nam. Mỗi năm có khoảng 3000 du khách người Séc tới Việt Nam thông qua các văn phòng du lịch. Có một số lý do khiến Việt Nam thành điểm đến được ưa chuộng nhiều hơn, đó là Việt Nam được coi là điểm đến an toàn với bầu không khí châu Á đích thực, thiên nhiên hoang sơ và món ăn Việt Nam nổi tiếng. Số liệu thống kê ở mức độ lớn phản ánh các chuyến đi của người thiểu số Việt Nam tại Séc, vào khoảng 65 nghìn người. Trong thời gian tới người Séc có thể vào Việt Nam không cần visa. Tổng thống Zeman cho biết tại cuộc họp báo rằng ông đã thỏa thuận với chủ tịch Trần Đại Quang về điều này. Việc gia tăng du khách từ Séc cũng có thể được giúp bởi đường bay thẳng. Zeman cũng cho biết họ đã thỏa thuận về đường bay giữa tp Hồ Chí Minh và Praha. (tyden)

XÃ HỘI

Tòa Thượng phẩm vi phạm luật pháp, mang lợi cho các bị cáo trong vụ Rath

Tòa thượng thẩm ở Praha đã vi phạm luật pháp, mang lợi cho các bị cáo trong việc can thiệp vào vụ án tham nhũng xung quanh cựu tỉnh trưởng David Rathvào năm ngoái. Tòa án Tối cao đã kết luận điều này ngày hôm nay. Tòa thượng thẩm, mà quyết định của tòa này vẫn tiếp tục có hiệu lực, coi các cuộc nghe lén là vi phạm pháp luật. Vụ án hiện nay sẽ được tòa án tỉnh ở Praha xử lại. Theo quyết định của Tòa Tối cao thì các cuộc nghe lén được viện dẫn lý do đầy đủ và có thể sử dụng như là bằng chứng. Tòa Tối cao đã giải quyết vụ này trên cơ sở khiếu nại của bộ trưởng Tư pháp Robert Pelikán. Theo Rath Tòa tối cao đã không chống lại nổi sức ép chính trị và cân nhắc khả năng kháng cáo lên Tòa Hiến pháp hay các tòa án quốc tế. (ceskenoviny)

Tòa Hiến pháp hủy bỏ một phần luật về bảo hiểm y tế

Hôm nay Tòa Hiến pháp đã hủy bỏ một phần của luật về bảo hiểm y tế công cộng trên cơ sở đề nghị của 20 Thượng nghị sĩ. Tòa nhận thấy sự không tương thích với quyền căn bản của người dân về chăm sóc y tế miễn phí và các thiết bị y tế trên cơ sở bảo hiểm y tế công. Phần bị hủy bỏ liên quan tới việc các hãng bảo hiểm thanh toán cho các thiết bị y tế, từ ngày 31/12/2018. Tòa Hiến pháp cho rằng cần phải tiếp nhận sửa đổi toàn diện hệ thống thanh toán, vì thế cho những người làm luật khoảng thời gian cần thiết, đồng thời để tránh hậu quả cho phần chi tiêu của ngân sách công nếu hủy bỏ tức khắc. (ceskenoviny)

Bỏ chạy, ẩn nấp, đánh lại: clip của cảnh sát khuyên người dân trong trường hợp bị tấn công

Cảnh sát Paha hợp tác với tòa thị chính đã chuẩn bị một video hương dẫn, chỉ cách xử sự thế nào trong trường hợp khủng bố tấn công hay vụ tấn công của một kẻ bắn súng đơn lẻ. Từ hôm nay có thể bắt gặp videoclip mang tên Bỏ chạy, ẩn nấp, đánh lại trên mạng lưới YouTube. Với video này cảnh sát Praha cố gắng phản ứng lại tình hình an ninh hiện thời trên thế giới và một lượng lớn các cuộc tấn công khủng bố. Tiêu đề clip tóm lược chiến thuật cơ bản trong trường hợp tấn công bằng vũ lực ở nơi công cộng. Nếu có đường trống, mọi người nên thử bỏ chạy khỏi nơi nguy hiểm sau đó liên lạc các cơ quan chức năng. Nếu không chạy được thì nên ẩn nấp, tốt nhất là khóa lại trong không gian kín, tắt chuông điện thoại và trong trường hợp có thể thì gọi cho cảnh sát. Chỉ khi bị trực tiếp đe dọa tới tính mạng thì phải đánh lại để tự cứu, một cách mạnh nhất, có hiệu quả nhất và sử dụng các vật xung quanh làm vũ khí. Khi cảnh sát tới thì kiềm chế la hét, nghe mệnh lệnh và để tay ở vị trí có thể nhìn thấy. (ceskenoviny)

Bộ trưởng Ngoại giao cảnh báo người Séc đừng đánh giá quá cao sức mình

Bộ trưởng Ngoại giao Séc Lubomír Zaorálek đã kêu gọi các du khách người Séc đừng đánh giá quá cao sức mình tại các kỳ nghỉ phép. Theo ông điều này xả ra hàng năm và dẫn tới những điều không may mắn. Người dân cần phải thận trọng bởi vì nguy cơ khủng bố, và điều này không chỉ dành cho các khu vực xung đột, mà cả ở châu Âu. Bộ trưởng Zaorálek cũng cho biết ở bộ NG có chuẩn bị sẵn sàng một nhóm lãnh sự triển khai nhanh chóng, có thể gửi tới giúp các công dân Séc trong tình huống khủng hoảng. Ông Zaorálek lưu ý, ví dụ chỉ riêng ở Croatia mỗi năm có khoảng 10 người Séc chết vì không vượt qua được tình hình mà họ lâm vào do quyết định bát cẩn. (ceskenoviny)

Năm ngoái Séc sản xuất kỷ lục 1376000 xe ô tô

Sản xuất xe ô tô ở Séc gia tăng. Theo Hiệp hội công nghiệp ô tô, năm ngoái đã có gần 1376000 xe ô tô rời băng chuyền sản xuất, và không chỉ có xe con, mà còn có cả xe tải hay xe ô tô buýt. Các nhà máy sản xuất ô tô thành công ngay cả khi các công ty phải chịu cảnh thiếu hụt  công nhân lành nghề. Do thiếu người nên có nguy cơ là các công ty không cung cấp được các bộ phận cần thiết để lắp ráp xe. Một số các công ty vì thế thực hiện việc vận hành không ngừng nghỉ. Tại Séc trong tháng trước có hơn 327000 người không có việc làm, nhưng trong số này rất khó tìm được đủ người có tay nghề cao. (irozhlas)

GIÁO DỤC

Môn toán lại quật ngã học sinh ở kỳ thi tuyển sinh trung học năm nay

Tại cuộc thi tuyển sinh quốc gia đầu tiên vào các trường trung học năm nay, học sinh lớp 9 lại bị môn toán quật ngã. Trung bình học sinh không làm được tới 1 nửa bài thi môn toán. Học sinh lớp 9 có thể làm bài thi trong 2 lần và được tính theo kết quả tốt hơn. Ở lần đầu 60540 học sinh làm bài thi và mức độ thành công là 40,8%. Ở lần thứ 2 có 50669 thí sinh tham gia và mức độ thành công là 48,5%. Trong khi đó cơ quan chuẩn bị bài thi là Cermat của bộ GD không có kỳ vọng cao. Theo khuyến cáo của cơ quan này mức độ thành công 20% là đủ cho việc nhận vào các ngành học với kỳ thi TNPT quốc gia. Học sinh có kết quả tốt hơn trong các bài thi tiếng Séc. Bài đầu có mức thành công trung bình là 59% và bài thứ 2 là 55,9%. (novinky)

THÚ VỊ

Được bổi thường hàng tỷ korun vì sai lầm của các công chức

Trang seznam.cz lưu ý về một sai sót bồi thường lớn. Cảnh sát truy tố các công chức đã giao cho 1 phụ nữ một số mảnh đất hấp dẫn nhất ở Praha, trong khi người này không có quyền về điều này, vì bà không có bất cứ quan hệ họ hàng gì với người chủ ban đầu liên quan tới việc bồi thường. Các công chức nghĩ rằng bà Emílie Bednářová, 90 tuổi, là người thừa kế của đại trang trại Bečvář thời đệ nhất cộng hòa. Trang trại này sau đó bị chính quyền cộng sản hủy bỏ. Nhờ sai lầm này mà bà Bednářová và những người thừa kế khác đã nhận được từ phía nhà nước các mảnh đất thay thế trị giá khoảng 3 tỷ korun trong các lần bồi thường bổ sung. Nhưng hiện nay tòa án đã xác nhận, rằng những người được bồi thường không có quyền lợi với một phần các mảnh đất này, vì phát hiện bà Bednářová chưa bao giờ có họ hàng gì với đại điền chủ Bečvář. Theo Seznam cảnh sát điều tra cả khả năng các công chức chỉ là tầng dưới của vụ việc. Một số mảnh đất ngay sau khi bồi thường đã được chuyển cho các công ty khác nhau, mà một số có chủ ẩn danh ở quốc đảo Síp. (irozhlas)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo