Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 7.9.2017

Cập nhật lúc 07-09-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh rozhlas.cz

 

Thêm những đoạn xa lộ được chạy miễn phí. Khách du lịch Séc phải hủy các chuyến đi đến Caribe do bão Irma. Vì fipronil, Séc siết chặt hơn trong việc kiểm tra trứng nhập khẩu. 3/4 số người Séc thích thanh toán bằng cạc hơn tiền mặt. Những sinh viên tàn tật được giúp đỡ tìm chỗ thực tập hay tìm việc làm nhờ một cơ sở dữ liệu. Những thợ xây thời trung cổ đã dựng chiếc cầu Charles thế nào.


ĐIỂM NÓNG

Thêm những đoạn xa lộ được chạy miễn phí

Từ đầu năm tới bộ Giao thông sẽ mở rộng thêm 19km xa lộ tại 5 điểm được chạy miễn phí, cụ thể như sau:
- 10km trên D6 đoạn giữa Nové Sedlo và Březova
- 3km trên D52 gần Pohořelice
- D55 gần Otrokovice
- D3 đoạn giữa Veselí nad Lužnicí và Bošilec
- và D46 gần Hněvotín
Tính trong hai năm gần đây đã có gần 145km xa lộ được chạy không cần tem. (rozhlas)

Vì fipronil, Séc siết chặt hơn trong việc kiểm tra trứng nhập khẩu

Cho đến nay đã có 40 nước châu Âu trong đó 24 nước từ EU kể cả Slovakia đã thông báo xuất hiện trứng chứa thuốc trừ sâu fipronil. Những ngước này đã cho thu hồi hàng triệu quả trứng. Mặc dù thú y Séc trong thông báo mới nhất còn cho biết loại trứng này chưa xuất hiện ở Séc, tuy nhiên hôm thứ Hai đã nhận được cảnh báo từ Đức là sản phẩm trứng đánh lỏng đóng hộp có thể đã vào Séc qua công ty Zeelandia từ đầu tháng Tám. Sản phẩm này dùng cho khách sạn và những cơ sở làm bánh. Từ hôm thứ Tư Séc đã thiết chặt hơn việc kiểm tra trứng hay bất cứ sản phẩm nào từ trứng nhập khẩu. Hôm thứ Hai vừa rồi đã thu hồi một số lô hàng bánh quy Zlaté věnečky của Mendelez do nghi ngờ làm từ trứng có chứa fipronil, hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm. (rozhlas)

XÃ HỘI

Khách du lịch Séc phải hủy các chuyến đi đến Caribe do bão Irma

Cơn bão Irma tiếp tục tàn phá Caribe, một số khách du lịch hủy tour đến quần đảo này hoặc theo các hãng lữ hành có thể rời sang thời điểm khác. Khách du lịch đến Caribe chủ yếu vào khoảng tháng 11, thời gian từ tháng Tám đến tháng Mười không có nhiều người ghé thăm do đây là mùa bão. Cơn bão Irma với sức gió đến 295km/h đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, nửa số dân trên đảo hiện nay trong tình trạng mất nước và mất điện. Bộ Ngoại giao cũng khuyến cáo công dân Séc không nên đến Florida trong thời gian bão hoành hành, hiện tại đây có khoảng 100 người Séc nhưng đã được di chuyển an toàn ra khỏi Caribe. (rozhlas, denik)

3/4 số người Séc thích thanh toán bằng cạc hơn tiền mặt

Theo một nghiên cứu mới đây dành cho các nhà băng thì có đến 96% só người Séc sở hữu ít nhất một cạc thanh toán. Phổ biến nhất vẫn là cạc nhà băng- 59%, khoảng 10% số người sở hữu từ hai đến ba cạc trở lên. Việc thanh toán bằng thẻ trở nên thông dụng hơn trong hai năm trở lại đây. Nếu năm 2015 có khoảng 68% số người thích thanh toán bằng cạc, thì con số đó năm nay là 72%. Mặc dù gần như toàn bộ người Séc sử dụng thẻ, nhưng chỉ có đến 50% số người biết phân biệt hai khái niệm thẻ tín dụng (credit card) và thẻ ghi nợ (debit card), thậm chí 13% số người cho rằng hai loại thẻ hoàn toàn chẳng có gì khác, chỉ là cách gọi khác nhau. (novinky)

Nghề nghiệp phổ biến nhất ở Séc là lái xe và bán hàng

Có đến 140 nghìn người ở Séc sống bằng nghề bán hàng, trong đó 25% số người bán hàng thực phẩm. Trong vòng 5 năm trở lại đây con số này không mấy thay đổi. Nghề phổ biến thứ hai tại Séc là lái xe tải hoặc những loại xe đặc biệt- khoảng 101 100 người. Tiếp đến là thợ đứng máy và thợ xây- khoảng 87 500 người. Theo phân tích của bộ Lao động, hiện nay Séc vẫn thiếu thợ thủ công thợ sửa chữa, thậm chí thiếu cả lái xe chuyên nghiệp và thợ xây.(tyden)

Tỉ giá của đồng korun so với đô la tốt nhất trong vòng 3 năm trở lại đây

Đồng korun so với đô la mạnh nhất trong thời gian 3 năm trở lại đây. Ngày hôm nay tỉ giá là 21,77 korun một đô la, ngược lại so với đồng euro có suy yếu hơn một chút- 26,14. Từ tháng Tư khi ngân hàng nhà nước ngừng can thiệp vào tỉ giá hối đoái, đồng korun so với hai đồng tiền phổ biến trên thế giới có mạnh hơn. Tuy nhiên korun vẫn giữ giá so với đồng euro, thị trường dự báo sau một năm nữa có thể mỗi euro chỉ còn 25,5 korun. (ceskenoviny)

Người sống độc thân ngày càng nhiều

Gần 30% số người Séc hiện nay sống độc thân, trong vòng 10 năm khái niệm single tương đối phổ biến, từ 25,5% năm 2007 đến nay là 30,4%. tưc là khoảng 1,05 triệu người. Đồng thời ũng gia tăng những cặp vợ chồng hay bạn đời không có con cái- 28%. Trào lưu sống độc thân không chỉ gia tăng ở Séc mà còn cả châu Âu nói chung, nhiều nhất là Thụy Điển, có tới 52% số gia đình chỉ có một thành viên. (tyden)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Những sinh viên tàn tật được giúp đỡ tìm chỗ thực tập hay tìm việc làm nhờ một cơ sở dữ liệu

Quỹ hỗ trợ tìm việc làm cho người tàn tật vừa cho ra một trang thông tin với cơ sở dữ liệu để giúp cho những sinh viên tàn tật dễ kiếm việc làm hay chỗ thực tập. Trang này cho phép các công ty hay các viện nghiên cứu kết nối, sẽ cho sinh viên danh sách những nơi nào cần người, yêu cầu cụ thể về công việc như thế nào, tình trạng sức khỏe của sinh viên cũng là một mục để giúp hai bên đối thoại với nhau dễ hơn. Cùng với nhiều chức năng lọc, người sử dụng sẽ tìm được một công việc thích hợp nhất. Ban đầu có những dữ liệu cho sinh viên tìm chỗ thực tập hay làm thêm, tương lai quỹ sẽ mở rộng dữ liệu hơn để cho sinh viên tìm việc làm sau khi ra trường. Trang thông tin này mới chạy thử hồi mùa hè, hiện nay đã được đưa vào áp dụng. (tyden)

THÚ VỊ

Những thợ xây thời trung cổ đã dựng chiếc cầu Karlův thế nào

Karlův most hay nhiều người Việt quen với cái tên cầu tình được hoàng đế Karel đệ Tứ cho xây dựng thay thế cho cây cầu Juditin thời Roman bị nước lũ cuốn trôi năm 1342. Cầu có 15 nhịp rộng 3m, dài 515m và cao hơn nhiều lần so với cây cầu cũ. Phần phức tạp nhất của công trình là dựng những trụ cầu gắn chặt vào lòng sông Vltava. Mỗi một trụ ban đầu phải dùng những cột gỗ gắn kết với nhau, sau đó hút nước ra ngoài để có thể xây móng. Một đoạn phim ngắn đã mô tả lại những kỹ thuật xây cầu thời trung cổ. Xem link từ youtube (rozhlas)

 

Ảnh wikipedia.org

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo