Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 8.4.2015

Cập nhật lúc 08-04-2015 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Ceskenoviny)

 

Các bị cáo trong đường dây Methanol nhận án 6 đến 10 năm tù giam. Praha tìm kẻ xả nước cực ô nhiễm xuống cống. Đường hầm Blanka sẽ mở cửa vào ngày 15.9. Hai năm nữa phụ nữ sẽ phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Bộ Giáo dục đồng ý mở rộng môn tiếng Di gan tại trường học. Phim Fast and Furious 7 thu hút 112 nghìn khán giả trong dịp cuối tuần.


ĐIỂM NÓNG

Các bị cáo trong đường dây Methanol được đề xuất án tù 6 đến 10 năm

Tại tòa án tỉnh Zlín hôm nay đã vang lên những lời phán xét cuối cùng liên quan đến các bị cáo trong đường dây Methanol tại bắc Morava. Quan tòa đã đề xuất mức án tù giam từ 6 đến 10 năm cho sáu người đàn ông tham gia đường dây phân phối rượu độc. Theo cáo trạng, những người này có trách nhiệm cho cái chết của 5 nạn nhân. Người thân của các nạn nhân hiện yêu cầu bồi thường hàng triệu korun. Phần lớn các bị cáo đều biện hộ rằng mình không biết vệ sự có mặt của methanol trong rượu. Mặt khác, công tố viên Jiří Zemek đã lưu ý rằng người nhà nạn nhân chưa hề nhận được lời xin lỗi nào từ các bị cáo. (Rozhlas)

Praha đang tìm kiếm kẻ xả nước thải cực bẩn xuống ống cống

Tại Praha có một kẻ chuyên xả nước thải bị ô nhiễm cực nặng đến mức Nhà máy xử lý nước thải (ÚČOV) cũng không thể lọc sạch được. Thành phố hiện đang tích cực truy lùng thủ phạm và đã sẵn sàng nộp đơn khiếu nại. ÚČOV và PVK hiện đã tăng báo động tai nạn lên cấp một. Được biết, tỷ lệ thành phần làm ô nhiễm nước được thải ra đang ở mức cao nhất trong 6 năm trở lại đây. Tuy rắc rối này không có tác động đến người dân thủ đô, song nó là gánh nặng lớn về lâu dài cho công ty xử lý nước thải. (Ceskenoviny)

XÃ HỘI

Đường hầm Blanka được hứa hẹn mở cửa vào ngày 15.9

Cơ quan quản lý xây dựng đường hầm Blanka IDS hôm nay đã thông báo lịch mở cửa mới. Giám đốc IDS, ông Bohumil Kvasnička đã cam kết sẽ mở cửa Blanka vào ngày 15.9 năm nay. Thể theo yêu cầu của trưởng ban giao thông Petr Dolínek, IDS sẽ cố gắng hoàn thiện việc sửa chữa hệ thống dây cáp hỏng xong trước ngày 20.8 để các lái xe có thể thử đường mới. Đường hầm Blanka trước đấy phải lùi lịch khai trương do dây cáp bị ngập nước. Tuy nhiên, kiểm tra mới cho thấy thành phố sẽ chỉ phải thay đổi khoảng 5 % tổng số dây cáp. (Lidovky)

Phụ nữ cũng sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự sau 2 năm nữa

Trong vòng 2 năm nửa nghĩa vụ quân sự sẽ được hồi phục tại Séc. Theo dự thảo luật đang được chính phủ xem xét, nghĩa vụ có thể sẽ được áp dụng từ ngày 1.1.2016. Những thanh niên mới 18 tuổi có thể được chậm 1 năm. Trong giai đoạn đầu, quân đội sẽ lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự. Khi có xung đột xảy ra, những người này sẽ được gọi đầu tiên. Kể từ năm 2017, phụ nữ cũng sẽ được đưa vào danh sách. Người dân có thể yêu cầu miễn đi lính vì lý do tôn giáo hay lương tâm. (ct24)

Ostrava chuẩn bị khai trương đường ray tàu hỏa chạy đến sân bay

Trong khi Praha vẫn đang mãi tụt hậu với các kế hoạch kéo dài đường ray tàu hỏa đến sân bay thì từ thứ hai tuần sau, tại đông bắc Séc điều này đã trở thành hiện thực. Vào thứ hai đoàn tàu CityElefant sẽ chạy chuyến đầu tiên tới sân bay Mošnov tại Ostrava. Công trình xây dựng đường ray kéo dài tới sân bay Leoš Janáček có kinh phí 900 triệu korun. Tỉnh Ostrava hiện đã trả hơn nửa tỷ, trong đó có 85 % sẽ lấy lại từ trợ cấp châu Âu. Đoàn tàu đầu tiên sẽ khởi hành vào thứ hai từ Bohumín vào lúc 3:50. Ngoại trừ chủ nhật ra mỗi ngày sẽ có 10 chuyến cả đi lẫn về. (iDnes)

Người trẻ tuổi và các bà mẹ đơn thân hay rơi vào tình cảnh phá sản

Các hộ gia đình Séc hiện đang nợ các ngân hàng 1,221 nghìn tỷ korun. Thống kê cho thấy cứ hai người lại có một người có một khoản vay mượn nào đó. Trong năm ngoái, vì mất khả năng trả nợ mà 18 762 người đã phải tuyên bố phá sản cá nhân. Số trường hợp tịch biên cũng tăng thêm 114 nghìn lên con số 828 nghìn vụ. Trung bình, mỗi con nợ Séc bị đòi nợ 78 nghìn korun. Những đối tượng hay rơi vào cảnh phá sản nhất là giới trẻ mới ra trường hay những bà mẹ đơn thân. (Novinky)

Trời hết lạnh, cuối tuần thời tiết sẽ lập kỷ lục mới với nhiệt độ cao

Hôm nay là ngày cuối cùng có nhiệt độ lạnh dưới mức trung bình. Theo dự báo mới, từ thứ năm đến thứ hai nhiệt độ sẽ tăng lên mức bình thường. Đăc biệt vào cuối tuần thời tiết sẽ lập thêm nhiều kỷ lục mới với nhiệt độ cao. Dự đoán cho thấy nhiệt độ sẽ lần đầu tiên trong năm nay vượt mức 20 °C. Từ đầu năm đến giờ ngày ấm nhất rơi vào 25.3, khi nhiệt độ đo tại Záblatí u Bohumína đạt 19,8 °C. Mặc dù Phục sinh năm nay thời tiết lạnh, song kỷ lục hiện vẫn thuộc về khoảng thời gian từ 11.3 đến 11.4 năm 2013, khi nhiệt độ trung bình đạt -0,5 °C. (Tyden)

GIÁO DỤC

Bộ Giáo dục bật đèn xanh cho đề xuất dạy tiếng Di gan tại trường học

Môn học tiếng Di gan sẽ được mở rộng tại các trường học cơ sở trong tương lai. Bộ Giáo dục đã bật đèn xanh cho đề xuất này khi đồng ý hỗ trỡ tài liệu giảng dạy và đồ dùng học tập cũng như tìm giáo viên. Tiếng Di gan sẽ là môn học tiếng tự chọn. Nhà trường có thể tổ chức lớp học dựa theo nhu cầu của học sinh và phụ huynh. Theo chiến lược hội nhập người Di gan đến năm 2020, việc mở lớp học tiếng sẽ giúp nâng cao trình độ học vấn của trẻ người Di gan. Đồng thời, nó còn giúp trẻ em đánh giá trường học một cách tích cực và tăng cao sự khoan dung trong môi trường học tập. (Tyden)

THÚ VỊ

Phim hành động Fast and Furious thu hút 112 nghìn khán giả vào cuối tuần

Bộ phim hành động Fast and Furious phần 7 (Quá nhanh Quá nguy hiểm) với sự góp mặt của nam diễn viên quá cố Paul Walker đã trở này hit tại các rạp phim trên toàn thế giới. Séc cũng không phải là ngoại lệ khi phim thu hút tới 112 446 khán giả trong dịp cuối tuần vừa rồi. Doanh thu mà các rạp thu về hiện đạt trên 16 triệu korun. Vị trí thứ hai và thứ ba trong cuối tuần qua thuộc về him hoạt hình Cừu Shaun với 26 nghìn khán giả vả Home với 19 nghìn người. Trong danh sách phim đang chiếu rạp còn có tên thu hút khách là 50 sắc thái xám với hơn nửa triệu khán giả. (iDnes)

Một cảnh trong phim Fast and Furious 7 (Ảnh CinemArt)

Thu Uyên – vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo