Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 8.4.2017

Cập nhật lúc 08-04-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Ảnh minh họa, nguồn e15)

 

Viện dân biểu thắt chặt điều kiện cư trú của người nước ngoài và hạn chế nhập di dân kinh tế. Cảnh sát kêu gọi không chia xẻ tin giả mạo trên mạng xã hội. Tầu hỏa đâm 2 trẻ em 15 tuổi ở gần Mlékojed thuộc huyện Mělník. Người già ít hài lòng với cuộc sống. Nguy cở tử vong vì viêm nhiễm bình thường: Bộ Y tế dự định kiểm tra việc dùng kháng sinh quá mức. Hàng chục nghìn người tình nguyện tham gia hoạt động dọn dẹp nước Séc. Xuất khẩu bia ở mức kỷ lục. Khoa hạt nhân tạo điều kiện cho học sinh trở thành nhà vật lý hạt. Các nghệ sĩ nhảy ở Séc có thể xin tài trợ châu Âu sau khi kết thúc sự nghiệp


ĐIỂM NÓNG 

Viện dân biểu thắt chặt điều kiện cư trú của người nước ngoài và hạn chế nhập di dân kinh tế

VIện dân biểu hôm thứ 6 đã thông qua dự luật thắt chặt các điều kiện cư trú của người nước ngoài ở Séc và hạn chế di dân kinh tế. Tuy nhiên khả năng để tòa án xem xét lại quyết định về cấp giấy phép cư trú không bị hủy do các tổ chức nhân quyền kể cả hội đồng nhân quyền của chính phủ phản đối mạnh mẽ. Nhưng mặc dù bị những người bảo vệ nhân quyền chỉ trích, luật sửa đổi vẫn hạn chế quyền đoàn tụ gia đình của người nước ngoài. Luật mới cũng tính tới việc người lao động nước ngoài sẽ có thể ở lại Séc tới nửa năm thay vì phải xin gia hạn visa sau 3 tháng. (rozhlas)

Cảnh sát kêu gọi không chia xẻ tin giả mạo trên mạng xã hội

Cảnh sát đang điều tra việc công khai một bản tin dối trá về một vụ giết người ở Jihlava trên mạng xã hội facebook. Tại đây một tấm ảnh 1 người đàn ông đã được đưa lên với dòng chữ buộc tội người này giết hại 1 thanh niên 17 tuổi ở công viên thành phố, mà theo tin đó đã xảy ra vào hôm thứ 5. Người phát ngôn của cảnh sát Jana Kroutilová cho biết cảnh sát hình sự không điều tra bất cứ vụ án nào như vậy. Ngược lại cảnh sát đang cố gắng phát hiện tác giả bản tin vì nghi ngờ phạm tội gây thiệt hại quyền lợi của người khác và phao tin lừa đảo. Bản tin được công bố như là lời xin giúp đỡ tìm kiếm và đã có hàng trăm người sử dụng mạng xã hội chia sẻ tin này. Cảnh sát kêu gọi mọi người không tiếp tục chia sẻ tin giả mạo này. (aktualne)

XÃ HỘI

Tầu hỏa đâm 2 trẻ em 15 tuổi ở gần Mlékojed thuộc huyện Mělník 

Buổi chiều hôm nay ở gần Mlékojed thuộc vùng Mělnicko một tầu hỏa đã đâm vào 2 trẻ em. Hai em bé khoảng 15 tuổi đã tử vong tại chỗ. Hoạt động trên tuyến đường giữa Neratovice và Všetaty được dừng tới 19:00. Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân thảm họa này. Theo người phát ngôn của cảnh sát Zdeněk Chalupa tai nạn xảy ra tại điểm vượt đường sắt và tạm thời cảnh sát không cho biết thêm thông tin gì khác. Một tai nạn thảm họa tương tự đã xảy ra cách đây 8 năm ở Brno-Komárov. Một đoàn tầu nhanh vào tháng 4/2009 đã đâm vào 2 bé trai ở độ tuổi 10 và 11 khi chúng chạy qua đường ray. (tyden)

Người già ít hài lòng với cuộc sống

Mức độ hài lòng với cuộc sống của người Séc giảm ngược lại với độ tuổi trong khi mức độ hài lòng với công việc chỉ tăng không đáng kể. Nam giới thường ít hài lòng với cuộc sống hơn là phụ nữ. Đây là kết quả thăm dò của Viện Xã hội học thuộc Viện hàn lâm khoa học Séc thực hiện trong năm 2015. Nghiên cứu chỉ ra rằng trình độ học vấn đóng góp vào việc tăng mức độ hài lòng trong cuộc sống cũng như công việc, ví dụ tăng 2,5 lần ở những người có trình độ đại học. (ceskenoviny)

Nguy cở tử vong vì viêm nhiễm bình thường: Bộ Y tế dự định kiểm tra việc dùng kháng sinh quá mức

Vào năm 2050 hàng triệu người có thể chết vì viêm nhiễm bình thường. Đây là kịch bản thảm họa của tổ chức y tế thế giới vì càng ngày càng có nhiều loại vi trùng phát triển sức đề kháng chống lại thuốc kháng sinh. Vấn đề vi trùng nhờn thuốc ví dụ là do bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh phổ rộng thay vì Penicillin để chống việc viêm nhiễm bình thường, và cũng là do các bệnh nhân dừng thuốc trước khi hết liều. Mỗi năm tại các nước EU khoảng 25 nghìn người chết vì viêm nhiễm do vi trùng nhờn thuốc kháng sinh. Vấn đề dùng kháng sinh quá mức cũng xảy ra ở Séc, vì thế bộ Y tế dự định kiểm tra nhằm vào việc kê thuốc kháng sinh. Việc kiểm tra các bác sĩ sẽ diễn ra trên toàn quốc, sau đó ngành y tế sẽ sử dụng kết quả trong việc đào tạo bác sĩ. (rozhlas)

Hàng chục nghìn người tình nguyện tham gia hoạt động dọn dẹp nước Séc

Hôm nay hàng chục nghìn người tình nguyện trên cả nước đã tham gia vào hoạt động được gọi là Chúng ta hãy thu dọn thế giới, thu dọn nước Séc. Mục đích của nó là loại bỏ các điểm đổ rác lậu và dọn rác ở ngoài thiên nhiên. Những người tham gia sẽ nhặt rác trong rừng, ở các làng xã, dọc các tuyến đường, sông suối... Tham gia gồm có những người bảo vệ môi trường, các trường học, cứu hỏa tình nguyện, các vận động viên thể thao, các hội đoàn và cá nhân. Cuộc dọn vệ sinh vào mùa xuân năm ngoái đã có 86 nghìn người tham gia, trong đó khoảng 2/3 là trẻ em, loại bỏ 1634 tấn rác và phân loại 377 tấn thủy tinh, nhựa và giấy lộn.   (tyden)

Xuất khẩu bia ở mức kỷ lục

Các nhà máy bia của Séc nấu gần 2 tỷ lít bia mỗi năm. Nhưng mức tiêu thụ trong nước vẫn tiếp tục giảm và bia xuất khẩu đạt mức nhiều nhất trong lịch sử. trong khi vào năm 2011 các nhà máy bia xuất khẩu khoảng 300 triệu lít bia, năm ngoái đã xuất hơn 430 triệu lít. Đồng thời các nhà máy bia mini ngày càng chiếm nhiều thị phần hơn trước, đạt từ 1,5% tới 2% tổng lượng sản xuất hiện nay. Vào cuối năm ngoái ở Séc có 350 nhà máy bia mini và số lượng này tiếp tục gia tăng, trung bình thêm khoảng 1 nhà máy bia mini mỗi tuần.   . (rozhlas)

GIÁO DỤC

Khoa hạt nhân tạo điều kiện cho học sinh trở thành nhà vật lý hạt

Hôm thứ sáu 7/4 hơn 60 học sinh trung học đã làm quen với các ý tưởng chính của mô hình các hạt cơ bản biểu thị thế giới vi mô tại buổi semina Trở thành nhà vật lý hạt trong 1 ngày. Họ cũng làm quen với cả quá trình sử dụng trong nghiên cứu các tính chất cơ bản của vật chất. Hoạt động do bộ môn vật lý Khoa kỹ sư vật lý và hạt nhân (FJFI) trường đại học ČVUT ở Praha tổ chức cùng Liên hiệp các nhà toán học và vật lý Séc. Nhà vật lý hạt trong 1 ngày  do FJFI đồng tổ chức tạo điều kiện cho các học sinh trung học làm việc với các nhà khoa học và có hình dung về việc nghiên cứu hiện đại trong vật lý hạt họat động như thế nào. Mỗi năm có hơn 10 nghìn sinh viên từ khắp thế giới tham gia. (novinky)

THÚ VỊ

Các nghệ sĩ nhảy ở Séc có thể xin tài trợ châu Âu sau khi kết thúc sự nghiệp

Các nghệ sĩ nhảy ở Séc, sau khi kết thúc sự nghiệp của mình, sẽ có thể nhận được tài trợ của châu Âu. Các vũ công Séc có thể nhận được tài trợ tới 3000 euro, tạo điều kiện cho họ sau khi kết thúc con đường nghệ thuật có thể đi học thêm hay học nghề khác. Tại Séc các nghệ sĩ balet thường kéo dài khoảng 8 năm. Phần lớn các nghệ sĩ trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của họ bị chấn thương nghiêm trọng và hơn 1/4 trong số đó phải kết thúc sự nghiệp vì tai nạn. Hơn 3/4 các vũ công kết thúc sự nghiệp trước tuổi 30 và chỉ ít trường hợp đặc biệt có thể nhảy sau tuổi 40. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo