Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 8.6.2017

Cập nhật lúc 08-06-2017 20:00:00 (GMT+1)
Chủ tịch hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker (ảnh tyden.cz)

 

Séc nhận sự giúp đớ của châu Âu thì hãy nhận người tị nạn. Tỉ lệ thất nghiệp của Séc giảm 4 tháng liên tục. Trung Quốc mở nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô ở miền nam Séc. Praha đã phê duyệt mua khu đất ở Písnice làm bến tàu điện ngầm. Thanh tra khuyến cáo người tiêu dùng để ý đến nguồn gốc của hoa quả.


ĐIỂM NÓNG

Séc nhận sự giúp đớ của châu Âu thì hãy nhận người tị nạn

Trong buổi nói chuyện về tương lai của EU tại Karolinum (một tòa nhà lịch sử thuộc trường đại học Charles- Praha) chủ tịch hội đồng châu Âu, Jean-Claude Juncker, đã phản ứng việc chính phủ Séc từ chối tiếp tục nhận hạn ngạch tị nạn. Ông nói đại ý người Séc nhận sự giúp đỡ của châu Âu thì cũng nên đoàn kết với châu Âu để giải quyết vấn đề tị nạn. Ông cũng lấy làm tiếc là CH Séc trong khuôn khổ cơ chế chung mới chỉ nhận 12 người. Ngày mai ông Jean-Claude Juncker sẽ tham gia hội thảo về bảo vệ châu Âu trong tương lai tại Praha. (tyden)

Tỉ lệ thất nghiệp của Séc giảm 4 tháng liên tục

Tỉ lệ thất nghiệp của Séc trong tháng Năm là 4,1% , so với tháng Tư là 4,4%. Hiện nay chỉ có 308 521 người không có việc làm, là con số thấp nhất kể từ năm 2008 trở lại đây. Nếu so sánh giữa các vùng miền thì tỉ lệ cao nhất vẫn ở tỉnh Ústecký- 6,6% và thấp nhất ở tỉnh Plzeňský- chưa đến 2,6%. Một phần ba số người không có việc làm ở độ tuổi trên 50, và một phần sáu là những người tàn tật. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Trung Quốc mở nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô ở miền nam Séc

Công ty sản xuất phụ tùng ô tô Trung Quốc Yanfeng mở một xưởng sản xuất ở Planá nad Lužnicí (miền nam Séc). Trên diện tích 23 nghìn mét vuông xưởng sẽ sản xuất chủ yếu các bộ phận bằng nhựa và cao su. Hiện nay xưởng đã có 170 nhân công, đến cuối năm công ty cần thêm khoảng 70 công nhân đứng máy và kỹ sư kiểm tra chất lượng...Thị trưởng thành phố Planá, ông Jiří Šimánek, hy vọng cơ hội việc làm sẽ thu hút những công dân mới cho thành phố. (čt24)

Praha đã phê duyệt mua khu đất ở Písnice làm bến tàu điện ngầm

Praha sẽ mua một mảnh đất 323m2 tại khu Písnice với giá 1,150 triệu korun để xây dựng bến tàu điện ngầm cho tuyến D, nối với trung tâm thành phố. Tuyến D sẽ bắt đầu được xây dựng tại đoạn từ Písnice đến Pankrác. Chi phí cho toàn bộ tuyến mới khoảng 50 tỉ korun, tàu sẽ chạy tự động không người lái. Tháng Chín năm tới thành phố sẽ tiến hành khảo sát địa chất để xây dựng. (čt24)

Thanh tra khuyến cáo người tiêu dùng để ý đến nguồn gốc của hoa quả

Thời tiết năm nay không thuận lợi đối với những người trồng cây ăn quả ở Séc. Băng giá đã làm ảnh hưởng nhiều đến số lượng mơ và đào. Thanh tra thương mại Séc lo ngại đến những điểm bán hoa quả có thể nhập từ nước ngoài mạo danh sản phẩm của Séc. Phần lớn người tiêu dùng ưa thích những sản phẩm hoa quả tươi của nội địa, thu hoạch đúng mùa và đảm bảo giá trị dinh dưỡng tối ưu, khác với những loại hoa quả nhập từ nước ngoài. (rozhlas)

Thủ tướng Sobotka ly thân với vợ vì áp lực chính trị

Thủ tướng Bohuslav Sobotka hôm nay thông báo sẽ ly thân với vợ, cả hai trong thời gian tới sẽ tìm cuộc sống gia đình riêng. Nguyên nhân là những áp lực trong chính trường đã ảnh hưởng đến những người thân. Kết hôn năm 2003, trong suốt thời gian hoạt động chính trị của chồng, Olga Sobotková hầu như "ở ẩn" và rất hiếm khi tháp tùng chồng trong những sự kiện quan trọng. Đa phần các thủ tướng của Séc đều trải qua sự đổ vỡ gia đình. (čt24)

Đa phần người Séc không phản đối với những cặp đôi đồng tính nhận con nuôi

Có tới 68% số người Séc ủng hộ việc những cặp đôi đồng tính nhận con nuôi. 4/5 số người đồng ý với việc nên có điều luật về đăng ký bạn đời, 52% số người trả lời câu hỏi mong những cặp đồng tính tổ chức đám cưới, trong khi đó có 41% số người chống. Khảo sát cũng cho thấy những người ủng hộ năm trong độ tuổi từ 15 đến 29. Những người trên 60, những người cánh hữu và những người có cuộc sống ở mức thấp là những người phản đối. (tyden)

GIÁO DỤC

Luật mới gây tranh cãi về đào tạo y tá đã được Thượng viện thông qua

Ngày hôm ny Thượng viện Séc đã phê chuẩn luật mới về rút ngắn quá trình đạo tạo y tá sẽ được áp dụng vào tháng Chín năm nay. Theo luật mới, những y tá tương lai sau khi tốt nghiệp trung học dạy nghề không cần phải học tiếp 3 năm chuyên môn mà chỉ cần 1 năm là có thể trở thành y tá. Khi mới hình thành luật đã bị hội đồng các bác sĩ không đồng tình, vì một năm không đủ phủ kín kiến thức cho một y tá thông thường và cũng không giải quyết được vấn đề khan hiếm y tá hiện nay ở Séc. Luật mới cũng cho phép về đào tạo chuyên gia về y học Trung Quốc. (tyden)

THÚ VỊ

Vườn bách thú giới thiệu mô hình khu dành cho gấu bắc cực và gấu trúc

Hôm nay vườn bách thú Praha giới thiệu mô hình mới cho khu dành cho gấu trúc và gấu bắc cực. Mô hình được lựa chọn từ một cuộc thi thiết kế, sẽ được thi công ở mặt tây bắc của vườn. Đặc biệt sẽ có một đường hầm ngầm dưới nước để khán giả có thể ngăm gấu bắc cực bơi. Tổng trị giá công trình khoảng 150 triệu korun. Còn khu hiện nay của gấu bắc cực sẽ được tái thiết dành cho gấu trúc. Zoo cũng sẽ dành một phần của khu để mở nhà hàng ẩm thực kiểu Trung Quốc, từ đây thực khách sẽ có thể ngắm nhìn Praha. Nếu mọi việc tiến triển theo kế hoạch đến cuối năm 2019 vườn thú sẽ có giấy phép xây dựng. (ceskenoviny)

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo