Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 8.9.2017

Cập nhật lúc 08-09-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh aktualne.cz

 

Plzeň bắt được một phụ nữ ẩn danh dọa đặt bom nhiều nơi trong thành phố. Hàng chục tấn hoa quả sấy khô của Trung Quốc bị cấm bán trên thị trường. Cháy trường mẫu giáo ở Jihlava. Séc trợ giúp nạn nhân báo Harvey 5 triệu korun. Uống rượu sẽ làm tổn thọ hơn 20 năm. Những nhà hoạt động gửi thư cho thủ tướng Sobotka về vấn đề người tị nạn Thiên chúa giáo Trung Quốc.


ĐIỂM NÓNG

Những nhà hoạt động gửi thư cho thủ tướng Sobotka về vấn đề người tị nạn Thiên chúa giáo Trung Quốc

Đã hai năm nay những người Thiên chúa giáo Trung Quốc nộp đơn xin tị nạn tại Séc nhưng bộ Nội vụ Séc vẫn chưa duyệt những đơn này. Hàng chục nhà hoạt động Séc cùng với những nhân vật có ảnh hưởng như giám mục Václav Malý và triết gia Daniel Kroupa đã viết một bức thư gửi thủ tướng Bohuslav Sobotka để hối thúc bộ Nội vụ phải nhanh chóng đưa ra quyết định. Bức thư đã có 130 chữ ký, có đoạn viết "đến giờ đã cho thấy các quan chức đang làm việc dưới chỉ thị của chính quyền Trung Quốc hơn là các thông in của tổ chức nhân quyền". Những người ký đã giải thích cho thủ tướng biết thật dễ dàng để có thể tìm hiểu những người Thiên chúa giáo Trung Quốc bị theo dõi và đàn áp như thế nào đặc biệt dưới thời ông Tập Cận Bình. (aktualne)

Hàng chục tấn hoa quả sấy khô của Trung Quốc bị cấm bán trên thị trường

Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm nhà nước (SZPI) vừa có lệnh cấm hàng chục tấn hoa quả sấy khô, cụ thể ở đây là củ khởi (tên Latinh là Lycium- là một vị thuốc đông y) có chứa thuốc trừ sâu karbofuran, một loại hóa chất đã bị cấm ở châu Âu từ năm 2008. Ba lô hàng được nhập vào Séc qua công ty Diana Company đã phân phối đến 160 khách hàng khác nhau. Đây là lần thứ hai trong năm SZPI cho tịch thu loại hoa quả này từ Trung Quốc. (tyden)

XÃ HỘI

Plzeň bắt được một phụ nữ ẩn danh dọa đặt bom nhiều nơi trong thành phố

Cảnh sát hình sự Plzeň hôm thứ Năm đã bắt người phụ nữ 33 tuổi, tình nghi là kẻ ẩn danh gọi điện báo cho cảnh sát có bom ở nhiều địa điểm trong thành phố như nhà băng, khu trung tâm mua bán, trên xe buýt, hay thậm chí cả khu trung tâm thành phố. Những cuộc gọi đã khiến cảnh sát phải sơ tán hàng trăm người, dĩ nhiên là không tìm thấy chất nổ. Cuộc gọi đầu tiên từ hôm 23.8, những ngày tiếp theo có vài cuộc nữa, và đến hôm qua cảnh sát đã bắt được thủ phạm. Người này có thể sẽ bị đến 5 năm tù giam. (tyden)

Cháy trường mẫu giáo ở Jihlava

Một trường mẫu giáo ở Jihlava đã bị hỏa hoạn vào sáng sớm hôm nay. Theo thông tin ban đầu nguyên nhân là do thiết bị điện trong nhà bếp nằm ở tầng trệt. Năm đơn vị cứu hỏa đã tham gia, đến 6 giờ sáng đám cháy đã được kiểm soát, thiệt hại khoảng 2 triệu korun. Nhưng đặc biệt hơn là ảnh hưởng đến chuyện đến trường của hàng trăm em nhỏ. Hiện ủy ban thành phố đang tìm những địa điểm học thay thế, như học dồn cùng với các trường cơ sở hoặc nhà văn hóa thanh thiếu niên. (tyden)

Séc trợ giúp nạn nhân báo Harvey 5 triệu korun

Bộ Ngoại giao Séc đã chi 5 triệu korun để giúp đỡ nạn nhân bão Harvey ở Texas trong đó giúp cả những người gốc Séc. Số tiền này được gửi qua đại diện ngoại giao của Séc tại Texas dùng để mua lương thực thuốc men. Cách đây không lâu, hội đồng giám mục tại CH Séc cũng hỗ trợ 23 nghìn đô la (khoảng 500 nghìn korun). Cơn bão Harvey cho đến hiện nay đã khiến 70 người bị thiệt mạng cùng con số thiệt hại lên đến 180 triệu đô la. (denik)

Tháng Tám năm nay là nóng thứ tư kể từ năm 1961

Tháng Tám năm nay tại Séc thời tiết ấm thứ tư kể từ năm 1961, nhiệt độ trung bình của tháng là 18,8oC, cao hơn nhiệt độ trung bình từ năm 1981 đến 2010 2,4oC. Cho tới nay tháng Tám nóng nhất là năm 2015- 21,3oC, sau đó là năm 1992- 20,8V, năm 2003- 20,1V. Ngay ngày đầu tháng Tám, nhiệt độ ở mức 35oC ở 70 điểm đo khác nhau. Nhiệt độ cao nhất của tháng là ngày mùng 3 được ghi nhận ở nam Morava. 38,3oC. (tyden)

Người Séc coi trọng tài sản hơn bản thân mình?

Người Séc có coi trọng tài sản hơn bản thân mình? Một khảo sát rộng rãi tháng Tám vừa qua cho thấy chỉ có 6% số người Séc có bảo hiểm nhân thọ, trong khi hơn 8% số người đóng bảo hiểm tài sản. Người Séc cũng không mấy mặn mà với bảo hiểm trong trường hợp bị mất sức lao động, có đến hơn 30% số gia đình nuôi con nhỏ không đóng loại bảo hiểm này. Nếu nam giới lo sợ nhiều hơn đến cái chết hay tàn tật mất đi nguồn thu nhập, thì nữ giới quan tâm nhiều đến những loại hình tiết kiệm. (denik)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Uống rượu sẽ làm tổn thọ hơn 20 năm

Rượu làm ảnh hưởng đến sức khỏe, điều này ai cũng biết. Nhưng mới đây Viện sức khỏe tinh thần quốc gia Séc đã có một nghiên cứu với những con số chứng minh cụ thể. Nếu bạn uống nhiều rượu cuộc sống của bạn có thể bị cắt ngắn mất 20 năm. Trong khoảng thời gian từ 1994 đến 2003 đã có 90 nghìn người nhập viện vì rượu, 25 nghìn người trong số họ đã qua đời. Đặc biệt 80% số người thiệt mạng vì rượu vẫn còn ở tuổi lao động- khoảng tuổi 50, và không có sự phân biệt giới tính. Nguyên nhân tử vong chính là xơ gan, hay khối u trong khoang miệng, tim mạch hoặc những nguyên nhân gián tiếp cũng từ rượu như gây tai nạn hoặc tự tử. Khảo sát cũng đo được cả những hậu quả khi phụ nữ mạng thai uống rượu, hội chứng rượu bào thai khiến trẻ sinh ra có hàng loạt khuyết tật. Không thể nói uống với lượng tế nào là đủ, nhưng chắc chắn một điều rượu có sức tàn phá mạnh mẽ đến thai nhi. (idnes)

THÚ VỊ

Praha triển lãm những thiết bị công nghệ tương lai

Future Port Prague là tên gọi của festival về công nghệ trong tương lai được tổ chức tại hội chợ Holešovice từ ngày 7.9.2017. Ý tưởng về triển lãm là của Martin Holečko, từ một công ty công nghệ ở New Jersey. Từ máy in 3D, đến những robot trong tương lai có thể đảm nhận vai trò trợ lý biết nói chuyện, những xe buýt loại nhỏ không người lái đã bắt đầu được sử dụng ở Australia, cùng các công nghệ trong điều tra hình sự và trong y học... Festival cũng nhắc đến một loại trí thông minh nhân tạo, mà những loại máy tính này có thể chẩn đoán bệnh nhanh gấp nhiều lần bác sĩ. (aktualne)

Tương lai robot có thể làm trợ lý biết trò chuyện (ảnh aktualne.cz)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo