Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 9.10.2017

Cập nhật lúc 09-10-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Thợ hàn, ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Bộ LĐ-XH: số người nước ngoài lao động tại Séc nhiều hơn trước khủng hoảng 100 nghìn. Cảnh sát buộc tội Babiš và Faltýnek vì lừa đảo tài trợ. Séc phá vỡ các kỷ lục: người thất nghiệp ít nhất từ năm 1998, giá tăng nhiều nhất sau 5 năm. Ô nhiễm ánh sáng có hại cho sức khỏe, có thể Séc sẽ hạn chế thắp sáng vào ban đêm. Hãng giao thông Praha tăng cường lực lượng kiểm sát vé. Nghỉ phép vào mùa thu là xu hướng mới của người Séc. Trên thị trường Séc và Slovakia có thể xuất hiện các kênh truyền hình mới dành cho khán giả người lớn. Các chuyên gia từ ČVUT chuẩn bị vệ tinh thăm dò gió mặt trời. Tòa thị chính Zmojmo trả lời những câu hỏi của người dân liên quan tới UFO


ĐIỂM NÓNG

Bộ LĐ-XH: số người nước ngoài lao động tại Séc nhiều hơn trước khủng hoảng 100 nghìn

Hiện nay số người nước ngoài lao động tại Séc nhiều hơn 100 nghìn so với thời gian cực thịnh trước khủng hoảng. Trong khi vào cuối năm ngoái có 382900 người nước ngoài làm việc tại Séc, vào năm 2008 con số đó vào khoảng 284600. Khoảng 3/4 số người nước ngoài tới từ các nước EU. Từ các nước ngoài EU, đông nhất là từ Ucraina với 54600 người, tiếp theo là 8290 người từ Nga và 6565 người từ Việt Nam. Các chủ lao động kêu gọi nhận thêm lao động nước ngoài. Họ than phiền không thể nhận các hợp đồng do không đủ nhân công. Chủ tịch Liên hiệp công nghiệp và giao thông Jaroslav Hanák hôm nay đã kêu gọi chính phủ tạo điều kiện để đưa nhân công từ Ucraina, Mông cổ, Kazakhstan hay Việt Nam. Trong khi đó theo giới công đoàn, đằng sau việc không tìm được nhân công là điều kiện lao động không thích hợp và lương thấp. Chủ tịch tổng công đoàn Josef Středula cho rằng các chủ lao động không nên tìm lao động ở các nước nghèo và chỉ trích các quảng cáo tìm nhân viên cho các việc làm nặng nhọc với mức lương chỉ cao hơn một chút so với lương tối thiểu. (ceskenoviny)

Cảnh sát buộc tội Babiš và Faltýnek vì lừa đảo tài trợ 

Cảnh sát đã buộc tội chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš và phó chủ tịch thứ nhất Jaroslav Faltýnek về tội lừa đảo tài trợ. Cả 2 người này xác nhận họ đã nhận quyết định khởi tố hình sự của cảnh sát. Babiš cho biết ngay lập tức đã đệ đơn khiếu nại và chuyển toàn bộ cho luật sư bào chữa. Chủ tịch ANO lâu nay khẳng định đây là chiến dịch có chủ đích chống cá nhân ông và làm ảnh hưởng tới bầu cử quốc hội sắp tới. Cũng hôm nay tài khoản twitter nặc danh Julius Šuman công khai các báo cáo ngân hàng về cung cấp tài chính cho tổ cò. Từ các văn kiện của ngân hàng HSBC cho thấy chủ sở hữu Tổ cò ngay từ đầu là Babiš. Trong khi đó Babiš tới hôm nay vẫn khẳng định ông cũng như Agrofert chưa khi nào sở hữu Tổ cò. (novinky)

XÃ HỘI

Séc phá vỡ các kỷ lục: người thất nghiệp ít nhất từ năm 1998, giá tăng nhiều nhất sau 5 năm

Thất nghiệp ở Séc trong tháng 9 đã giảm xuống mức 3,8% từ mức 4% của tháng 8. Số người đi xin việc là 284915 người, là con số thấp nhất từ tháng 5/1998. Sở lao động hôm nay đã thông báo điều này. So với 1 năm trước tỷ lệ thất nghiệp đã giảm 1,4%, ngược lại số chỗ làm còn trống đã tăng so với 1 tháng trước cũng như so với 1 năm trước. Theo các nhà phân tích các con số cho thấy thị trường lao động bắt đầu nóng. Điều này dẫn tới áp lực tăng lương, kéo theo ủng hộ tiêu thụ và tăng giá. Thất nghiệp sẽ tiếp tục giảm trong các tháng tới và tăng nhẹ vào cuối năm. Giá tiêu thụ trong tháng 9 đã tăng 2,7% so với 1 năm trước, với nhịp độ tăng nhanh nhất từ tháng 11/2012, chủ yếu do giá thực phẩm. (irozhlas)

Ô nhiễm ánh sáng có hại cho sức khỏe, có thể Séc sẽ hạn chế thắp sáng vào ban đêm

Châu Âu đang phải chịu sự ô nhiễm ánh sáng và một số nước đã bắt đầu tiếp nhận các biện pháp pháp lý vì điều này. Séc có thể là 1 trong số đó. Một nhóm công tác liên bộ muốn trình tài liệu cho chính phủ mới vào tháng 2, trong đó khuyến cáo các bước đi cần thiết để hạn chế thắp sáng ban đêm. Để làm được như vậy cần phải sửa đổi luật xây dựng hay luật về bảo vệ không khí. Ví dụ như đèn đường không được chiếu sang hai bên hay lên trên và cũng cần thiết hạn chế ở mức tối đa thành phần ánh sáng màu xanh dương . (irozhlas)

Hãng giao thông Praha tăng cường lực lượng kiểm sát vé

Số lượng hành khách lậu vé ở Praha mỗi năm một gia tăng. Trong khi vào năm 2013 đã ghi nhận 252766 hành khách lậu vé, năm ngoái số hành khách lậu vé là 299533. Trong nửa đầu năm nay số hành khách không có vé đã là 150 nghìn.  Vì thế hãng giao thông thủ đô Praha đã phản ứng bằng cách khởi động chiến dịch tuyển nhân viên với mục đích tăng cường đội soát vé. Cùng với số hành khách lậu vé, số tiền phạt mà những nhân viên soát vé thu về cũng tăng lên, thường là 800 korun/lần. Trong năm 2013 hành khách lậu vé phải trả 104 triệu tiền phạt, năm ngoái đã là 139 triệu. (e15)

Nghỉ phép vào mùa thu là xu hướng mới của người Séc

Người Séc ngày càng mua nhiều các chuyến đi nghỉ tới biển, mặc dù là thời vụ nghỉ chính đã qua. Hiệp hội các văn phòng du lịch cho biết khách hàng lựa chọn các chuyến du lịch chủ yếu tới Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả rập hay các nơi xa xội khác như vùng Caribbean. Đi nghỉ vào mùa thu trở thành xu hướng lâu dài. Lý do là giá các chuyến đi nghỉ hạ thấp, nhờ vé máy bay giảm và cũng nhờ các văn phòng du lịch có nhiều lời chào hàng hơn. Các hãng lữ hành thông báo cho biết năm nay họ đã có mùa vụ bán các chuyến du lịch đắt khách, có hãng cho biết việc bán hàng của họ đã tăng từ vài chục tới hàng trăm phần trăm. (irozhlas)

Trên thị trường Séc và Slovakia có thể xuất hiện các kênh truyền hình mới dành cho khán giả người lớn

Hãng MG Global Entertainment của Mỹ, hiện đứng đằng sau các kênh truyền hình quen biết Brazzers TV Europe và Reality Kings TV, đang cân nhắc về các thay đổi trong trong danh mục các chương trình của họ. Tại thị trường Séc như thế có thể sẽ xuất hiện các kênh truyền hình mới dành cho khán giả người lớn là Babes TV và Bang U. MG Global Entertainment tự coi là hãng đứng đầu thế giới trên trường phát sóng số hóa trong lĩnh vực nội dung dành cho khán giả người lớn. Công ty này cung cấp nội dung trên tất cả các nền tảng và cho các nhà cung cấp khả năng triển khai nội dung với việc xem lại, hoặc bằng dạng các thư viện với nội dung video theo yêu cầu. (rozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các chuyên gia từ ČVUT chuẩn bị vệ tinh thăm dò gió mặt trời

Một nhóm khoa học từ Khoa kỹ thuật điện tử của đại học ČVUT tiếp tục hợp tác với các đối tác nước ngoài trong việc chuẩn bị của dự án vệ tinh quốc tế của Cơ quan vũ trụ châu Âu và Trung quốc. Họ chuẩn bị vệ tinh để thăm dò gió mặt trời. Đây không phải là điều hoàn toàn phổ biến, khi các cơ quan vũ trụ chọn lựa một đề nghị với sự tham gia của Séc để thực hiện dự án vệ tinh ở mức độ cao nhất. Mục đích của dự án với tên gọi SMILE là khảo sát phản ứng của từ quyển của trái đất với dòng các hạt tích điện từ mặt trời. Khoa kỹ thuật điện tử của ČVUT cùng các đồng nghiệp từ các viện khác ở Séc tham gia nghiên cứu phát triển các màn hình tia X đã hơn 20 năm và đã đạt được những kết quả được thùa nhận trên thế giới trong lĩnh vực này. (novinky)

THÚ VỊ

Tòa thị chính Zmojmo trả lời những câu hỏi của người dân liên quan tới UFO

Luật về tự do tiếp cận thông tin thường được sử dụng để các công sở không giấu diếm những điều không cần phải giữ bí mật. Tuy nhiên đôi khi các công sở nhận được những câu hỏi gây cười trong trường hợp tốt hơn, hoặc tạo ra những nghi ngờ về sức khỏe của người đặt câu hỏi trong trường hợp xấu. Tòa thị chính thành phố Znojmo đã phải trả lời những câu hỏi như họ làm cách nào giải quyết việc dịch từ tiếng ngoài hành tinh sang tiếng Séc hay các máy đo tốc độ có nhận bắt được việc vận hành trong không khí hay không, họ có phòng đặc trách các vấn đề UFO hay không. Cơ quan này đã trả lời rất lịch sự những câu hỏi này. Rằng thiết bị được cho là có liên quan đến nền văn minh ngoài trái đất, nghe nói đã từng có trong những năm 1642 tới 1760. Người sán tạo ra dây thu lôi Prokop Diviš nhận được và miêu tả trong bản Vivat Salutatio, nhưng không còn được giữ cho tới nay. Tòa thị chính cùng không có phòng đặc trách các vấn đề UFO vì bộ nội vụ không tài trợ tiền cho vụ việc rất hữu ích này. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn bbc)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo