Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 9.1.2017

Cập nhật lúc 09-01-2017 20:00:00 (GMT+1)
(thuốc chống cúm Tamiflu, hình minh họa, nguồn novinky)

 

Cúm tại Séc đã có 9 nạn nhân, bộ Y tế cấm xuất khẩu tamiflu. Băng giá sẽ chưa lùi bước, tại Morava sẽ tới 18 độ âm. Đảng KDU-ČSL trong chính phủ muốn hủy EET cho thợ thủ công và kinh doanh cá thể. Klaus: Không phải Nhà nước Hồi giáo, mà giới tinh hoa châu Âu đã gây ra làn sóng di dân. Chovanec: Hàng nghìn kẻ cực đoan ở châu Âu, thu lại vũ khí từ người dân là vô nghĩa. Thất nghiệp trong tháng 12 tăng lên 5,2%, vẫn thấp nhất ở EU. Chính phủ thông qua việc lập 3 khu vực công nghiệp mới. Bộ GD tăng ngân sách trợ giúp cho trẻ em bị thiệt thòi. Lấy trộm đồ chơi của con mang đi cầm đồ, nghi phạm có thể bị phạt tới 2 năm tù


ĐIỂM NÓNG 

Cúm tại Séc đã có 9 nạn nhân, bộ Y tế cấm xuất khẩu tamiflu

Theo Viện y tế nhà nước (SZÚ), mùa cúm năm nay đã mang đi 9 nạn nhân. Mức độ nhiễm bệnh là 1528 người trên 100 nghìn dân. Liên quan tới dịch cúm, bộ Y tế đã cấm xuất khẩu thuốc tamiflu. Bộ trưởng Y tế Miloslav Ludvík cho biết trong tình hình nước Séc bị tấn công bởi dịch cúm ở khắp nơi, việc cho phép tiếp tục xuất khẩu kho dự trữ thuốc chống cúm là vô trách nhiệm. Lệnh cấm liên quan tới thuốc Tamiflu 75 mg. Kho dự trữ thuốc hiện nay có đủ để chống dịch. Tamiflu thuộc nhóm thuốc kháng virus và có thể dùng cho cả người lớn lẫn trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh. Tới nay các bác sĩ đã ghi nhận 35 trường hợp nghiêm trọng và 9 bệnh nhân tử vong. Các biến chứng thường hay gặp nhất ở người già. (novinky)

Băng giá sẽ chưa lùi bước, tại Morava sẽ tới 18 độ âm

Thời tiết băng giá sẽ còn ở lại Séc trong những ngày tới. Viện khí tượng thủy văn cảnh báo băng giá vào ban đêm ở một số nơi có thể xuống tới 18 độ âm. Cảnh báo này có hiệu lực từ 6 giờ chiều ngày thứ 2 và kéo dài tới sáng ngày thứ 4. Nhiệt độ giảm nhiều nhất ở vùng Morava và Slezian. Đêm sang ngày thứ 3 ở phía đông và đông bắc Morava và Slezian nhiệt độ giảm xuống dưới 12 độ âm, có nơi xuống dưới 18 độ âm. Các khu vực khác cũng sẽ có băng giá, nhưng nhẹ hơn. Tại các vùng Séc vào chiều thứ 4 và đêm sanmg ngày thứ 5 sẽ thể sẽ có mưa tạo băng đá. (rozhlas)

XÃ HỘI 

Đảng KDU-ČSL trong chính phủ muốn hủy EET cho thợ thủ công và kinh doanh cá thể

Những người làm nghề thủ công và một số người kinh doanh cá thể sẽ không phải theo dõi doanh thu trực tuyến. Đó là ý tưởng của đảng KDU-ČSL thuộc liên minh chính phủ, vốn muốn hủy bỏ EET giai đoạn 3 và 4. Chủ tịch đảng Pavel Bělobrádek đã xác nhận điều này. EET giai đoạn 3 sẽ bắt đầu vào 1/3/2018 còn giai đoạn 4 từ 1/6/2018. Bělobrádek cho biết hợp đồng liên minh chỉ nói tới EET cho 1 số nhóm các doanh nghiệp chứ không phải toàn bộ. Nhưng thủ tướng và chủ tịch ČSSD Sobotka cho biết đảng của ông sẽ phản đối bất cứ việc nghi ngờ nào về kế hoạch EET. Kế hoạch của đảng KDU-ČSL cũng không được phe đối lập ủng hộ, thậm chí còn bị coi là đạo đức giả và nguy hiểm hơn cả đề nghị của bộ trưởng Tài chính Babiš. Viện Dân biểu sẽ thảo luận về EET vào thứ tư tuần này trong khuôn khổ gói thuế. Babiš muốn đưa ra ngoại lệ EET cho doanh nghiệp có thu nhập tới 250 nghìn korun mỗi năm trong khi TOP 09 và ODS đề nghị hủy bỏ hoàn toàn. (novinky)

Klaus: Không phải Nhà nước Hồi giáo, mà giới tinh hoa châu Âu đã gây ra làn sóng di dân

Xung đột ở vùng trung cận đông và bạo lực gây ra bởi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo không phải là nguyên nhân của việc di dân hàng lọat tới châu Âu. Mà nguyên nhân chính là chính sách của giới tinh hoa châu Âu. Cựu tổng thống Klaus đã đưa ra quan điểm này và cũng bày tỏ lòng tin tưởng rằng trong những năm tới Liên minh châu Âu sẽ có những thay đổi về cơ bản nhưng sẽ không tan rã. Klaus cho rằng chính sách của Mỹ và một phần EU đã khiến cho khu vực trung cận đông bị đổ vỡ. (rozhlas)

Chovanec: Hàng nghìn kẻ cực đoan ở châu Âu, thu lại vũ khí từ người dân là vô nghĩa

Trong khi Liên minh châu Âu chuẩn bị việc thu lại một số loại vũ khí từ tay người dân, bộ trưởng Nội vụ Séc Chovanec cố gắng bằng cách ngược lại hoàn toàn và tìm cách để người dân Séc giữ lại vũ khí. Chovanec khẳng định rằng các chính trị gia châu Âu đã sai lầm trong việc liên quan tới vũ khí, giống như đã sai lầm trong khi giải quyết khủng hoảng di dân. Ông cho rằng ở châu Âu hiện có hàng loạt những kẻ khủng bố và trong tương lai họ có thể tấn công, và các nước phải sẵn sàng cho việc phòng thủ. Trước đó chính phủ Séc và cả 2 viện của Quốc hội đã bày tỏ việc chống lại chủ định của EU. Tuy nhiên đề nghị của Chovanec sửa đổi trực tiếp hiến pháp cố định quyền cầm giữ vũ khí của người dân đã bị cả chủ tịh Thượng viện cũng như chủ tịch Tòa Hiến pháp chỉ trích vì nó phá hủy tính bền vững và ổn định của Hiến pháp. (aktualne)

Thất nghiệp trong tháng 12 tăng lên 5,2%, vẫn thấp nhất ở EU

Trong tháng 12 thất nghiệp ở Séc đã tăng lên mức 5,2% từ mức 4,9% của tháng 11. Nguyên nhân của gia tăng là kết thúc công việc thời vụ như mọi năm. Mặc dù vậy thị trường lao động vẫn trong trạng thái tốt nhất kể từ năm 2008 và sau những tháng mùa đông tỷ lệ thất nghiệp sẽ lại bắt đầu giảm. Đây là số liệu của Sở lao động Séc và ý kiến của các nhà phân tích. So với các nước khác, Séc tiếp tục có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở cả EU. Tính theo từng tỉnh riêng biệt thì tỷ lệ thất nghiệp ở Praha thấp nhất, ở mức 3,4%, cao nhất là ở tỉnh Ústí n/L với 7,8%. Tình theo quận huyện thì Praha-Výhod và Rychnov n/K có mức thấp nhất, chỉ 1,8%. Cao nhất là Karviná 10,3% và Most 10,1%. (ceskenoviny)

Chính phủ thông qua việc lập 3 khu vực công nghiệp mới

Séc sẽ có 3 khu vực công nghiệp mới. Chính phủ đã thông qua việc thành lập chúng và cung cấp địa điểm cho hàng chục công ty. Khu vực đầu tiên dành cho hơn 10 nhà máy là ở Veselí n/M gần Hodonín. Nhà nước sẽ tài trợ 75% từ tổng chi phí khoảng 269 triệu korun. Khu vực này sẽ hoàn thành vào năm 2022. 2 khu vực tiếp theo với tài trợ của nhà nước sẽ được xuất hiện trong các năm từ 2017 tới 2020 ở gần phía đông thành phố Cheb và và phía tây của Moravské Budějovice. Tổng chi phí cho việc xây dựng là 765 triệu và tài trợ của nhà nước không vượt quá 573 triệu. (e15)

GIÁO DỤC

Bộ GD tăng ngân sách trợ giúp cho trẻ em bị thiệt thòi

Trợ cấp tài chính để đào tạo những trẻ em bị thiệt thòi từ ngày 1/1 đã được đi liền với nhu cầu của các trường học cụ thể. Chính quyền các tỉnh sẽ nhận được từ bộ GD số tiền theo nhu cầu cụ thể của mỗi trường. Như vậy hiện nay các trường học có thể sử dụng nhiều trợ lý hơn và mua các dụng cụ đặc biệt. Năm ngoái bộ GD đã chi thêm hơn nửa tỷ korun cho việc ủng hộ giáo dục hội nhập. Năm ngoái ngân sách dành cho các cơ sở tư vấn tâm lý-sư phạm đã được tăng thêm 80 triệu korun. Trong khuôn khổ chương trình phát triển các trường học tư và của giáo hội dành cho trẻ em khuyết tật, ngân sách cũng đã chi thêm 150 triệu korun cho các trợ lý sư phạm và 119 triệu korun cho các trợ lý dành giúp các trẻ em bị thiệt thòi vì hoành cảnh xã hội. (novinky)

THÚ VỊ

Lấy trộm đồ chơi của con mang đi cầm đồ, nghi phạm có thể bị phạt tới 2 năm tù

Một nghi phạm 36 tuổi ở vùng Cheb đã lấy trộm đồ chơi điện tử và tiền mặt trị giá khoảng 3 nghìn korun, mặc dù biết rằng những vật đó là của các con mình và chúng đã nhận được như là những món quà Giáng sinh. Các món quà bị lấy trộm được người đàn ông mang tới hiệu cầm đồ để đổi thành tiền. Người phát ngôn của cảnh sát tỉnh Karlovy Vary Věra Hnátková cho biết vụ trộm đã gây thiệt hại khoảng 10 nghìn korun. Nghi phạm đã được cảnh sát cho biết về vụ trộm cắp này. Nếu bị tòa xử có tội, nghi phạm có thể bị phạt tới 2 năm tù giam. (aktualne)

(ảnh minh họa, nguồn aktualne)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo