Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 9.1.2018

Cập nhật lúc 09-01-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Miroslav Kalousek, thành viên Ủy ban bàn về truy tố Babiš, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Cuộc họp căng thẳng của Ủy ban tư cách dân biểu vể việc truy tố Babiš. Bắt đầu lễ kỷ niệm 100 năm thành lập nước Tiệp Khắc. Zeman ủng hộ chính phủ, gặp Okamura trước khi bỏ phiếu tín nhiệm. Chủ tịch Tòa Hiến pháp cảnh báo cử tri và lo ngại về số phận của nền dân chủ Séc. Cảnh sát cấm vận thông tin về vụ giết người ở khu nhà nghỉ gần Střížovice. Hãng DM thu hồi thức ăn cho trẻ vì có thể nhiễm độc chlor. Các công ty khởi nghiệp của Séc nhắm tới hội chợ CES ở Las Vegas. Những bàn tay sắt bí mật ở Plzeň khơi gợi các cuộc tranh luận và suy đoán


ĐIỂM NÓNG

Cuộc họp căng thẳng của Ủy ban tư cách dân biểu vể việc truy tố Babiš 

Cuộc họp không công khai ngày hôm nay của Ủy ban tư cách dân biểu đã diễn ra rất căng thẳng. Ủy ban bàn về việc truy tố hình sự đối với các dân biểu Andrej Babiš và Jaroslav Faltýnek, liên quan tới vụ Tổ cò. Ủy ban hôm nay muốn nghe giải thích của 2 dân biểu bị cáo buộc này, nhưng cả Babiš và Faltýnek đều cáo lỗi không tham gia cuộc họp vì trước tiên muốn tìm hiểu kỹ bản tin của cơ quan điều tra châu Âu OLAF. Cuối cùng ủy ban đã hoãn cuộc họp tới tuần sau. Nữ dân biểu Miroslava Němcová thuộc đảng đối lập ODS đã tức giận rời khỏi phòng họp và sập mạnh cửa tới mức rời cả biển gắn trên cửa. Theo dân biểu Miroslav Kalousek thuộc đảng đối lập TOP09, bà Němcová đã bày tỏ thái độ trước cách cư xử thô lỗ xảy ra trong cuộc họp. (novinky)

Bắt đầu lễ kỷ niệm 100 năm thành lập nước Tiệp Khắc

Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Tiệp Khắc và 25 năm từ khi thành lập Cộng hòa Séc được khai mạc trọng thể ở Thành Praha vào tối nay với diễn văn của tổng thống Zeman cùng với thủ tướng Slovakia Robert Fico. Các nhân vật của cuộc sống xã hội cũng như các chính trị gia đã được mời tới Phủ tổng thống. Trước tiên tổng thống sẽ cùng với Hồng y Dominik Duka khai mạc triển lãm mang tên Trên nền tảng của tinh thần quốc gia. Triển lãm bắt đầu từ ngày 10 tới 15/1, vào cửa miễn phí, giới thiệu các bản thảo gốc viết tay từ thời trung cổ và những di tích khảo cổ quý hiếm, kể cả quyển kinh truyền đạo độc đáo từ thế kỷ thứ 9 và các di tích độc đáo khác. (tyden)

XÃ HỘI

Zeman ủng hộ chính phủ, gặp Okamura trước khi bỏ phiếu tín nhiệm

Chỉ 1 ngày trước khi chính phủ của thủ tướng Babiš yêu cầu Viện dân biểu bỏ phiếu tín nhiệm, tổng thống Zeman hôm nay đã gặp mặt chủ tịch phong trào SPD Tomio Okamura. Sau cuộc găp với Zeman, chủ tịch SPD cho biết vẫn không ủng hộ chính phủ thiểu số của Babiš, trong khi đó Zeman đã xác nhận sẽ tới Viện dân biểu vào ngày thứ tư để ủng hộ Babiš. Tất cả các đảng phái khác trong Viện dân biểu đã cho biết sẽ không bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ. Ban lãnh đạo đảng Cộng sản hôm nay đã khuyến cáo các dân biểu của mình không rời khỏi phòng họp và bỏ phiếu chống chính phủ của Babiš. (idnes)

Chủ tịch Tòa Hiến pháp cảnh báo cử tri và lo ngại về số phận của nền dân chủ Séc

Ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp sắp diễn ra, chủ tịch Tòa Hiến pháp Pavel Rychetský đã có cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng của Đài phát thanh Séc về mối lo ngại về số phận của nền dân chủ Séc. Đứng đầu cơ quan giám sát việc tuân thủ hiến pháp ở Séc, ông Rychetský, từng là bạn và đồng nghiệp lâu năm của tổng thống Zeman, là nhà bất đồng chính kiến cuối cùng từ thời chế độ cộng sản còn có ảnh hưởng lớn ở trong nước. Với cương vị của mình Rychetský không thể trực tiếp nói rằng Zeman là một mối nguy cơ, nhưng bày tỏ sự thất vọng và lo ngại về những người xung quanh tổng thống. Rychetský cũng không loại trừ một nhóm những người thân cận với Zeman sẽ tìm cách đưa người của mình lên nắm giữ chức chủ tịch Tòa Hiến pháp sau khi ông mãn hạn nhiệm kỳ của mình, và đây là mối nguy cơ nghiêm trọng. (aktualne)

Cảnh sát cấm vận thông tin về vụ giết người ở khu nhà nghỉ gần Střížovice

Người phát ngôn của cảnh sát tỉnh Ústí nad Labem Veronika Hyšplerová cho biết hiện nay cảnh sát hình sự sẽ không cung cấp bất cứ thông tin gì về vụ giết 3 người xảy ra vào sáng ngày thứ 2. Người phát ngôn cũng từ chối bày tỏ về việc liệu còn có người khác ngoài nghi phạm có mặt trongnhà nghỉ hay không. Theo tin của hãng ČTK nghi phạm đã có quá khứ tội phạm. Vụ án mạng xảy ra vào đêm sang ngày thứ 2. Nạn nhân là 1 cặp vợ chồng. Vào thời điểm xảy ra vụ án trong nhà còn có 3 con của họ là 2 con gái vị thành niên và 1 con trai trên 18 tuổi. Vụ việc hiện đang đi kèm với hàng loạt những điểm không rõ ràng và đồn đoán. Ngoài ra, cảnh sát cũng đang điều tra một vụ xảy ra ở České Budějovice, 1 người đàn ông 64 tuổi và 1 phụ nữ 57 tuổi đã được phát hiện chết vào ngày thứ 2. Cảnh sát không loại trừ khả năng họ đã bị sát hại. (aktualne)

Số lượng người thất nghiệp ở Séc bắt đầu tăng

Vào tháng 12 năm ngoái sau 4 tháng giảm, tỷ lệ thất nghiệp ở Séc đã tăng từ mức3,5% của tháng 11 lên 3,8%. Mặc dù vậy đây vẫn là con số thấp nhất của các tháng 12 từ năm 1997. So với 1 năm trước tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm. Vào tháng 12/2016 tỷ lệ thất nghiệp là 5,2%. Số lượng việc làm còn trống trong tháng 12 cũng tăng so với 1 tháng trước đó cũng như 1 năm trước đó. Tới cuối tháng 12/2017 các sở lao động ghi nhận hơn 280 nghìn người xin việc, nhiều hơn 15 nghìn so với tháng 11/ Số việc làm còn trống mà các chủ lao động đưa ra tới cuối năm là gần 217 nghìn, nhiều hơn 3000 so với cuối tháng 11. Theo sở lao động việc gia tăng số lượng người không có việc làm vào cuối năm là chuyện bình thường vì kếtd thúc việc làm theo thời vụ khi mùa đông tới. (e15)

Hãng DM thu hồi thức ăn cho trẻ vì có thể nhiễm độc chlor

Hãng DM thu hồi từ thị trường sản phẩm babylove BIO hoa quả vị dâu, mâm xôi và táo, dành cho trẻ từ 4 tháng tuổi, vì có thể bị nhiễm độc chlor. Biện pháp này liên quan tới các sản phẩm với hạn sử dụng tối thiểu 5/7/2019. Hãng này cũng cho biết đã phát hiện dư lượng chất tẩy rửa chứa chlor trong thức ăn trong các cuộc kiểm tra nội bộ và chọn việc thu hồi vì lý do phòng ngừa. DM sẽ trả lại tiền cho các khách hàng trả lại sản phẩm ở bất cứ cửa hàng nào. Cơ thể tiếp nhận nhiều chlor có thể dẫn tới việc hạn chế khả năng liên kết ô xi của máu và ngăn tiếp nhận i-ốt. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các công ty khởi nghiệp của Séc nhắm tới hội chợ CES ở Las Vegas

Tại hội chợ hàng điện tử dân dụng lớn nhất thế giới ở Las Vegas sẽ có 4000 công ty từ cả thế giới tham gia. Hàng lọat các công ty khởi nghiệp nhỏ, trong đó có một số công ty của Séc, cũng cố gắng len vào giữa những người khổng lồ về công nghệ như Google, Amazon, Samsung, LG, Sony hay Nvidia. Người phát ngôn của CzechInvest Petra Menclová cho biết 4 công ty khởi nghiệp của Séc sẽ tham gia với sự giúp đỡ của CzechInvest. Các công ty của Séc chào mời ví dụ ứng dụng giúp những người già giữ liên lạc với người thân trong thời đại internet, ứng dụng lập bản đồ và giám sát họat động của thú cưng và có thể đề xuất kế hoạch luyện tập, chế độ dinh dưỡng trên cơ sở các dữ liệu thu thập được. (irozhlas)

THÚ VỊ

Những bàn tay sắt bí mật ở Plzeň khơi gợi các cuộc tranh luận và suy đoán

Hai bàn tay bí mật bằng sắt, như là chui ra từ khe tường, vào cuối năm ngoái đã xuất hiện ở bên cạnh Thánh đường thánh Bartoloměj. Theo tin chính thức thì không ai biết người nào đã đặt những bàn tay này ở đây, hoặc liệu chúng có ý nghĩa sâu xa nào không. Việc này gợi lên mối quan tâm của các khách du lịch cũng như người dân địa phương. Những bàn tay này đã trở nên được ưa chuộng vào thời điểm cuối năm cũ, đầu năm mới khi những bức ảnh của chúng bắt đầu lan truyền trên các mạng xã hội. Về ý nghĩa của những bàn tay, một số người cho rằng ai đó nâng Thánh đường lên, trong khi người khác lại nghĩ như là ai đó bị giam giữ bên dưới nền và cố gắng thoát ra ngoài. (tyden)

(ảnh minh họa, nguồn tyden)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo