Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 9.12.2013

Cập nhật lúc 09-12-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (metro)

 

Metro chạy đến Motol sẽ bị mở cửa muộn 3 tháng. Chính phủ mới muốn tăng lương tối thiểu, giảm DPH cho sách và hủy lệ phí khám bệnh. Chỉ số thất nghiệp tháng 11 tăng lên 7,7 %. Một phần ba dân Séc mua đồ giảm giá để tặng quà giáng sinh. Tỉ lệ học sinh Di gan tại các trường đặc biệt giảm. Justin Timberlake đến Séc biểu diễn.


ĐIỂM NÓNG

Metro chạy đến Motol sẽ bị mở cửa muộn 3 tháng

Tuyến đường tàu điện ngầm A được nối dài từ bến Dejvická đến Motol sẽ được đưa vào hoạt động muộn hơn 3 tháng so với dự kiến. Theo báo cáo về tiến độ xây dựng, các bến tàu mới sẽ được mở cửa vào dịp cuối năm 2014, đầu năm 2015. Hiện vẫn chưa có ai đưa ra lời giải thích về việc chậm tiến độ công việc. Công trình kéo dài tuyến tàu A được khởi công vào năm 2009 và có tổng chi phí hơn 22 tỷ korun. Đoạn đường mới sẽ dài 6 km và bao gồm bốn bến Bořislavka, Nádraží Veleslavín, Petřiny và Nemocnice Motol. Như vậy, thời gian trung binh đi từ Můstek đến bệnh viện Motol sẽ là 15 phút. (Lidovky)

Chính phủ mới muốn tăng lương tối thiểu và giảm DPH cho sách

ban tin sec, vietinfo.euLiên minh chính phủ đang hình thành bao gồm ANO và KDU-ČSL có ý định đưa ra những thanh đổi lớn trong lĩnh vực thuế và xã hội. Theo hợp đồng liên minh mà đài truyền hình Séc có được, các đảng lớn muốn nâng mức lương tối thiểu đang ở mức 8 500 korun lên 10 nghìn korun trong vòng 4 năm. Đồng thời, chính phủ muốn áp dụng lại việc giảm thuế cho người về hưu đi làm và gia đình nuôi con. Ngoài ra, liên minh còn muốn giảm thuế giá trị gia tăng (DPH) cho một số mặt hàng bị tăng cách đây không lâu như tã bỉm, thuốc thang và sách. (ct24)

XÃ HỘI

Liên minh thống nhất việc hủy lệ phí khám bệnh

Vào cuối tuần qua, các nhà đàm phán của ba đảng ČSSD, ANO và KDU-ČSL đã hoàn thành khâu chuẩn bị hợp đồng liên minh chính phủ mới. Phiên bản cuối cùng dự định sẽ được đưa ra vào thứ ba tuần này. Trong cuộc họp mặt lần này, cả ba bên đã cùng thống nhất với nhau về hầu hết các vấn đề, ngoại trừ việc chỉnh sửa thuế và y tế. Ở lĩnh vực y tế, các đảng chỉ đồng tình với nhau trong việc hủy lệ phí khám bệnh bác sĩ và lệ phí mua thuốc qua đơn. Tuy nhiên, các đại diện vẫn chưa rõ liệu mình có ý định thu lệ phí trong các bệnh viện hay không. (Novinky)

Một phần ba dân Séc chọn đồ giảm giá khi đi mua quà giáng sinh

ban tin sec, vietinfo.euCơn sốt mua sắm trước giáng sinh đang thực sự bùng nổ ở khắp mọi nơi. Để thu hút khách hàng, các cửa hàng cũng như eshop đang chạy đua trong việc giảm giá. Theo trang web tìm kiếm giảm giá Skrz.cz, tại Séc có khoảng một phần ba khách hàng chủ yếu chỉ chọn mua quà là hàng hạ giá. Nhìn chung, các chương trình hạ giá có sự ảnh hưởng tích cực tới 88 % khách hàng. Tuy vậy, người Séc giờ đây trở nên thận trọng hơn trong việc mua hàng giá rẻ. Phần lớn đều cố gắng kiểm tra xem mặt hàng đó có thực sự ưu đãi hay không rồi mới mua. Tuy mức giảm giá trước giáng sinh thường khởi động từ 10 %, song đa số người Séc đều thích mua hàng giảm giá từ 30-70 %. (Novinky)

Chỉ số thất nghiệp trong tháng 11 tăng nhẹ lên 7,7 %

Tình trạng thất nghiệp tại Séc tiếp tục tăng trở lại vào dịp cuối năm. Theo thống kê mới nhất, chỉ số thất nghiệp trong tháng 11 vừa qua đã tăng nhẹ lên 7,7 %. Như vây, số người thất nghiệp phải xếp hàng tại sở Lao động đã tăng thêm gần 9000 người. Số vị trí làm việc mới cũng giảm khi có tới 15 người cạnh tranh nhau cho một ghế ngồi. Tính đến cuối tháng 11, tổng số người không có việc làm đạt 565 313 người, tức cao hơn 57 nghìn người so với cùng kỳ năm ngoái. Dự đoán chỉ số thất nghiệp sẽ còn tiếp tục tăng vào tháng 12 khi các hợp đồng ngắn hạn kết thúc và các công việc vụ mùa tạm phải dừng lại. (iDnes)

Gần một nghìn tù nhân được Klaus ân xá đã quay trở lại nhà giam

ban tin sec, vietinfo.euTính đến đầu tháng 12 năm nay, các nhân viên trại giam đã ghi nhận được sự quay trở lại của 963 tù nhân được thả nhờ lệnh ân xá của cựu tổng thống Václav Klaus. Quyết định ân xá nhân dịp đầu năm nay của Klaus đã có ảnh hưởng tới 50 nghìn bị can và người bị buộc tội. Trong số đó có 6 442 người đã được thả tự do. Trái với dự đoán một nửa số tù nhân sẽ sớm quay trở lại nhà tù, tỉ lệ những người được thả và bị bắt lại chỉ chiếm khoảng 14 %. Tình trạng tội phạm từ đầu năm nay đã tăng thêm 7 %. Chỉ trong 10 tháng đầu năm cảnh sát đã phát hiện 19 nghìn trường hợp phạm tội, trong đó có hơn hai phần ba là trộm cắp. Những nơi có nạn tội phạm đáng lo ngại nhất là Praha, Ústí nad Lebem và Moravskoslezsko. (iDnes)

Thời tiết đổi nghịch quay trở lại Séc

Trong tuần lễ thứ hai của mùa Vọng, mặt trời sẽ gần như biến mất và thời tiết đổi nghịch sẽ quay trở lại Séc. Vì vậy, trong cả tuần này trời sẽ âm u và có nhiều sương mù. Nhiệt độ sẽ ấm áp hơn tuần vừa rồi và có thể đạt tới 8 °C. Tuy vậy, các lái xe sẽ phải cẩn thận hơn khi lái xe vào đêm qua các vùng Moravskoslezsko, Olomouc và Zlín. Từ đêm nay đến 10 giờ sáng mai đường xá sẽ có thể đóng băng tại các khu vực kể trên. Ngoài ra, ngày mai trời âm u đi kèm mưa bóng mây hoặc mưa rào rải rác. Nhiệt độ sẽ dao động từ 4 đến 8 °C ở Séc và 1 đến 5 °C ở Morava. Thứ tư, trời nhiều sương mù và mưa bụi với nhiệt độ trung bình từ 1 đến 5 °C. Thứ năm và thứ sáu thời tiết sẽ diễn ra tương tự với nhiệt độ tối đa 6 °C. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Tỉ lệ học sinh người Di gan trong các trường học đặc biệt giảm

ban tin sec, vietinfo.euBộ Giáo dục mới đây đã đưa ra thông báo về sự ghi nhận việc giảm thiểu số học sinh người Di gan trong các trường học đặc biệt. Như vậy, quá trình hội nhập trẻ bị khuyết tật não nhẹ vào các trường thường đang có tiến triển khả quan. Trong cuộc kiểm tra vừa qua, các thanh tra giáo dục đã tiến hành đếm học sinh Di gan tại 483 trường học trên toàn quốc. Kết quả cho thấy trong số 15 nghìn trẻ bị khuyết tật nhẹ có 4 000 trẻ là người gốc Di gan. (Novinky)

THÚ VỊ

Ca sĩ Justin Timberlake lần đầu tiên đến Praha biểu diễn

Vào ngày 3. 6. 2014, nam ca sĩ nổi tiếng người Mỹ Justin Timberlake sẽ có buổi biểu diễn đầu tiên của mình tại Séc ở sân vậng động O2 Arena. Concert mang tên The 20/20 Experience World Tour sẽ chủ yếu quảng bá đĩa album cuối cùng của ca sĩ. Vé vào cửa được rao bán vào ngày 9.12 lúc 15 giờ cho các thành viên fan hâm mộ. Những người còn lại có thể mua vé từ 9 giờ ngày 13.12 tại các trụ sở của Sazka. Giá vé sẽ dao động từ 1590 đến 2590 korun. Justin Timberlake bắt đầu sự nghiệp của mình trong câu lạc bộ The Mickey Mouse cùng với Britney Spears và Christina Aguilera. Về sau, ca sĩ tham gia hát trong nhóm 'N Sync. Sau khi ban nhạc tan ra, Justin đã bước sang con đường hát solo và gặt hái nhiều thành công với 7 đề cử cho giải thưởng Grammy. (iDnes)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo