Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 9.5.2018

Cập nhật lúc 09-05-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Biểu tình chống Babiš ở trung tâm Praha, ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

 

Lại biểu tình chống Babiš ở trung tâm Praha. ANO và ČSSD đạt thỏa thuận về trả tiền nghỉ ốm và chương trình hành động. Chính phủ: Đồ chơi dành cho trẻ nhỏ phải an toàn hơn. Năm ngoái nhà nước thu được nhiều hơn 69 tỷ korun tiền thuế so với năm trước đó. Giá xăng ở Séc lên mức cao nhất của 3 năm, sẽ tiếp tục tăng giá. Alza lại mở cửa vào ngày lễ, sẽ đưa khiếu nại hiến pháp chống lại luật. Tháng 4 năm nay ở Praha nống thứ 2 kể từ năm 1775. Học sinh trung học Séc giành chiến thắng trong cuộc thi khoa học tự nhiên châu Âu. Tượng thống chế Koniev ở Praha lại được sơn mầu hồng


ĐIỂM NÓNG

Lại biểu tình chống Babiš ở trung tâm Praha

Ở trung tâm Praha vào chiều tối nay lại nổ ra cuộc biểu tình phản đối Andrej Babiš và chống cả sự đóng góp của những người cực đoan và đảng cộng sản vào việc lập chính phủ. Những người tham gia đã mang những khẩu hiệu chống Babiš và chính phủ. Những người tổ chức cuộc biểu tình đẫ kêu gọi trên facebook, cho biết mục đích chính là để Babiš từ bỏ chức thủ tướng và tạo điều kiện cho việc thành lập một chính phủ dân chủ. Họat động được tổ chức bởi nhóm họat động AUVA (Trả lại cho Andrej các hóa hơn của Andrej) và nhóm tự nguyện Pulse of Europe. (novinky)

ANO và ČSSD đạt thỏa thuận về trả tiền nghỉ ốm và chương trình hành động

Đại diện của phong trào ANO và ČSSD hôm nay đã chỉnh lại phiên bản cuối cùng của hiệp ước liên minh và các điểm trong chương trình của chính phủ mới. Người phát ngôn báo chí của ANO cho biết 2 đảng phái đã đạt thỏa thuận trong tất cả. 1 trong những điểm khúc mắc nhất là việc các chủ lao động trả tiền nghỉ ốm cho nhân viên trong 3 ngày ốm đầu tiên và ở mức bao nhiêu. 2 đảng phái đã thỏa thuận thay đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7/2019 và chủ lao động thanh toán cho người lao động 60% mức lương cơ bản. Tuy nhiên đại diện của các chủ lao động mạnh mẽ chống lại điều này. (novinky)

XÃ HỘI

Chính phủ: Đồ chơi dành cho trẻ nhỏ phải an toàn hơn

Chính phủ từ nhiệm hôm nay đã thông qua quy định thắt chặt hàm lượng cho phép của một số chất được sử dụng trong đồ chơi. Danh sách được bổ sung với chất hóa học fenol và giảm mức cho phép của bisfenol A (BPA) và chì. Các nhà họat động môi trường cho biết trong những năm cuối đã có nhiều nghiên cứu khoa học được công bố, chỉ ra vai trò của bisfenol A trong khi xuất hiện các bệnh nghiêm trọng, như tiểu đường, ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tinh hoàn và tuyến liền liệt ở nam giới. (novinky)

Năm ngoái nhà nước thu được nhiều hơn 69 tỷ korun tiền thuế so với năm trước đó

Năm ngoái nhà nước đã thu được 979,7 tỷ korun tiền thuế. So với năm 2016 số tiền thu được đã tăng thêm 69 tỷ. Trong số này, 689,4 tỷ được đưa vào ngân sách nhà nước. Một phần tiền thuế được chuyển cho các tỉnh (64,4 tỷ) và địa phương (206,3 tỷ), 2% (19,6 tỷ) được dành cho Quỹ hạ tầng cơ sở giao thông của nhà nước. Khoản thuế thu được nhiều nhất là thuế giá trị gia tăng (DPH), thu được hơn 381 tỷ. Theo chính phủ thuế DPH thu được nhiều hơn là do các biện pháp mới, chủ yếu là theo dõi doanh thu điện tử EET, mang lại 4,1 tỷ korun, và khai báo kiểm tra DPH, giúp thu được thêm khoảng 4,2 tỷ korun. (irozhlas)

Giá xăng ở Séc lên mức cao nhất của 3 năm, sẽ tiếp tục tăng giá

Tuần trước ở Séc giá nhiên liệu đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 9/2015. Xăng đắt thêm 37 xu, lên 31,59 korun/lít. Dầu đắt thêm 43 xu, lên 30,71 korun/lít. Nhà phân tích của hãng Finlord Boris Tomičak cho rằng trong tuần tới giá xăng dầu có thể tăng nhẹ, thêm từ 10 tới 20 xu mỗi lít. Tới mùa hè giá xăng dầu có thể tăng, cao hơn 50 xu. Nguyên nhân là việc tăng giá dầu lửa trên 75 đô la/thùng, cao nhất từ cuối năm 2014. So với các nước xung quanh, giá ở Séc vẫn tốt. Giá xăng dầu cao hơn chủ yếu ở phía tây châu Âu. (novinky)

Alza lại mở cửa vào ngày lễ, sẽ đưa khiếu nại hiến pháp chống lại luật

Thanh tra thương mại Séc (ČOI) nghi ngờ 2 cửa hàng vi phạm lệnh cấm bán hàng vào ngày nghỉ lễ 8/5, là cửa hàng bán đồ tạp phẩm ở Vyšší Brod và nơi giao hàng đặt trên internet ở Ostravě. Theo thanh tra cửa hàng Alza.cz đã nhiều lần vi phạm quy định. Alza trước ngày nghỉ lễ đã cho biết sẽ mở các chi nhánh với mục đích giao hàng đã đặt. Alza lập luận rằng giao hàng khác với bán hàng và cho biết đang chuẩn bị khiếu nại hiến pháp về luật hạn chế việc bán hàng vào các ngày lễ. (novinky)

Tháng 4 năm nay ở Praha nóng thứ 2 kể từ năm 1775

Ở trạm Klementinum tại Praha, tháng 4 năm nay là tháng 4 nóng thứ 2 kể từ khi bắt đầu đo đạc vào năm 1775. Nhiệt độ trung bình của tháng 4 năm nay đạt 15,6 độ C. So với tháng 3 nhiệt độ vào tháng 4 năm nay cao hơn 11,7 độ, là mức chênh lệch cao thứ 3 giữa các tháng trong lịch sử đo đạc. So với mức trung bình dài hạn từ 1775 tới 2014, tháng 4 năm nay ấm hơn 6,1 độ C. Trong số 8 tháng 4 ấm nhất ở Praha thì có 6 lần thuộc vào các năm từ sau năm 2000. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Học sinh trung học Séc giành chiến thắng trong cuộc thi khoa học tự nhiên châu Âu

Nhóm các học sinh trung học Séc đã giành chiến thắng trong cuộc thi về khoa học tự nhiên ở châu Âu EUSO, tổ chức vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 ở Slovenie.  Jiří Janoušek, David Kamenský và Jan Obořil đã thành công trong sự cạnh tranh của 52 nhóm từ 25 nước thuộc EU. Nhóm thứ 2 từ Séc cũng thành công với vị trí thứ 18, tương ứng với huy chương bạc. Trong quá khứ học sinh Séc đã 2 lần giành được cúp, lần cuối cách đây khoảng 10 năm. Năm ngoái học sinh Séc mặc dù không đạt giải nhất toàn cuộc, nhưng cũng giành huy chương vàng. (novinky)

THÚ VỊ

Tượng thống chế Koniev ở Praha lại được sơn mầu hồng

Vào đêm thứ 2 sang ngày thứ 3 có người nào đó đã đổ mầu hồng vào tượng thống chế Koniev ở Praha-Bubeneč. Ở đế tượng có các con số 1956 và 1968 được xịt mầu đỏ. Tượng vào năm ngoái đã bị xịt mầu. Vị thống chế này vào cuối chiến tranh thế giới lần thứ 2 đã đóng góp vào việc giải phóng Praha. Tuy nhiên xung quanh bức tượng này lâu nay đã diễn ra tranh cãi vì những việc Koniev tiến hành sau đó, như vụ đàn áp đẫm máu cuộc cách mạng ở Hungary năm 1956 hay đưa quân lính khối Hiệp ước Warszawa chiếm đóng Tiệp khắc năm 1968. Tòa thị chính quận Praha 6 cho biết sẽ tẩy rửa bức tượng và dự định sẽ gắn thêm 3 bảng đồng ghi thông tin vắn tắt, kể cả cái nhìn tiêu cực về vai trò của thống chế trong lịch sử, để tránh việc tượng lên tục bị xịt mầu. (ceskenoviny)

(ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo