Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 9.6.2017

Cập nhật lúc 09-06-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (čt24)

 

Lạm phát tháng Năm là 2,4%. Biệt thự của  Radovan Krejčíř bị tịch biên. Thanh tra thương mại (ČOI) có thể dùng thông tin cá nhân giả để làm việc. 21 công nhân từ nhà máy ở Tachovsko bị ngộ độc. Vệ sinh dịch tễ Praha cảnh báo những nguy hiểm tiềm ẩn trong việc mát-xa chân bằng cá.


ĐIỂM NÓNG

Lạm phát tháng Năm là 2,4%

Giá các mặt hàng tiêu dùng trong tháng Năm tăng 2,4%, nhiều hơn 0.4% so với hồi tháng Tư. Chủ yếu tăng ở các mặt hàng như thịt, sữa, bánh mì, giá cả xăng dầu có tăng nhưng chậm hơn. So với tháng Năm năm 2016, tháng Năm năm nay lạm phát thêm 0.2%, trong khi các nhà phân tích thị trường trông chờ ở mức 2,1%.

Biệt thự của  Radovan Krejčíř bị tịch biên

Ngôi biệt thự của Radovan Krejčíř ở Černošice (Praha), mặc dù đứng tên của vợ- Krejčířová nhưng tòa án tối cao vẫn ra quyết định tịch biên. Sau phán quyết của tòa án thành phố Praha, bà Krejčířová đã kháng án với lý do biệt thự này bà mua 23 triệu korun bằng tiền của bố chồng, thuộc quyền sở hữu của bà và các con. Tòa án tối cao đã bác bỏ với lập luận, biệt thự là tài sản chung của vợ chồng Krejčíř. Radovan Krejčíř bị kết án 15 năm tội trốn thuế và giết người tại CH Séc, sau đó chạy trốn sang Nam Phi, tại đây Krejčíř cũng nhận mức án 35 năm do bắt cóc và tra tấn người khác. (idnes)

XÃ HỘI

Thanh tra thương mại (ČOI) có thể dùng thông tin cá nhân giả để làm việc

Trong phiên họp cuối cùng, Quốc hội có thảo luận và thông qua luật mới liên quan đến việc có cho phép nhân viên của Thanh tra thương mại Séc dùng thông tin các nhân khác để làm việc, điều này tránh cho nhân viên của thanh tra nhà nước bị trả thù sau những đợt kiểm tra. Luật này khiến đại biểu Petr Bendl của ODS lo ngại đến việc lợi dụng giáy tờ giả mạo của thanh tra. Luật mới cũng cho phép nhân viên thanh tra được vào những kho đã được khóa cửa nếu như nghi ngờ người kinh doanh bán hàng giả. Vì một thực tế là khi thanh tra kiểm tra một quầy hàng, lập tức chủ các quầy hàng khác có thông tin và cho hết hàng vào kho khóa lại. Luật đang chờ Thượng viện thông qua. (ceskenoviny)

21 công nhân từ nhà máy ở Tachovsko bị ngộ độc

21 công nhân của công ty vận tải Loxxess nằm trên địa bàn khu công nghiệp ở Bor (Tachovsko) bị ngộ độc do hít phải khí thải của chiếc cần cẩu. Tuy nhiên tất cả đều tỉnh táo và không nguy hiểm đến tính mạng, sau đó có thể tiếp tục làm việc được ngay. Theo phát ngôn viên của cảnh sát, chiếc cần cẩu hoạt động ngay trong khu vực hala của nhà máy, như vậy là không đúng với luật an toàn lao động. Loxxess là một công ty của Đức có mặt ở Séc từ năm 2007, hiện có khoảng 200 nhân công. (ceskenoviny)

Vệ sinh dịch tễ Praha cảnh báo những nguy hiểm tiềm ẩn trong việc mát-xa chân bằng cá

Hiện nay trong trung tâm Praha đang nở rộ những địa điểm mát-xa chân bằng cá. Khách hàng thả hai chân vào bể nước có chứa những con cá nhỏ trong vài chục phút để chúng rỉa, với nhiều người đó là sự thư giãn gây thích thú. Tuy nhiên các chuyên gia vệ sinh dịch tễ cảnh báo những nguy hiểm tiềm ẩn trong loại hình mát-xa này, đặc biệt là với những người có hệ miễn dịch kém, hoặc với những người bị bệnh ngoài da. Nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm có thể từ cá, từ nước và từ người qua người (thông qua cá). Mặc dù vậy cho đến nay vẫn chưa ghi nhận một trường hợp nào có vấn đề, và các salon vẫn hút khách du lịch. (denik)

Sau những lùm xùm của liên đoàn bóng đá Séc, Gambrinus chấm dứt tài trợ

Hãng bia Gambrinus đã quyết định ngừng tài trợ ho đội tuyển và giải hạng nhất Séc mùa 2018/19 sau những khủng hoảng của lãnh đạo liên đoàn. Thay vào đó hãng sẽ tài trợ cho những câu lạc bộ nhỏ hơn và không chuyên. Gambrinus là nhà tài trợ chính của liên đoàn bóng đá Séc, giải hạng nhất của Séc mang tên Gambrinus từ năm 1997 đến 2014. Các nhà lãnh đạo liên đoàn đang bị đối mặt với những cáo buộc dính dáng đến tiền tài trợ. (čt24)

Praha cho chạy thử tàu điện ngầm với ghế ngồi mới

Praha vừa cho chạy thử tàu điện ngầm với loạt ghế ngồi mới bằng nhựa được thiết kế bởi studio của kiến trúc sư Patrik Kotas. Ưu điểm của ghế, theo công ty giao thông công cộng Praha là sạch, dễ lau rửa. Nếu thành công thì đến năm 2019 tất cả tàu chạy trên tuyến C sẽ được trang bị loại ghế này. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Hiệu trưởng các trường đại học cho rằng chính phủ hiện tại tệ nhất kể từ năm 1989

Trong buổi hội thảo của hiệu trưởng các trường đại học ở Séc, hiệu trưởng trường đại học tổng hợp Brno, Mikuláš Bek, cho rằng mối quan hệ của chính phủ đương nhiệm với các trường đại học tệ nhất kể từ năm 1989. Đồng thời gửi một bức thư ngỏ cho thủ tướng Sobotka đề nghị nhà nước giữ đúng lời hứa về việc nâng ngân sách. Ngân sách cho các trường đại học đã nhiều năm không thay đổi, mặc dù chính phủ đã phê duyệt cho bộ Giáo dục từ 21 tỉ lên 27 tỉ trong đó có tính cả phần cho đại học. (čt24)

THÚ VỊ

"Đêm nhà thờ" lần thứ 9 mở cửa rộng rãi cho công chúng

Hơn 1500 nhà thờ, nhà nguyện... sẽ mở cửa cho công chúng đến thăm vào đêm hôm nay. Trong chương trình Noc kostelů (đêm nhà thờ) lần thứ 9 sẽ có hòa nhac, biểu diễn sân khấu, và tham quan những nơi như vườn, tháp chuông, hầm... những địa điểm mà bình thường không mở cửa. Hoạt động này không chỉ thu hút những người theo đạo, năm ngoái hoạt động này đã lôi cuốn nửa triệu người tham gia. Những nhà tổ chức mong muốn thông qua những chương trình như vậy để công chúng được tiếp xúc với những giá trị văn hóa của tôn giáo. (denik)

(Ảnh ceskenoviny.cz)

Mai Phương- vietinfo.eu


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo