Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 9.7.2013

Cập nhật lúc 09-07-2013 20:00:59 (GMT+1)
Lucie Pšeníčková. Ảnh: Blesk.

 

Cảnh sát tìm cô gái Lucie Pšeničková. 15% người Séc thú nhận đã từng hối lộ. Giáo dục: Sinh viên ra trường khó tìm việc. Thú vị: Giá bia trung bình ở Praha.ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát tìm cô gái Lucie Pšeničková

Gia đình của Lucie Pšeničková, 16 tuổi, đến từ Spytihněv thuộc vùng Zlín hiện đang cùng cảnh sát tìm kiếm cô gái này. Theo phát ngôn viên cảnh sát Zlín Petr Jaroš, Lucie đi khỏi nhà từ tối thứ bảy. Cô gái 16 tuổi này cao tầm 165 cm, tóc nâu, dáng người vừa. Khi đi, Lucie mặc quần ngắn màu xanh lá cây, áo phông màu nâu và áo khoác xám có hình mặt cười màu hồng. Ngoài ra, cô gái còn đi giầy cao đến mắt cá chân, đeo túi da quàng qua vai. Cảnh sát Zlín cho biết, trước đây, Lucie cũng đã từng bỏ nhà ra đi một lần. Những ai nhìn thấy tung tích của cô gái này, có thể sẻ chia cho cảnh sát theo đường dây 158. (TN)

15% người Séc thú nhận đã từng hối lộ

Trong năm vừa qua, 15% người Séc đã thú nhận từng hối lộ cho các cơ quan nhà nước, đó là kết quả thăm dò mới được công bố bởi tổ chức phi chính phủ Transparency International. Bản thân người được hỏi cho biết họ hối lộ cho ngành y tế nhiều nhất, thường dưới dạng quà cáp cảm ơn. Tuy nhiên, họ lại cho rằng các đảng chính trị mới là nơi nhận hối lộ nhiều nhất về mặt khối lượng. Suy nghĩ này đã xuất hiện từ nhiều năm về trước, song trong thời gian gần đây, đánh giá của người dân về các đảng ngày một xấu đi. Ví dụ vào năm 2008, 50% người được hỏi cho rằng các đảng đều liên quan đến việc nhận hối lộ, đến năm 2012, con số này đã tăng lên thành 73%. (Lidovky)

XÃ HỘI

Người Séc chỉ chi 10 nghìn cho một kì du lịch

Người Séc rút ngắn kì nghỉ mát của mình, tối đa chỉ xin nghỉ 1 tuần trong hè, đó là kết quả thăm dò của trang Jobs.cz với sự tham gia của 1037 người. Khi đi nghỉ nội địa, họ chỉ dự tính tiêu tốn nhiều nhất là 10 nghìn korun và với một số người, ngay cả ở nước ngoài, họ cũng chỉ tiêu ngần ấy tiền. Một nửa số người được hỏi, thậm chí chỉ muốn chi 5000 korun, trong khi đó, 20% trả lời là hơn 10 nghìn korun. Trên thực tế, trung bình người Séc tiêu tốn ở nước ngoài tầm 20 nghìn korun. Họ đi nghỉ tiết kiệm và tự lập. Hầu hết việc ăn ở, đi lại đều là do họ tự tổ chức và không thông qua văn phòng du lịch, nhất là với kì nghỉ ở nội địa. Tuy nhiên, cũng có 46% người du lịch nước ngoài vận dụng dịch vụ. (EZ)

Lượng người thất nghiệp giảm nhẹ

So với một tháng trước đó, lượng người thất nghiệp trong tháng 6 giảm nhẹ, đạt 7,3%. Điều này có nghĩa là hiện nay Séc đang có 540 nghìn người không có việc làm, song cũng có đến 44 nghìn chỗ làm còn trống. Theo các nhà phân tích, việc chỉ số thất nghiệp giảm có nguyên do ở yếu tố mùa vụ. Ngược lại, số chỗ làm trống tăng, hứa hẹn cơ hội cho những người đang không có việc. Tuy nhiên, chỉ vài tháng nữa, chỉ số thất nghiệp được dự đoán sẽ tăng, cùng vì yếu tố thời vụ, khi sinh viên bắt đầu ra trường. (E15)

Không phát hiện thấy thuốc trong gia cầm

Đợt kiểm soát tăng cường của Cục thanh tra thú y diễn ra trong tuần qua tạm thời chưa phát hiện thấy trường hợp nào có kháng sinh hay thuốc bị cấm xuất hiện trong thịt gia cầm. Sáng nay, bộ trưởng nông nghiệp Petr Bendl đã thông cáo cho báo chí kết quả tạm thời của cuộc kiểu tra này, bao gồm 47 lượt kiểm tra, lấy 61 mẫu thịt gia cầm đến từ Ba Lan, Đức, Hung và cả Brazil. Tất cả các mẫu này sau đó được đem đi xét nghiệm và cho ra kết quả âm tính. Tuy nhiên, vẫn có nơi xảy ra việc các trang trại thông đồng với bác sĩ thú y để dùng thuốc cho gia súc, gia cầm, thường là thuốc đến từ Trung Quốc. Những thuốc này đều thường không rõ nguồn gốc hoặc đến từ Trung Quốc, mà một trong số đó là thuốc metronidazol, có khả năng gây ung thư. (TN)

400 người Séc tử nạn khi du lịch nước ngoài mỗi năm

Lượng người Séc chết ở nước ngoài trong các kì nghỉ đang có xu hướng giảm và đạt trung bình tầm 400 người mỗi năm. Nếu tránh được cái chết, hàng trăm người cũng phải nhập viện vì tai nạn giao thông, chấn thương hoặc chết đuối, đó là ghi nhận của Hội các hãng bảo hiểm kết hợp với bộ ngoại giao. Ở người già, nguyên nhân thường thấy nhất là suy tim, với 93 trường hợp vào năm qua. Nơi thường tử nạn nhất là Croatia, mảnh đất được người Séc ưa thích. Năm ngoái, có 806 nghìn người Séc đến Croatia và 22 người không trở về. Họ thường tử nạn vì giao thông, nhất là về cuối tuần. Ngoài ra, người Séc ở đây còn thường bị cảm lạnh, dị ứng, viêm tai ngoài, gãy chân và đau răng. (Týden)

Cần sa lai giống ở Séc dễ gây hoang tưởng

Theo trung tâm tâm lý Praha Bohnice, nhưng người hút cần sa nuôi trồng nhân tạo hiện nay có nguy cơ bị bệnh hoang tưởng cao. Cần sa tự nhiên ngoài chất gây nghiện THC còn chứa các chất khác có khả năng bảo vệ người dùng. Tuy nhiên, cần sa hiện nay được lai giống nhân tạo, do đó, lượng chất gây nghiện THC rất cao. "Những người hút cần sa ở Séc thường dùng thứ cần sa mạnh nhất mà nguy hiểm nhất là thứ được gọi với cái tên skunk," Tomáš Páleníček từ cơ quan nói trên cho  biết. Theo ông, chất trong cần sa thay đổi nhận thức, suy nghĩ song cũng có thể gây ra sự sợ hãi. Với những người sử dụng nó thường xuyên, khả năng mắc bệnh hoang tưởng tăng cao gấp 2-3 lần thông thường. (EZ)

GIÁO DỤC

Sinh viên ra trường khó tìm việc

Theo báo cáo của Viện giáo dục quốc gia, tình hình sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường năm nay không khả quan. Cùng với tình hình kinh tế, có thể kết luận rằng, ai không tìm được việc sau khi tốt nghiệp, sẽ khó tìm việc suốt cả năm. Trước khi khủng hoảng, số sinh viên ra trường không có việc tuy cao, nhưng theo thời gian, nó giảm dần. Đến năm 2008-2009 vào khủng hoảng, số sinh viên thất nghiệp không giảm mà thậm chí còn tăng. Vào các năm 2011-2012, tình hình được cải thiện và có đến 9000 sinh viên tìm được việc trong thời gian này. Tuy nhiên, năm nay không hứa hẹn sự phát triển như vậy. "Tình hình rất không khả quan, chắc có tầm ít, khoảng 200 sinh viên suốt từ tháng 9/2012 đến tháng 4/2013 không tìm dược việc. Điều này đồng nghĩa với việc những ai ra trường mà không có việc làm thì sẽ thất nghiệp dài," Ing. Jiří Vojtěch từ viện giáo dục phân tích. (ceskaskola)

THÚ VỊ

Giá bia trung bình ở Séc

Séc đến nay vẫn là một trong những nước tiêu thụ bia lớn nhất thế giới. Năm ngoái, họ vẫn chuộng bia nội địa hơn, song xu hướng uống bia hoa quả cũng tăng cao. Tuy nhiên, các bia cổ điển như bia 10 độ, vẫn còn chiếm 55% thị phần. Theo các lãnh đạo Hội bia và các nhà máy bia, cũng như năm ngoái, năm nay, các sản phẩm bia pha trộn có khả năng tiếp tục đột phá, nhưng còn chậm so với ở nước ngoài. Tạm thời, những bia này chiếm 1% thị phần, trong khi tại các nước lang giềng, đó là 7-10%.

Giá bia trung bình ở Praha:

Budvar 12°: 29 korun

Gambrinus: 23 korun

Krušovice: 32 korun

Plzeňský Prazdroj: 33 korun

Staropramen: 25 korun

Stella Artois: 34 korun

Nghiêm Trang - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo