Séc-Slovakia

Báo cáo của OLAF và số phận Andrej Babiš

Cập nhật lúc 22-12-2017 13:24:23 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cộng hòa Séc đang nóng lòng chờ báo cáo của cơ quan châu Âu chống lừa đảo OLAF liên quan tới nghi vấn gian lận tài trợ của nông trang Tổ Cò và dính dáng trực tiếp tới tân thủ tướng Andrej Babiš. Và nội dung của nó có thể gây ra nhiều biến động bất ngờ.


Tạm thời tới thời điểm này, cơ quan chức năng đối tác gần nhất là bộ Tài chính Cộng hòa Séc vẫn chưa nhận được báo cáo kết luận của OLAF gọi là Final Report. Các quan chức Bruxelles mới chỉ nói về báo cáo vài câu chung chung, nhưng mặc dù vậy cũng đã có những phán đoán về tính nghiêm trọng của nó. Bởi theo lý thuyết, nếu không tìm thấy gì khả nghi thì văn kiện kết luận sẽ rất ngắn gọn và không phải chuyển cho các cơ quan chức năng kể cả Ủy ban châu Âu.

Cảnh sát Cộng hòa Séc đã điều tra vụ Tổ Cò và đã một lần được Quốc hội thỏa mãn yêu cầu truất đặc quyền nghị sĩ của Andrej Babiš để có thể truy tố. Nhưng sau bầu cử, Andrej Babiš giành lại được vị thế dân biểu nên cảnh sát phải đề nghị lại Quốc hội mới biểu quyết truất quyền nghị sĩ của Andrej Babiš để phục vụ thủ tục tố tụng hình sự. Đơn đề nghị này đang nằm tại Quốc hội và sẽ được đưa ra biểu quyết vào đầu năm tới.

Mặc dù vậy, cổng điện tử tìm kiếm internet Seznam.cz lớn nhất tại CH Séc dẫn hai nguồn tin cậy của mình từ Bruxelles cho biết, rằng kết luận của OLAF có rất nhiều điểm tương đồng với những gì mà cảnh sát điều tra CH Séc đang có. Cựu thứ trưởng Tài chính Lukáš Wagenknecht bình luận, là qua những phát ngôn chung chung từ Bruxelles đã có thể thấy, rằng chắc chắn OLAF có xác định được sai phạm nào đó.

“Thông thường, nếu OLAF xác định được gì đó trong lĩnh vực lừa đảo gian lận, sẽ ban hành những khuyến nghị. Cho nên trường hợp này chắc chắn phát hiện thấy gì đó. Hoặc ở mức độ hình sự, hay qui tắc tài chính. Nghĩa là cái công ty của ngài thủ tướng hiện nay trong quá khứ chắc đã có hành vi lừa đảo tài trợ,” nhà quản lý công ty Good Governance Wagenknecht, nhận định.

Mà trong trường hợp như vậy, ngoài bộ Tài chính nhiều cơ quan chức năng khác của CH Séc cũng sẽ nhận được báo cáo của OLAF, như bộ Phát triển địa phương hay cảnh sát và Viện Công tố Tối cao. Cho tới nay tất cả các cơ quan này đều khẳng định chưa nhận được gì từ Bruxelles.

Trong khi đó tạm thời đích thân Andrej Babiš vẫn cứng cựa: “Quan điểm của OLAF được gửi cho những cơ quan nào đó. Nhưng theo tôi, nó sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ điều gì.”

Hàng loạt các chính khách Cộng hòa Séc đã bình luận về văn kiện của OLAF và đa số họ tỏ thái độ ngạc nhiên vì sao vẫn hết sức im ắng. Cựu chủ tịch TOP 09 Miroslav Kalousek thì chắc chắn, rằng đã xảy ra tội phạm hình sự trong vụ Tổ Cò. “Chắc chắn là đã có. Nếu OLAF không chỉ gửi cho Ủy ban châu Âu, mà cả Viện Công tố nước ta, thì họ đã tin chắc có chuyện phi pháp. Còn nguyên nhân cụ thể thế nào thì rất đáng quan tâm,” Miroslav Kalousek viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter của mình.

Nghị sĩ châu Âu Jaromír Štětina từng trúng cử với sự hậu thuẫn của STAN và TOP 09 thì cho rằng văn kiện này cần phải được công bố rộng rãi trước khi Quốc hội biểu quyết về truất đặc quyền nghị sĩ của Andrej Babiš theo yêu cầu của cảnh sát.

Trả lời Truyền hình Séc, thủ tướng Andrej Babiš cho rằng vụ Tổ Cò là do bọn mafia đặt hàng để chống lại mình. Phó chủ tịch thứ nhất TOP 09 Markéta Adamová bình luận, rằng chắc chủ tịch ANO Andrej Babiš đang trong cơn hoang tưởng: “Andrej Babiš làm vẻ mặt nghiêm nghị nói trên truyền hình nhà nước, rằng mafia đặt vụ Tổ Cò để chống ông ta. Đúng là thằng MAFIA nói. Trong cơn hoang tưởng!”

Theo lịch trình, ngày 09 tháng Một 2018 Andrej Babiš sẽ ra điều trần trước Quốc hội về vụ Tổ Cò. Và một ngày sau đó chính phủ thiểu số của ANO sẽ ra trước Quốc hội để thuyết phục ngõ hầu nhận được tín nhiệm.

David Nguyen - Seznam, ČT24, Novinky
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo