Séc-Slovakia

Báo động rượu rởm tại Séc, hơn chục người thiệt mạng

Cập nhật lúc 14-09-2012 00:15:58 (GMT+1)
Cảnh sát bắt nghi phạm bán và phân phối rượu độc. Ảnh minh hoạ.

 

Đến ngày 14.09.2012, số nạn nhân tử vong do ngộ độc rượu giả được chế biến từ cồn công nghiệp đã lên đến 18 người. Tại các bệnh viện hiện, có hơn 20 bệnh nhân cấp cứu, nhiều người trong tình trạng nguy kịch.


Những biện pháp đối phó khẩn cấp đã và đang được tiến hành. Người phát ngôn Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm nhà nước (SZPI) Romana Kadaňková cho biết tất cả nhân viên của cơ quan này đã được tung ra địa bàn để kiểm tra. Hơn hai trăm nhân viên vệ sinh dịch tễ đã đồng loạt tiến hành kiểm tra chất lượng rượu bán trong các quán rượu, nhà hàng, nhà ăn tập thể, chợ trời và cửa hiệu trên khắp lãnh thổ Séc. Chỉ trong buổi trưa ngày 11.09.2012, thanh tra đã thực hiện 24 cuộc kiểm tra. .

Rất nhiều cửa hàng của người Việt đã được kiểm tra với nhiều chai rượu có mác nhiều rượu độc như Likérka Drak. Tuy nhiên, hãng Drak phản đối số rượu độc hại đó là của mình. Sau khi phát hiện, bắt giữ  và tạm giam chủ nhân 37 tuổi của cửa hàng thực phẩm nhỏ (večerka) tại Zlín, cảnh sát đã tìm đến một trong những đầu mối phân phát rượu độc. Hai người dân mua rượu tại cửa hàng này đã bị ngộ độc và đang nằm viện trong tình trạng nguy kịch.

cửa hàng thực phẩm nhỏ večerka bán rượu độc hại

Chủ nhân cửa hàng večerka có nguy cơ tù 10 năm. Ảnh: Aleš Fuksa, Právo.

Trong tương lai gần, vì vấn đề ngộ độc rượu rởm, việc bán rượu tại chợ trời có thể sẽ bị cấm. Phương hướng cương quyết nhất của dự thảo luật mới, là rượu mạnh chỉ được phép bán trong cửa hàng. Cả quốc gia láng giềng Slovakia vì lo ngại ngộ độc rượu cồn metanol, đã khẩn trương tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất tư nhân và cửa hàng gia đình để truy tìm rượu nghi ngờ.

Bộ trưởng Bộ y tế Leoš Heger

Bộ trưởng Bộ Y tế tuyên bố cấm bán rượu tại các quầy ngoài trời và trong chợ.

**

Lệnh cấm bán rượu

Bộ trưởng Bộ Y tế Séc, Leoš Heger công bố lệnh cấm bán rượu với nồng độ cồn trên 30% bất kể có tem hay không tại các quầy ngoài trời, trong chợ. Lệnh này có hiệu lực từ 16 giờ ngày 12/9/2012.

Trong trường hợp chưa tìm ra nguồn gốc phát tán rượu độc, lệnh cấm bán rượu mạnh này cũng có thể sẽ áp dụng cho các quán và cửa hàng khác.

Hiện cảnh sát đã kiểm tra việc tuân thủ lệnh cấm này.

Nhân viên thanh tra thực phẩm Slovakia khi kiểm tra hướng chủ yếu các quầy nhỏ, cửa hiệu, cây xăng và những nơi bán rượu đong, rót. “Trong trường hợp nghi vấn, chúng tôi có thể ra lệnh đóng cửa kinh doanh và lấy mẫu xét nghiệm,“ nhân viên cục thú y và thực phẩm Jaroslav Remža cho hay.

Các cơ quan chức năng Slovakia cũng sẽ quan tâm truy tìm sản phẩm rượu của công ty Séc Likérka Drak. Chính sản phẩm can nhựa sáu lít đựng rượu mang nhãn hiệu của hãng này đã bị cảnh sát Séc thu giữ hàng loạt để kiểm định. Hãng Likérka Drak khẳng định rằng đó là rượu làm giả nhãn hiệu của công ty và rượu cồn metanol không thể có xuất xứ từ Likérka Drak.

Bộ Y tế CH Séc lên tiếng cảnh báo trước việc uống rượu không rõ nguồn gốc và chất lượng bảo đảm, nghĩa là những chai thuỷ tinh không nhãn hiệu, chai nhựa, bình lớn hay can nhựa.

Ban đầu, vụ bê bối rượu rởm chứa cồn công nghiệp metanol bùng nổ ở Havířov vào tuần trước và công tác kiểm tra cũng chỉ khoang vùng ở đó và lân cận. Cho tới nay, thực tế cho thấy nạn rượu rởm có mặt trên toàn lãnh thổ CH Séc.

Thủ tướng Petr Nečas cho rằng tình hình là vô cùng nghiêm trọng và nên nhanh chóng lập uỷ ban khẩn cấp quốc gia. Thủ tướng yêu cầu bộ Nông nghiệp, Nội vụ và Y tế cho biết kế hoạch đối phó với tình huống.

“Các cơ quan chức năng nhà nước phải làm tất cả, để ngăn chặn những công dân khác không bị tổn hại sức khoẻ,“ thủ tướng Petr Nečas tuyên bố trên kênh truyền hình ČT 24. Theo thủ tướng, cần tận dụng tối đa tác dụng của các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng cũng cả các địa phương, để sao cho cung cấp cho nhân dân thông tin về an toàn khi uống rượu, nếu như nguồn gốc của nó không rõ ràng.

Cửa hàng bán rượu ngộ độc tại Zlín

Phát hiện rượu rởm độc hại tại cửa hàng thực phẩm nhỏ (Večerka) tại Zlín. Ảnh: Tn.cz

Triệu tập uỷ ban khẩn cấp địa phương

Uỷ ban khẩn cấp thành phố Zlín đã được triệu tập để bàn biện pháp ngăn chặn ngộ độc rượu. Tỉnh trưởng Nam Morava Michal Hašek cũng triệu tập uỷ ban khẩn cấp của tỉnh vào sáng 12.09.2012. Uỷ ban an ninh tỉnh Olomouc cũng sẽ tiến hành họp bàn vào ngày 12.09.

Phe đối lập ČSSD thì cho rằng, vì nạn ngộ độc rượu cồn metanol, thì các vị bộ trưởng từ Tài chính, Nông nghiệp, Công- Thương và Y tế nên ngay lập tức từ chức. Theo ČSSD, thì bộ Tài chính đã không đủ khả năng ngăn chặn nhập khẩu cồn không thuế và nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Bộ Nông nghiệp, cơ quan chủ quản của SZPI đã không theo dõi đầy đủ nguồn gốc hàng hoá trên thị trường CH Séc. Bộ Công Thương chịu trách nhiệm chỉ huy các cơ quan quản lí kinh doanh (živnostenský úřad) đã không đủ năng lực đảm bảo, để không xảy ra tình trạng bán rượu rót nguy hiểm. Bộ Y tế thì dịch vụ dịch tễ không làm tròn trách nhiệm.

Thanh Thảo - Vietinfo.eu
ČTK, ČT24, Novinky.cz, Mf Dnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 Ký danh: Tiêu đề

  15-09-2012 11:14

  Với tôi chỉ có người TỐT và XẤU, còn Séc, Việt Nam hay Mĩ ,Tàu NHƯ NHAU. Tuy có hơi ĐỘC ĐỊA ,song theo tôi nghĩ càng BỊ nhiều càng tôt, bởi vì BỌN này nó cũng THÂM và ÁC lăm*
 • #8 !!!!!!: Tiêu đề

  14-09-2012 13:30

  ruou likẻna Drak co fã xin co ban dc ko cac bac?
 • #7 cửa hàng : khổ người việt mình .

  14-09-2012 12:51

  các cuộc kiểm tra sẽ đổ lên đầu người việt mình. từ Hải Quan đến Dịch Tễ .... sẽ sờ gáy các của hàng của VN mình. lưu ý của hàng pot rượu tem có fax xịn hãy bày bán. nếu ko co fax hãy cất đi. tránh voi chẳng xấu mặt nào.
 • #6 Ký danh: Tiêu đề

  13-09-2012 12:44

  *Người Việt không ai bị sao là TỐT rồi,còn bọn này như thế vẫn còn là ít . Lần này nếu mà là người Việt Nam làm những việc xấu đó ,thì chắc chuyện còn to bằng cả nước Séc.
 • #5 Ký danh: Làm trò

  13-09-2012 09:59

  Cứ nốc cho lắm rượu vào chết là phải rồi, nhà nước, chính quyền Tiệp bày trò vận động bầu cử, làm như quan tâm đến dân để lấy lòng dân chứ còn bao nhiêu người vô gia cư chết đường chết chợ có thấy nói gì đâu!

  Thôi,bà con VN mình cứ cẩn thận bán đồ có nguồn gốc cho nó lành, tránh voi chẳng xấu mặt nào, ai thích giàu nhanh thì chuyển sang "làm ruộng" hoặc làm "phụ bếp".
 • #4 Tamda: Chuyện vặt

  12-09-2012 23:17

  Quá thường
 • #3 Long: Rượu rởm cũng xuất hiện trong cửa hàng Việt?

  12-09-2012 21:46

  người hàng loạt xảy ra, số người thiệt mạng đã tăng lên con số 16 người. Tương tự như những nạn nhân khác, hai người gồm một nữ 21 tuổi và nam 45 tuổi đến từ Osek nad Bečvou cũng đã qua đời vào sáng thứ hai và thứ ba sau khi uống rượu được pha lẫn metanol.

  Theo lời kể lại của hàng xóm nạn nhân, hai người này đã tìm mua rượu uống vào chủ nhật tuần vừa rồi. Trong quá trình điều tra, các cảnh sát đã xét vào dạng nghi vấn 2 quán bia và 2 cửa hàng. Tuy nhiên, các chủ quán bia cũng như những khách đến uống đều tin rằng rượu rởm không xuất hiện tại đây.

  Nghi vấn còn lại là hai cửa hàng thực phẩm, song người dân trong vùng cho biết vào chủ nhật chỉ có cửa hàng của người Việt Nam mở cửa. (iDnes)
 • #2 Ký danh: Chuyện vặt

  12-09-2012 20:45

  Mấy người chết mà Séc ầm ĩ quá. Ở VN rượu rởm tràn lan, cho thuốc trừ sâu, thịt cá ướp phân đạm , người chết nhan nhản có sao đâu.

  Cứ mang cồn khô của Trung Quốc cho với nuơéc cống và thêm gia vị thì sau 1 phút đã có 1 chai rượu rồi. Loại nào cũng đều có cả. Không tin cứ hỏi mấy ông đánh mì tôm thử coi. Chắc thằng nào đánh nhầm loại cồn từ tàu sang nên mới thế.

  Bon MAK. GLO, Kau. đều một ruộc. Có điều còn KT trước khi đóng chai.
  Lừa đảo cả lũ, đểu toàn tập.
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  12-09-2012 18:24

  o MAKRO cung bán nhung hom nay toi ra ko thay nua án binh bat dong roi sao?
  may bác vnam nha minh ai chang bán loai drak nhung chua thay ai lam sao!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo