Séc-Slovakia

Bảo hiểm y tế – vấn đề thường gặp của người Việt

Cập nhật lúc 29-09-2009 09:29:57 (GMT+1)
Đã có thẻ bảo hiểm thì phải trả lệ phí đều đặn

 

Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến gặp tôi được định cư tại Séc và vì thế có nghĩa vụ nộp bảo hiểm y tế hàng tháng. Nếu không nộp thì thường sau một thời gian khá dài VZP sẽ gửi giấy đòi tiền cùng với một khoản tiền phạt không nhỏ theo đúng pháp luật quy định. Trong những trường hợp này thì nên nộp nhanh chóng khoản tiền nợ, và nếu nợ quá lớn thì có thể xin trả dần. Nếu có thể trả cùng một lúc toàn bộ khoản tiền nợ thì còn có thể đệ đơn xin miễn tiền phạt. Nếu tiền phạt chỉ lên tới vài nghìn cua-ron thì thường hãng bảo hiểm sẽ bỏ qua. Tất nhiên cần phải ghi trong đơn lý do chính đáng là tại sao lại không trả đều đặn tiền bảo hiểm.


Chẳng hạn một người Việt Nam thường đi lại giữa các nước EU để buôn bán đã nhờ bạn trả hộ tiền bảo hiểm. Ban đầu họ cũng trả đều, nhưng sau đó họ quên và người Việt Nam này cũng không kiểm tra ngược lại xem còn nợ gì không. Đùng một cái anh nhận được giấy của VZP đòi tiền nợ. Tất nhiên đây là lỗi của anh, nhưng không phải là cố ý mà chỉ là sơ ý. Thông thường những trường hợp này được xử lý bằng cách giảm tiền phạt hoặc miễn hẳn tiền phạt. Tất nhiên không thể quá tin vào điều này, nhưng nếu không chịu liên lạc gì với hãng bảo hiểm thì chắc hẳn bạn sẽ bị nhân viên tịch biên đến gõ cửa. Nguyên tắc là nếu có nợ mà không trả thì là phạm pháp, nhưng không có tiền thì không phải là tội. Vì thế nếu bạn quên trả thì hãy tìm cách giải thích rõ ràng cho VZP và việc trả tiền nợ sẽ không trở nên quá ghê gớm. Tôi xin nhắc lại là nếu bạn trả một lúc toàn bộ khoản lệ phí còn nợ thì bạn có cơ hội được miễn giảm tiền phạt. Còn nếu bạn xin trả dần thì mặc dù mỗi lần chỉ trả một ít, nhưng bạn sẽ phải trả cả tiền lệ phí còn nợ lẫn tiền phạt.

Được định cư có nhiều điểm lợi, bạn sẽ có quyền lợi gần như người Séc, nhưng bạn phải trả bảo hiểm y tế. Thời gian gần đây một số chuyên viên đưa ra ý kiến đề nghị người nước ngoài cư trú dài hạn cũng phải trả bảo hiểm y tế bắt buộc, nhưng xem ra đề nghị này sẽ không được thông qua, vì các hãng bảo hiểm không muốn thêm khách hàng người nước ngoài. Xét cho cùng thì lệ phí bảo hiểm cũng không được chuyển vào ngân sách nhà nước mà chạy vào túi chính các hãng bảo hiểm. Tất nhiên mỗi người nước ngoài đều có thể ký hợp đồng bảo hiểm thỏa thuận với các hãng bảo hiểm thương mại để được hưởng chế độ chăm sóc y tế như người Séc.

Một trong những dạng bảo hiểm được ưa chuộng nhất và cũng có lợi nhất là bảo hiểm nhân thọ. Đây là dạng được gọi là bảo hiểm nhân thọ đầu tư, tức là vừa bảo hiểm, vừa tiết kiệm. Người Việt Nam hẳn sẽ rất ưa chuộng hình thức này, vì tiền nộp cho hãng bảo hiểm được sinh sôi nảy nở trong tài khoản. Dạng bảo hiểm này không phải như bảo hiểm bắt buộc của xe hơi, khi đã trả tiền mà không có chuyện gì xảy ra thì bạn cũng không được nhận lại đồng nào cả. Bảo hiểm nhân thọ cũng mang lại nhiều điểm lợi khác. Bạn có thể trừ 12.000 cua-ron vào thuế, và nếu bạn thuê người làm thì có thể trừ tới 24.000. Như vậy là bạn đảm bảo được cho cả bản thân cũng như cho người thân. Tiền của bạn cũng giữ được giá trị. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể hủy hợp đồng và rút tiền ra kể cả khoản tiền lãi.

Khi vay tiền nhà băng để mua bất động sản thì các dạng bảo hiểm nhân thọ cũng được xem xét.

Có nhiều dạng bảo hiểm nhân thọ khác nhau. Dạng được ưa chuộng nhất là bảo hiểm nhân thọ đầu tư, khi tiền bảo hiểm được đầu tư vào các quỹ khác nhau. Nhưng cần phải lưu ý đến thời gian đầu tư, thường nên chọn thời hạn tối thiểu là 10 năm. Tất nhiên lãi suất khi đó nhỏ hơn, nhưng không ai bị mất trắng cả.

Lợi ích của bảo hiểm thì ai cũng nhìn thấy được. Và để tránh những vấn đề trong tương lai thì tôi xin được khuyên các bạn một điều: hãy lưu ý đến việc trả lệ phí bảo hiểm một cách đều đặn và nếu bạn có đi về Việt Nam một thời gian thì hãy đặt lệnh trả tiền dài hạn trong nhà băng chứ đừng chỉ nhờ vào bạn bè. Kể cả khi đó là những người bạn rất tốt thì cũng có khi họ hơi đãng trí.

Jaroslav Picka

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo