Séc-Slovakia

Bảo hiểm y tế tại Séc - Người nước ngoài lợi hay thiệt?

Cập nhật lúc 28-08-2009 09:19:29 (GMT+1)

 

Theo một số nhà chuyên môn, thì nhiều qui định liên quan tới người nước ngoài của hệ thống bảo hiểm y tế công cộng hiện nay làm nhà nước và cả người nước ngoài bị thiệt thòi. Những người ngoại quốc từ bên ngoài Liên minh châu Âu đang kinh doanh tại CH Séc và chưa có qui chế định cư vĩnh viễn, thì không có quyền lợi tham gia vào bảo hiểm công cộng như tất cả mọi công dân Séc khác hay những người ngoại quốc có quyền vĩnh trú.


 Thành phần người nước ngoài này có nghĩa vụ mua bảo hiểm sức khoẻ theo thoả thuận với các hãng bảo hiểm thương mại tư nhân.

 Nhưng rất dễ hiểu, rằng đã kinh doanh thì phải có lãi, mà lời lãi của các hãng bảo hiểm y tế tư nhân dĩ nhiên là từ nguồn đóng bảo hiểm của khách hàng, nên hình thức bảo hiểm thương mại không thể bảo đảm cung cấp sự chăm sóc y tế theo tiêu chuẩn. Vì thế cho nên đại diện của một số tổ chức phi lợi nhuận, theo khẳng định hôm 17/08/2009 với phóng viên nhật báo cánh tả Haló noviny, muốn thay đổi thực trạng này.

 Theo luật sư Pavel Čižinský từ trung tâm Cố vấn cho công dân, nhân quyền và quyền công dân, thì người nước ngoài không thuộc EU tại CH Séc phải có nghĩa vụ mua bảo hiểm của các công ty bảo hiểm tư nhân, với những điều kiện hợp đồng thua thiệt. Theo giải thích của luật sư Pavel Čižinský, thì ví dụ họ phải thanh toán trước toàn bộ thời gian thoả thuận hợp đồng bảo hiểm, trong khi đó không có gì bảo đảm sẽ nhận được chăm sóc sức khoẻ đúng tiêu chuẩn. Những qui định như hiện nay chỉ có lợi cho các hãng bảo hiểm y tế tư nhân, thu lãi từ tiền đóng bảo hiểm của người nước ngoài cho các loại sản phẩm bảo hiểm thương mại. Nguồn thu từ tiền đóng bảo hiểm của người ngoại quốc mà các hãng bảo hiểm y tế tư nhân kiếm chác được cao hơn nhiều lần số tiền mà các hãng bảo hiểm phải thanh toán cho các cơ sở y tế. Trong khi đó các loại bảo hiểm này tuyệt đại đa số không bao trùm được những chi phí chăm sóc y tế cần thiết, mà các bệnh viện có nghĩa vụ phải cung cấp cho người bệnh.

 Luật mới về bảo hiểm, bắt đầu có giá trị từ đầu năm tới, còn làm tình hình của người ngoại quốc cư trú dài hạn tại CH Séc (dlouhodobý pobyt) thêm xấu đi. Theo lời bà Helena Hnilicová từ khoa y 1, trường tổng hợp UK, thì ví dụ một công dân Hoa Kỳ có bảo hiểm y tế của mình rồi, nhưng tại CH Séc vẫn phải mua thêm bảo hiểm y tế thương mại của các hãng bảo hiểm y tế tư nhân Séc. Theo bà Hnilicová, người hiện là nhà tổ chức chi nhánh tại CH Séc của chương trình châu Âu, quan tâm đến vấn đề sức khoẻ và chăm sóc y tế cho người nhập cư và các dân tộc ít người, cũng khẳng định, rằng điều kiện bảo hiểm sức khoẻ của khách hàng các công ty bảo hiểm thương mại tư nhân là rất thiệt thòi, khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, thì các hãng bảo hiểm tư nhân chỉ chịu thanh toán những khoản chi phí điều trị cấp bách nhất mà họ không thể từ chối.

 Theo tuyên bố của bà Marie Jelínková từ Trung tâm Đa văn hoá Praha, thì việc phân biệt đối sử trong vấn đề chăm sóc sức khoẻ giữa người ngoại quốc từ EU với người nước ngoài không thuộc EU là thiếu căn cứ và vô đạo đức, thậm chí đi ngược lại các công ước quốc tế.

 Nếu như người nước ngoài kinh doanh trên lãnh thổ CH Séc được bảo hiểm theo những điều kiện giống như công dân Séc, theo ước tính của các chuyên viên, thì hàng năm ngân sách của hệ thống y tế có thể thu thêm được khoảng 400 triệu korun nữa. Theo khẳng định của luật sư Pavel Čižinský với thông tấn xã ČTK, thì sự đóng góp vào hệ thống y tế sẽ cao hơn là những gì họ sẽ được hưởng, bởi một thực tế, rằng đại đa số những người ngoại quốc đang kinh doanh là tầng lớp trẻ năng động, nên thường là mạnh khoẻ hơn người Séc bình thường.

 Theo ước tính của các nhà chuyên môn, thì người ngoại quốc cư trú dài hạn tại CH Séc mà không đủ điều kiện tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng là khoảng hơn 100 nghìn người.

 Ngày 19/08/2009, nhật báo Haló noviny tiếp tục đăng bài viết có thể hiện lập trường của ông Chủ tịch Hội Séc-việt Marcel Winter với đầu đề “Bảo hiểm huỷ diệt người nước ngoài“, chỉ trích những quan điểm trên, toàn văn như sau:

 Luật bắt buộc người nước ngoài tại CH Séc, là những người hoạt động kinh doanh cá thể, có nghĩa vụ đóng bảo hiểm nhiều hơn gần bốn lần, không phải là sự giúp đỡ, mà là làm xấu đi ghê gớm tình thế hiện nay của đa số người ngoại quốc ở nước ta. Chủ tịch Hội Séc-việt Marcel Winter bày tỏ với báo Haló noviny.

 Nếu như người ngoại quốc tại CH Séc sau khi xếp vào bảo hiểm y tế công cộng thì mỗi tháng sẽ phải nộp tối thiểu 1590 korun, nghĩa là mỗi năm đến 19 080 korun, thì phần lớn họ sẽ không đóng khoản tài chính lớn này. Sau đó dĩ nhiên sẽ nảy sinh ra lí do pháp luật để trục xuất họ khỏi CH Séc cả món nợ lớn, mà từ phía hãng Bảo hiểm sức khoẻ công cộng CH Séc là rất khó đòi. Điều này chủ yếu liên quan tới người Việt Nam, Ukraina và Mông Cổ. Sau đó họ sẽ có thể không ra hạn được thị thực cư trú ở CH Séc và dẫn đến chuyện trục xuất họ về nước. Vì thế cho nên Winter nhấn mạnh, rằng nên giữ nguyên hiện trạng thanh toán bảo hiểm y tế theo thoả thuận hợp pháp đang tồn tại, vào khoảng gần 5000 korun một năm. Vì vậy Hội Séc-việt không ủng hộ dự thảo mới này với luật về bảo hiểm y tế công cộng, được nhóm những người đề xuất, đứng đầu là Pavel Čižinský, lên Bộ trưởng Nhân quyền Michael Kocáb, Winter nhận xét. Trong nền dân chủ người ngoại quốc nên có khả năng lựa chọn, chứ không nên làm cho tình hình tài chính của họ phức tạp thêm bởi luật lệ, đẩy đại đa số họ vào tình thế hầu như huỷ diệt, vì họ và cả gia đình họ có những khoản nợ lớn.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo