Séc-Slovakia

Báo Séc: Việt Nam xử 14 công dân vì tội đảo chính

Cập nhật lúc 10-01-2013 21:46:44 (GMT+1)
Việt Nam. Ảnh: Společnost NaZemi.

 

Bị buộc tội có âm mưu và ý định lật đổ chế độ cộng sản, 14 người Việt Nam đã ra hầu tòa sáng 10.1.2013. Án tù sau đó được tuyên với 13 người trong số họ, một người hưởng án treo.


Bài đăng trên trang Rozhlas.cz, trang điện tử của Đài phát thanh Séc viết rằng các bản án cho tội hoạt động chống chính phủ dao động từ 3 đến 13 năm tù giam và là những bản án nặng nhất cho tội này được xét xử nội trong 10 năm trở lại.

Hầu hết trong số họ là những người theo thiên chúa giáo và là người viết blog, tất cả được cho là có mối liên quan đến đảng Việt Tân, trang Rozhlas viết. Việt Tân là một đảng của người gốc Việt lập ra ở Mỹ và tại Việt Nam, nhóm đối lập này được coi tương đương như những kẻ khủng bố.

Cũng theo Rozhlas, phiên tòa này đã lập tức nhận được chỉ trích của đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội thông qua một công văn cho rằng 14 người nói trên  không muốn lật đổ chính quyền mà chỉ muốn thiết lập quyền tự do ngôn luận. Cả các tổ chức nhân quyền cũng chống lại bản án được tuyên bố. Theo đại diện Human Rights Watch tại châu Á, hình phạt này là không phù hợp.

Chính phủ Việt Nam trong những năm gần đây đã thường xuyên chống lại và bỏ tù hàng chục người theo đạo cũng như những cá nhân đối lập, đó là nhận định của trang Rozhlas.cz. Thông tin từ trang này cho hay trong năm vừa qua, có khoảng 20 người đã bị bỏ tù và đây chỉ là những trường hợp được biết đến. Bản án dành cho họ thường là từ 8 đến 13 năm, dành cho tội tuyên truyền chống lại nhà nước và có âm mưu lập đổ chính quyền.

Việc phiên tòa mở vào trước thềm năm mới  được đài phát thanh Séc nhận định là do trong thời điểm này, người dân ít quan tâm đến thời sự và các tổ chức nhân quyền có kì nghỉ tết, đồng nghĩa với việc dư luận và chỉ trích cũng sẽ là tối thiểu.

“Theo lịch âm thì 10.2.2013 mới là mùng 1 Tết nhưng nhiều gia đình Á đông đã chuẩn bị cho nó ngay từ bây giờ, mua đồ trang trí, sắm sửa hoặc làm những việc thiết thực, ví dụ như trả nợ. Văn hóa châu Á không cho họ mắc nợ vào đầu năm. Tất nhiên, họ cũng dọn dẹp vì không được quét nhà vào mùng một, song tất nhiên là sự chuẩn bị rộ lên nhất phải 1,2 tuần trước tết,“ phóng viên Kateřina Procházková đưa tin qua điện thoại. Theo lời bà, người dân Việt Nam, một nước nằm dưới chế độ cộng sản, vì sợ hãi nên hầu hết không lên tiếng về sự việc này.

Nghiêm Trang - vietinfo.eu
Rozhlas

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo