Séc-Slovakia

Báo Slovakia khẳng định Andrej Babiš sẽ là thảm họa cho Cộng hòa Czech

Cập nhật lúc 16-08-2016 04:01:07 (GMT+1)
Tỉ phú gốc Slovakia Andrej Babiš : Ảnh: Hans Štembera

 

Số ra ngày 15.08.2016 của nhật báo Slovakia SME khẳng định, rằng chắc tỉ phú gốc Slovakia Andrej Babiš thủ lĩnh phong trào ANO sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ tới và đây sẽ là thảm họa cho Cộng hòa Czech.


“Vấn đề thứ nhất là Andrej Babiš kinh thường các cơ chế và thủ tục qui trình dân chủ. Trong chính phủ tương lai chắc sẽ hợp nhất một số bộ và đồng thời hủy một vài bộ khác, để không phải tốn thì giờ cho những đàm phán liên bộ. Và vấn đề lớn hơn nữa là xung đột quyền lợi kinh hoàng của Andrej Babiš: vừa đồng thời là chính trị gia quyền thế, lại là chủ sở hữu tập đoàn với hơn 200 công ty có doanh thu hàng năm hơn 300 triệu euro và hơn nữa sở hữu công cụ truyền thông then chốt,” SME bình luận về tỉ phú doanh nhân sành sỏi với câu nói nổi tiếng “điều hành nhà nước cũng giống như điều khiển công ty kinh doanh”. SME phân tích thêm, rằng Andrej Babiš- chính khách để ra qui chế cho Andrej Babiš- businessman và Andrej Babiš- truyền thông thì im hơi lặng tiếng.

Theo SME, thì nếu như phong trào ANO trở thành phái mạnh nhất trong liên minh cầm quyền và dĩ nhiên thủ lĩnh Andrej Babiš của nó sẽ trở thành thủ tướng, thì những xung đột quyền lợi nêu trên sẽ sâu sắc và nguy hiểm hơn rất nhiều. “Hầu như diễn tiến này sẽ trở thành chắc chắn. Cơ hội của Andrej Babiš bảo đảm cho sự liên minh với tổng thống Miloš Zeman, ČSSD nhu nhược và nỗ lực hồi sinh của cánh hữu đối lập tiếp tục vô vọng,” SME bình luận.

SME cũng nhận định, rằng then chốt bảo đảm cho chiến thắng của Andrej Babiš sẽ là, liệu doanh nhân sừng sỏ này có dắt mũi được cử tri thêm một năm nữa hay không về câu chuyện cổ tích, rằng ông ta thực ra không phải là chính trị gia mà chỉ vào chính trường để điều khiển nhà nước thành công và hiệu quả như với các công ty của mình vậy, rằng những luồn lách nhượng bộ chính trị với ông ta là xa lạ và ông ta là chiến sĩ duy nhất chiến đấu chống tham nhũng. Và nắm trong tay nhóm truyền thông MAFRA hùng mạnh với sự hậu thuẫn to lớn của tập đoàn kinh tế Agrofert, Andrej Babiš hoàn toàn có thể làm được điều đó.

(David Nguyen- parlamentnilisty.cz, SME)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo