Séc-Slovakia

Bắt 3 người Việt nấu ma tuý trong nhà tại Pelhřimov

Cập nhật lúc 07-05-2013 06:29:29 (GMT+1)
Ngôi nhà được người Việt sử dụng để nấu ma tuý nhìn từ bên ngoài, ảnh: iDnes.

 

Séc - Ngày 28.4.2013, cảnh sát Pelhřimov đã đột kích vào một lò nấu ma tuý được cho là lớn nhất trong vùng vào những năm gần đây, đồng thời bắt 3 người Việt Nam và tịch thu 4 cân ma túy.


Tại làng Chlovy thuộc Pelhřimov, 3 người mang quốc tịch Việt Nam ở độ tuổi lần lượt là 25, 32 và 35 bị bắt. Họ hiện nay đã bị tạm giam, 2 trong số đó hiện chưa có tiền án tiền sự, người còn lại trước đây đã từng bị truy tố về tội buôn bán hàng giả. Họ hiện đang phải đối mặt với bản án 18 năm tù giam.

“Chúng tôi đã tịch thu tại ngôi nhà này khoảng 4 kilogam pervitin đã được nấu xong, 6 kilogam efedrin - từng đó đủ để sản xuất ra khoảng 5 kilogam ma tuý nữa,” trưởng phòng cảnh sát hình sự Pelhřimov Luboš Jakoubek nói.

“Kể từ khi tỉnh Vysočina được thành lập, chúng tôi chưa bao giờ phát hiện ra ma tuý cùng nguyên liệu để sản xuất ra nó nhiều đến vậy cùng một lúc,” cảnh sát Pavel Kubiš cho hay. “Đây không phải là lò nấu ma tuý nữa mà có thể được gọi là một nhà máy chế biến nhỏ,” ông nói thêm.

Theo cảnh sát, số ma tuý đã nấu thuộc loại cực kỳ sạch. Độ tinh khiết dao động ở khoảng 80%, điều này bỏ xa khả năng của những xưởng nấu nhỏ khác. Nếu bán hết số lượng ma tuý thu trên, nhóm tội phạm người Việt có thể kiếm được ít nhất 5 triệu korun, hoặc có thể gấp đôi. 

Về việc làm thế nào để phát hiện ra lò nấu ma tuý trên, cảnh sát đã từ chối tiết lộ. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng, cả ngôi nhà và 3 người Việt đã bị theo dõi từ rất lâu do có nghi ngờ họ trồng cần sa tại đây.

Video hành động của cảnh sát tại hiện trường. Nguồn: iDnes

Pavel Kubiš cho rằng, việc triệt phá được nhóm tội phạm sản xuất ma tuý này là một thành công lớn của cảnh sát. Để phát hiện ra lò nấu ma tuý khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều so với việc phát hiện ra vườn trồng cần sa. 

Sau khi hành động bất hợp pháp này được phanh phui, thị trưởng quận Onšov Bohumila Urbánková rất ngạc nhiên. “Có thể thấy, để hoạt động những việc làm như thế này không cần quá nhiều không gian,” bà nói. Bà cũng cho hay, trong thời điểm hiện tại, ở Chlovy chỉ có 4 người sống định cư trong 3 ngôi nhà tại đây. “Không một ai trong chúng tôi biết là ở đây cũng có người Việt sinh sống,” bà cho biết thêm. 

“Chủ sở hữu ngôi nhà này trước đây nuôi cừu, nhưng sau đó người này chuyển đi nơi khác và được biết ngôi nhà đã được cho người khác thuê. Ở đó không hề thắp điện kể cả bếp cũng không có khói bay ra, do đó tôi nghĩ rằng ở đó chẳng có ai ở,” Richard Pivetz, một người hàng xóm ở gần ngôi nhà được dùng để nấu ma tuý kể lạ. 

Các cửa số của ngôi nhà đã bị bịt kín để không ai nhìn được vào trong, ảnh: iDnes.

Những người sống trong nhà đã bịt kín các cửa sổ để không ai nhìn được vào trong. “Vợ chồng tôi thấy hơi lạ, nhưng việc ma tuý được nấu ở bên trong chúng tôi không hề nghĩ tới,” anh lắc đầu. Kể cả những người khác sống quanh đó cũng thừa nhận, họ không hề hay biết gì về chuyện đó, cho tới khi đêm cảnh sát đột nhập vào ngôi nhà. 

“Từ mùa thu năm ngoái, có tin đồn khu nhà đã có người thuê lại nhưng tôi chưa hề thấy có ai tại đó. Tôi cũng không dám nghĩ rằng có chuyện như vậy xảy ra tại đó nếu cảnh sát không ập vào,” một người hàng xóm sống đối diện ngôi nhà, nơi người Việt nấu ma tuý cho hay. 

Ngọc Minh - vietinfo.eu
iDnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo