Séc-Slovakia

Bắt buộc phải dùng lốp đông tại Séc

Cập nhật lúc 02-11-2011 09:50:06 (GMT+1)
Bắt buộc dùng lốp đông từ tháng 11 đến tháng 3.

 

Bắt buộc phải dùng lốp đông? Tạm thời cảnh sát chưa kiểm tra - Đây có thể là một sự thay đổi mang tính chất quyết định đối với những người lái xe ở Cộng hòa Séc. Sau nhiều năm thảo luận, bộ Giao thông đã quyết định áp dụng việc bắt buộc các lái xe phải sử dụng lốp đông.


 

Theo các điều luật mới thì để đảm bảo an toàn cho việc đi lại thì trong thời gian từ đầu tháng 11 cho đến cuối tháng 3 tất cả các lái xe phải “thay lốp”. Những người cố tình vi phạm có thể bị phạt tới vài nghìn korun.

Do điều luật này viết không rõ ràng nên gây ra sự tranh cãi lớn trong dư luận và giới luật gia. Tức, cảnh sát giao thông có thể phạt hay tha lỗi cho những người chạy xe, sau ngày 1.11 vẫn dùng lốp hè.

Có điều từ lâu các nhà chuyên môn đã lưu ý rằng trong thực tế sẽ không có gì thay đổi. Họ nhắc đến những thiếu sót trong Bộ luật. Chuyên gia về Luật giao thông, ông Tomáš Beran đã khẳng định rằng, luật được viết theo kiểu không tuân thủ cũng chẳng sao. Quy định nói rằng lốp đông cần được sử dụng tùy theo lớp tuyết hay tình trạng đóng băng mặt đường hoặc khi có dự báo là thời tiết có thể ảnh hưởng xấu đến việc đi lại.

Ông Tomáš Beran còn giải thích thêm: “Vấn đề là ở chỗ không có một giải thích thêm nào cho các khái niệm này. Không ai biết cái gì tùy thuộc vào lớp tuyết. Hàng trăm mét hay hàng kilômét? Thời gian chờ đợi thời tiết thay đổi là bao lâu. Chắc các nhà khí tượng học chỉ mang tính chất không chuyên. Mọi việc chắc phải chờ đến Tòa án xử những vụ mâu thuẫn đầu tiên mới vỡ nhẽ”.

(Kể từ 01 tháng 11 cho đến 31 tháng 3, các tài xế sẽ phải sử dụng lốp đông ở những nơi mặt đường có một lương tuyết hay băng đá che phủ. Trách nhiệm phải sử dụng lốp đông ngay cả khi dự báo thời tiết cho biết là thời tiết xấu đi ảnh hưởng đến việc đi lại.)

Lốp đông

Ngay cả người đồng nghiệp, Luật sư Jan Kněžínek cũng nói rằng các lái xe chắc chắn sẽ tìm cách né tránh. Theo ông ta cách giải quyết trong tương lai là cần quy định rõ trách nhiệm dùng lốp đông một cách chung chung.

Trường hợp này trước đây cũng được ông Bộ trưởng Bộ Giao thông, Pavel Dobeš đề cập tới. Ông khẳng định: “Tôi hình dung điểm mới của luật là sẽ quy định một cách rõ ràng không có ngoại lệ bắt buộc các lái xe phải thay lốp đông”. Theo phỏng đoán thì vào mùa đông ở Séc cứ 14 lái xe thì có 1 người sử dụng lốp mùa hè. Có bao nhiêu người sử dụng lốp hè đã gây tai nạn giao thông thì không ai biết. Số liệu thống kê của cảnh sát không phân biệt tình trạng này.

Theo ông giám đốc cục cảnh sát giao thông Leoš Tržil, cs sát giao thông sẽ bắt đầu kiểm tra chặt chẽ xem các xe ô tô có lắp lốp đông không vào thời điểm nhiệt độ xuống dưới 0 độ C,  hay khi đã rơi tuyết. Nếu xe này bị tai nạn (dù đúng hay sai) hãng bảo hiểm sẽ không bắt buộc phải trả tiền bồi thường.

Biển hiệu báo yêu cầu sử dụng lốp đông vẫn có hiệu lực thi hành

Hơn nữa ở Cộng hòa Séc còn bị ảnh hưởng bởi biến báo giao thông yêu cầu các lái xe sử dụng lốp đông. Biển báo này nhắc nhở các lái xe phải sử dụng lốp đông trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Theo số liệu mà các phóng viên thu được thì có khoảng 20 con đường ở 6 tỉnh khác nhau, chủ yếu là các tỉnh miền núi yêu cầu bắt buộc phải sử dụng lốp đông.

Ngọc Bin Vietinfo.eu

 lidovky

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo