Séc-Slovakia

Bầu cử Slovakia: Đảng của cựu Thủ tướng Fico trên đà chiến thắng

Cập nhật lúc 01-10-2023 10:33:22 (GMT+1)
Ông Fico bước ra từ trụ sở đảng SMER-SSD hôm 30/9. Ảnh: Reuters

 

Đảng của cựu Thủ tướng Slovakia Robert Fico đang trên đà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 30/9, theo kết quả sơ bộ vừa được công bố, nhưng ông Fico sẽ phải thuyết phục các đồng minh để thành lập chính phủ mới.


Với kết quả 98% số khu vực bỏ phiếu được báo cáo, đảng SMER-SSD của ông Fico đang dẫn đầu với 23,37% số phiếu bầu. Đảng Cấp tiến Slovakia (PS) theo sau với 16,86%, và đảng HLAS (Tiếng nói) - có thể nắm vai trò quyết định trong việc thành lập chính phủ tiếp theo - đứng thứ ba với 15,03% số phiếu.

Lãnh đạo đảng HLAS - ông Peter Pellegrini vẫn để ngỏ các lựa chọn của mình về việc chọn đảng liên minh, nhưng cho biết đảng của ông gần gũi hơn với ông Fico.

Ông Fico có thể liên kết với HLAS, đảng tách khỏi SMER-SSD vào năm 2020, và đảng Quốc gia Slovakia theo chủ nghĩa dân tộc đã giành được 5,68% số phiếu.

Các cuộc thăm dò ý kiến ban đầu chỉ ra rằng PS đã vượt lên dẫn trước ở những khu vực bỏ phiếu đầu tiên. Nhưng khi số phiếu được kiểm suốt đêm, hy vọng chiến thắng của PS dường như đã tan thành mây khói. Các khu vực bỏ phiếu cuối cùng, chủ yếu từ các thành phố lớn, được kỳ vọng sẽ ủng hộ PS, nhưng khoảng cách giữa PS với đảng của ông Fico quá lớn để thu hẹp.

Một chính phủ do đảng SMER-SSD và ông Fico lãnh đạo có nghĩa là Slovakia sẽ cùng với Hungary thách thức sự đoàn kết của Liên minh châu Âu về việc hỗ trợ Ukraine. Slovakia là thành viên của cả Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Ông Fico đã thể hiện sự ủng hộ đối với Nga trong chiến dịch bầu cử. Ông chỉ trích phương Tây vì hỗ trợ Ukraine và đưa ra thông điệp đi ngược với Mỹ. Ông nói rằng nếu đắc cử, ông sẽ ngừng gửi vũ khí tới Ukraine và ngăn chặn kế hoạch gia nhập NATO của Kiev, đồng thời thúc đẩy đàm phán hòa bình. Ông Fico cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt đối với Nga và bảo vệ quyền phủ quyết của các quốc gia ở EU.

Trong khi đó, đảng PS tán thành duy trì sự ủng hộ mạnh mẽ của Slovakia đối với Ukraine và cũng có thể sẽ đi theo đường lối tự do trong EU về các vấn đề như bỏ phiếu đa số để làm cho khối trở nên linh hoạt hơn, các chính sách xanh và quyền LGBTQ+.

Lãnh đạo đảng PS không từ bỏ hy vọng có thể thành lập chính phủ tiếp theo, tùy thuộc vào khả năng thành lập liên minh với các đồng minh nhỏ hơn.

Minh Hạnh
Theo Reuters, The Guardian
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo