Séc-Slovakia

Bộ Ngoại giao Séc thử nghiệm hệ thống “xếp hàng vô định” đợi thị thực

Cập nhật lúc 06-02-2017 15:25:12 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cho tới nay nhiều người ngoại quốc khi nói đến Cộng hòa Séc là lập tức liên tưởng tới cái hệ thống Visapoint đầy ám ảnh. Bộ Ngoại giao Séc vì thế đang thử nghiệm biện pháp nhằm cải thiện hoạt động của hệ thống Visapoint, mà hiện tại đang bị những đối tượng đầu cơ bán vị trí trong hệ thống đăng ký này làm cho trì trệ.


“Áp dụng hệ thống nhằm hạn chế hoạt động của những kẻ trung gian, mà hiện nay đang mời chào dịch vụ của mình bằng hình thức, sẽ hồ trợ đăng ký với khoản tài chính không nhỏ,” thứ trưởng Ngoại giao về mảng lãnh sự Martin Smolek cho biết đồng thời lưu ý, rằng hệ thống thử nghiệm không làm tăng tốc độ giải quyết hồ sơ cũng như số lượng đơn được nhận.

Tại một số quốc gia vì số lượng người có nhu cầu quá lớn, bộ Ngoại giao CH Séc áp dụng hệ thống đăng ký nhận hồ sơ thị thực gọi là Vispoint. Nhưng hệ thống này nhiều nơi cũng rất khó đăng nhập tìm chỗ trống. Về những đối tượng môi giới cò mồi đã lợi dụng thực tế công suất nhận hồ sơ có hạn có giới hạn để làm ăn đã được nói đến từ lâu nhất là tại Ukraine hay Việt Nam, nơi số lượng người sang Séc đặc biệt cao.

Các công ty tại Séc muốn sử dụng lao động nước ngoài đã nhiều lần lưu ý về tình trạng khiếm khuyết của Visapoint. Thời gian chờ đợi quá lâu là một trong những nguyên nhân làm các công ty này bị mất nguồn lao công tiềm năng. Cố gắng để có được vị trí trong hệ thống Vispaoint đã buộc nhiều người phải nhờ đến hỗ trợ của “dịch vụ”, và dĩ nhiên với những khoản chi phí lớn.

“Ý nghĩa của hình thức xếp hàng vô hạn là ở chỗ, tất cả mọi người đều có thể đăng ký để nộp hồ sơ vào Visapoint,” Martin Smolek giải thích. Khi đăng ký vào Visapoint người có nhu cầu thị thực sẽ nhận được thời hạn, khi nào có thể tới cơ quan đại diện Séc để nộp hồ sơ. Nhưng nếu như trong vòng 30 ngày sau đó không còn thời hạn trống, thì cho tới nay Visapoint báo hết chỗ và không cho đăng ký đồng thời yêu cầu đăng ký sau. Hệ thống thử nghiệm xếp hàng vô thời hạn cho phép tất cả đều đăng ký được và chờ khi có chỗ, đến lượt.

Hệ thống xếp hàng vô hạn tạm thời được áp dụng thử nghiệm ở Uzbekistan và bộ Ngoại giao cân nhắc mở rộng sang cả các nước khác. Vẫn còn quá sớm để có thể nói về tác dụng hạn chế tình trạng Visapoint bị giới đầu cơ làm cho trì trệ qua biện pháp khắc phục hạn chế này.

David Nguyen- ČTK, Aktuálně.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo