Séc-Slovakia

Bộ Ngoại giao Séc: Việt Nam cải thiện điều kiện cho đầu tư nước ngoài

Cập nhật lúc 31-07-2020 13:25:20 (GMT+1)
HoChiMinh City. Foto: CzechTrade

 

David Jarkulisch, nhân viên ngoại giao kinh tế đang công tác tại Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội vừa viết trên trang web chính thức của bộ Ngoại giao Séc hôm 31/07/2020.


Tháng này Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn luật đầu tư mới, thay đổi đáng kể các điều kiện cho đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Mục tiêu chính của luật mới là để môi trường kinh doanh ở Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài và thu hút nguồn đầu tư mới vào lĩnh vực công nghệ cao. Luật đầu tư mới của Việt Nam sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 01/01/2021.

Mặc dù Việt Nam là một trong những địa danh đầu tư hấp dẫn nhất ở châu Á, nhưng cho tới nay đa số đầu tư nước ngoài ở Việt Nam chủ yếu nhằm vào những lịch vực sử dụng nhân công giá thành rẻ với yêu cầu công nghệ thấp. Vì thế cho nên năm ngoái chính phủ Việt Nam đã quyết định đổi mới chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài theo xu hướng hỗ trợ thúc đẩy đổi mới công nghệ và công nghệ cao. Và yếu tố không thể thiếu của chiến lược mới này là thay đổi các điều kiện đặt ra trong khuôn khổ luật về đầu tư.

Ưu đãi mới trong đầu tư giành cho một số ngành công nghệ cao được lựa chọn bao gồm ví dụ miễn thuế trong thời gian đến 6 năm, giảm 50 phần trăm thuế thu nhập đối với các pháp nhân tới 15 năm, giảm giá tiền thuê mặt bằng thuộc sở hữu nhà nước trong các khu công nghiệp cùng hàng loạt ưu đãi khác. Luật mới đồng thời còn cho thủ tướng Việt Nam thẩm quyền tương đối rộng khi quyết định ngoại lệ cho các nhà đầu tư có ý nghĩa chiến lược. Theo luật đầu tư mới, được đối xử đặc biệt ví dụ khi nhà đầu tư cam kết sẽ đầu tư vào Việt Nam tối thiểu 1,3 tỉ USD và sau ba năm kể từ khi nhận chứng chỉ đầu tư đạt được mức doanh thu năm 434 triệu USD hay sử dụng ít nhất 3 nghìn công nhân.

Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, rằng phần lớn các ưu đãi và đổi mới trong khuôn khổ luật về đầu tư là để đáp ứng yêu cầu của các tập đoàn đa quốc gia lớn, từ lâu đã quan tâm tới thị trường Việt Nam. Vì thế cho nên chính phủ Việt Nam bằng luật mới này có thể nói đã “may trang phục vừa khít” với mục đích để Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn cho các tập đoàn lớn nhất thế giới, mà trong thời gian gần đây đang cân nhắc khả năng rời các cơ sở sản xuất của mình khỏi Trung Quốc sang vùng Đông Nam Á.

Mặc dù phải đương đầu với những hậu quả tiêu cực của đại dịch Covid-19 nhưng Việt Nam vẫn không mất đi sự hấp dẫn của mình đối với các nhà đầu tư nước ngoài và trong bẩy tháng đầu năm nay đã có tổng cộng 18,8 tỉ USD đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam, nghĩa là chỉ giảm khoảng 7 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái khi thế giới không bị ảnh hưởng bởi virus Vũ Hán.

David Nguyen- (MZv ČR)   

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo