Séc-Slovakia

Bộ Nội vụ CH Séc đã hết kiên nhẫn với cảnh sát Đức

Cập nhật lúc 05-11-2009 07:01:19 (GMT+1)

 

Theo khẳng định hôm 30/10/2009 của báo điện tử Novinky.cz, thì Bộ Nội vụ CH Séc sẽ không còn nín nhịn trước việc công dân Séc vẫn liên tục bị cảnh sát Đức thường xuyên kiểm tra gay gắt tại khu vực giáp biên giới. Theo thông báo với Novinky.cz của cô Hana Malá từ ban báo chí Bộ Nội vụ, thì hồi cuối tháng 9 bộ này đã phê chuẩn tài liệu, trong đó có câu “cảnh sát CH Séc khi thực hiện  kiểm tra (người Đức?) sẽ áp dụng mọi biện pháp mà luật lệ Séc cho phép“.


 Truyền thông Séc đã dẫn chứng rất nhiều ví dụ, khi công dân Séc- và cả người ngoại quốc sử dụng xe mang biển số đăng ký CH Séc- đi lại trong khu vực biên giới liên tục phải đương đầu với hoạt động kiểm tra của cảnh sát Đức. Mà theo quan điểm của phía Séc, có thể đã vượt quá khuôn khổ những biện pháp thông thường. Từ trước một số chính khách Séc thậm chí đã nói đó là hành vi bắt nạt và đã đe doạ khả năng trả đũa.

 Cuối tuần trước, liên quan đến vấn đề này, Chính phủ Đức đã công bố lập trường chính thức, khẳng định các cuộc kiểm tra “hoàn toàn tuân thủ nguyên tắc về đường biên giới khu vực Schengen“.

 Lập trường tuyên bố này của Chính phủ Đức không hề có tác động gì tới tài liệu đã được Bộ Nội vụ CH Séc phê chuẩn cuối tháng 9, mang tên “Chiến lược của CH Séc về tuân thủ qui định của Schengen khi bảo đảm an ninh dải biên giới nội bộ Schengen“. Tài liệu này sẽ được chính thức công bố trong thời gian gần nhất.

 Bộ Nội vụ muốn giới thiệu (lại) cho công dân nghĩa vụ và quyền hạn của mình trong trường hợp bị cảnh sát kiểm tra tại Đức, Áo và cả CH Séc. Tài liệu này cũng yêu cầu cảnh sát CH Séc “tích cực tiến hành các hoạt động kiểm tra theo dõi việc tuân thủ qui định“ và “sử dụng tất cả mọi biện pháp mà luật Séc cho phép“.

 Theo tập tài liệu, thì tất cả các đàm phán tiếp theo về vấn đề này sẽ chỉ thực hiện ở mức độ cấp bộ, chứ không phải cảnh sát.

 Trung tuần tháng 10, Bộ trưởng Nội vụ Martin Pecina đã gửi thư cho các đồng nghiệp Đức, Áo và đồng thời cả Bộ Nội vụ nhà nước tiểu bang Bayern, trong đó thông báo, “về tái diễn những khiếu nại của công dân Séc“ và lưu ý về khả năng “xảy ra cân đối“ trong chính sách tự do đi lại. Lá thư cũng đề nghị tổ chức gặp gỡ bàn bạc.

 Bộ Nội vụ CH Séc sẽ công bố những bước tiếp theo của mình, sau khi nhận được hồi âm chính thức của các đồng nghiệp.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo