Séc-Slovakia

Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc “làm trò” với dự thảo sửa đổi luật ngoại kiều

Cập nhật lúc 02-04-2017 14:59:19 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Không lâu nữa, dự thảo sửa đổi bổ xung luật về cư trú của người nước ngoài ở Cộng hòa Séc sẽ được Quốc hội biểu quyết và phiên bản hiện tại tiếp tục hứng chịu chỉ trích. Mới nhất là từ phía Viện các luật sư Séc, mà theo ý kiến của giới luật sư nhiều qui định mới vi phạm nhân quyền và cả nguyên tắc nhà nước pháp quyền.


Như đã biết, sửa đổi luật dưới ngòi bút của dân biểu đảng cầm quyền ČSSD Václav Klučka đã loại bỏ cơ hội người ngoại quốc có thể kháng nghị những quyết định của bộ Nội vụ về cư trú lên tòa án. Bộ Nội vụ lý giải thắt chặt hàng loạt điều kiện về cư trú của người nước ngoài chủ yếu nhằm tăng cường an ninh quốc gia. Như theo luật mới, người nước ngoài có thể bị hủy cư trú nếu bị kết án tù vì tội phạm cố tình và bản án có hiệu lực pháp lý.

“Bất chấp những nguy hiểm có thể phát sinh từ người nhập cư cả hiện tại lẫn tương lai, chúng tôi tin tưởng chắc chắn, rằng tước bỏ của người nước ngoài quyền hỗ trợ pháp lý hay thẩm định tòa án quyết định hành chính và thông qua các định chế và qui định pháp lý sẽ hình thành nhiều nhóm công dân với những quyền con người căn bản khác biệt nhau,” Viện các luật sư Séc viết trong tuyên bố.

Ngoài ra dự luật còn hạn chế đáng kể quyền kinh doanh của người nước ngoài hay can thiệp nghiêm trọng tới quan hệ của công dân Séc với bạn đời từ các nước thứ ba. Luật mới đặt ra cả nghĩa vụ xuất trình thủ tục chứng từ như giấy hôn thú, khai sinh bằng văn bản gốc. Theo các luật sư, luật ngoại kiều sửa đổi nếu được thông qua sẽ vấp phải phải ứng của tòa án Séc và châu Âu.

Viện các luật sư cũng chỉ trích gay gắt cách thức mà bộ Nội vụ sử dụng để luồn lách thủ tục phê chuẩn. Dự luật này trước đây do bộ Nội vụ soạn thảo, và sau đó vì muốn nhét thêm vào những điểm sửa đổi bổ xung mới đã đẩy dân biểu ČSSD Václav Klučka ra làm con rối. Bởi Václav Klučka trên danh nghĩa nghị sĩ đề đạt ý kiến bổ xung vào dự thảo sau khi nó đã được bộ Nội vụ trình lên Quốc hội, sẽ tránh được rắc rối thủ tục. Theo qui định, nếu bộ Nội vụ muốn bổ xung vào dự thảo của mình, sẽ phải rút lại luật và thực hiện toàn bộ thủ tục từ đầu, kể cả lấy ý kiến các bộ ngành liên quan và điều đó dĩ nhiên phó chủ tịch ČSSD bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec không muốn. Trò luồn lách của bộ Nội vụ thậm chí cả dân biểu Václav Klučka cũng không thèm giấu diếm, khi tuyên bố công khai là hơn hai chục trang “đề xuất sửa đổi” do mình đứng tên là do công chức bộ Nội vụ viết. “Trên phương diện nhà nước pháp quyền, những hình thức như vậy là không thể chấp nhận và cần phải lên án. Bởi nếu như cơ quan chính quyền luồn lách những qui định, được thiết lập cho vận hành nhà nước pháp quyền theo tinh thần của Hiến pháp CH Séc, thì đó là sự can thiệp vào chính nền tảng bản chất thi hành đúng đắn quyền hành nhà nước,” Viện các luật sư khẳng định.

Trong thời gian gần nhất dự thảo luật sẽ được đưa vào vòng thảo luận thứ ba tại Quốc hội. Vì thế Viện các luật sư đề nghị Quốc hội bày tỏ thái độ phản đối dự luật và buộc chính phủ biên soạn lại. Trước đó, cả Hội đồng Nhân quyền chính phủ hay chánh tòa Hiến pháp CH Séc cũng đã thể hiện lập trường phản đối dự luật nhiều tranh cãi này.

David Nguyen- theo info.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo