Séc-Slovakia

Bộ Nội vụ Czech quyết định đánh tập đoàn truyền thông của Andrej Babš

Cập nhật lúc 21-09-2016 21:05:17 (GMT+1)
Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Czech Milan Chovanec (trái) và Bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš . Ảnh: Internet

 

Nữ vụ trưởng báo chí và quan hệ truyền thông bộ Nội vụ Cộng hòa Czech Lucie Nováková ngày 20.09.2016 ra thông cáo báo chí khẳng định đã có lí do để kiện tập đoàn truyền thông Mafra thuộc sở hữu của bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš.


Như đã biết, sau khi đưa được phong trào ANO do mình sáng lập lọt vào Quốc hội, phó thủ tướng thứ nhất tỉ phú Andrej Babiš đã bỏ tiền mua lại tập đoàn truyền thông Mafra, mà trong đó người phát thanh và truyền hình còn ấn bản cả hai nhật báo với lượng độc giả lớn là Mladá fronta Dnes và Lidové Noviny. Phó chủ tịch thứ nhất ČSSD bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec đã nhiều lần tố cáo Andrej Babiš lợi dụng công cụ truyền thông của mình vào cuộc chiến chính trị. Đích thân bộ trưởng Milan Chovanec và cả bộ Nội vụ đã nhiều lần trở thành nạn nhân của Mafra dưới bàn tay điều khiển của đối thủ chính trị Andrej Babiš.

“Bộ Nội vụ đã thu lượm được tài liệu, qua đó cho thấy có lí do nghiêm trọng để nghi vấn, rằng nhân viên Mladá fronta Dnes đã cố tình bóp méo thực tế và sử dụng lý lẽ bịa đặt,” nữ vụ trưởng Lucie Nováková viết trong thông cáo báo chí.

Theo Lucie Nováková, sau khi bài viết mà công ty cổ phần Mafra phát hành mang tựa đề “Các giảng viên trường cảnh sát đấu tranh vì hiệu trưởng bị cách chức” ra ngày 16.07.2016, cựu hiệu trưởng trường Cao đảng và trung cấp cảnh sát Praha Jiří Zlámal đã lên tiếng với bộ Nội vụ, khẳng định không hề cung cấp bất kỳ thông nào như trong bài viết cho ai cũng như nói chuyện với người nào giới thiệu mình là phóng viên Mladá fronta Dnes. Cựu hiệu trưởng cũng phủ nhận hoàn toàn những mô tả của tác giả bài báo về chuyện cá nhân mình bị cáo buộc tội âm mưu, việc lợi dụng Tổng thanh tra các lực lượng vũ trang (GIBS) và chuyện mình bị cách chức với mục đích đưa chiến hữu của nữ thứ trưởng Nội vụ vào thay thế. “Từ tuyên bố của Jiří Zlámal còn cho thấy nghi vấn nghiêm trọng, là nhân viên Mladá fronta Dnes khi thu thập tin tức cho bài viết có thể đã mạo danh là điều tra viên của GIBS,” thông cáo báo chí viết.

Trong bài báo của Mf Dnes, ví dụ tác giả đã miêu tả và gán cho cựu hiệu trưởng Jiří Zlámal những khẳng định, như các giảng viên đã gửi bộ Nội vụ tuyên bố, rằng những diễn biến liên quan tới Jiří Zlámal và cả việc bị cách chức hiệu trưởng là có mục đích. Trong khi đó trên thực tế nữ thứ trưởng Nội vụ  Monika Pálková tạm thời đình chỉ chức vụ hiệu trưởng sau khi bị GIBS cáo buộc cố tình phạm tội hình sự. Điều đáng báo động, là những thỉnh nguyện thư mà Mf Dnes nói đến không hề tồn tại và bộ Nội vụ chưa bao giờ nhận được văn kiện như vậy. “Đó lại thêm một chi tiết bịa đặt nữa của tác giả bài viết,” thông cáo báo chí nhấn mạnh và khẳng định, rằng trước tình hình như vậy bộ Nội vụ quyết định có những biện pháp pháp lý đối với công ty Mafra a.s.

Hãng thông tấn ČTK cho biết bộ Nội vụ đã khởi kiện tập đoàn truyền thông Mafra.

Mai Hương lược dịch theo mvcr, ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo