Séc-Slovakia

Bộ nội vụ Séc bàn bạc việc trả tù nhân Việt về nước

Cập nhật lúc 06-05-2013 11:13:21 (GMT+1)
Các bị cáo người Việt. Ảnh minh họa: blesk.

 

Séc – Việt Nam đã quyết định tích cực tham gia vào công tác chống tội phạm ma túy của công dân mình tại CH Séc, trang Aktualne.cz viết trong bài đăng ngày 5.5.2013.


Theo trang này, phía Việt Nam vào cuối tháng tư đã đưa ra sáng kiến gửi cảnh sát của mình sang Séc cũng như đề nghị sao cho người Việt Nam phạm tội liên quan đến ma túy sẽ được gửi về Việt Nam, nơi điều kiện ngồi tù nghiêm khắc hơn ở Séc.

Hiện tại, Bộ tư pháp đang thỏa thuận với Việt Nam về một hiệp ước quốc tế về việc trao tù nhân và chờ cả những điều kiện được đưa ra bởi Việt Nam.

"Mục đích của việc thỏa thuận là cho phép người Việt Nam ở Séc cũng như công dân Séc tại Việt Nam có thể ngồi tù ở nơi gần gia đình, người thân và nơi mà gần gũi với họ hơn về ngôn ngữ và văn hóa, đó cũng là ý nghĩa của hiệp ước quốc tế này,“ Štěpánka Čechová, phát ngôn viên Bộ quốc phòng cho biết.

Còn về việc hợp tác với cảnh sát Việt Nam, đó sẽ là một thỏa thuận riêng giữa Bộ nội vụ Séc và nước này. Theo thông tin hiện nay, Bộ nội vụ chỉ chấp nhận các dạng hợp tác theo đúng tiêu chuẩn thông thường được kí kết giữa các nước không phải láng giềng. Điều này có nghĩa là hợp đồng cho phép phái Việt Nam gửi các sĩ quan sang đây, nơi mà họ có nhiệm vụ cải thiện sự trao đổi thông tin giữa hai bên cảnh sát cũng như hải quan, nhưng không có quyền làm việc trên cương vị cảnh sát.

Đại sứ cùng Thứ trưởng Bộ công an làm việc với Bộ nội vụ Séc

Đại sứ Đỗ Xuân Đông cùng đoàn của Bộ công an VN gặp Bộ Nội vụ Séc về vấn đề ma tuý của người Việt.

Bộ nội vụ dự tính sẽ có thể kí kết hiệp ước này vào tháng 7 khi có diễn ra cuộc gặp giữa các bộ trưởng. Vào tuần trước, một cuộc họp chuẩn bị đã được tổ chức để bàn về cách thức hợp tác và công tác đón tiếp chuyến thăm của bộ trưởng nội vụ Việt Nam.

Tham gia vào chiến dịch phòng chống ma túy còn có sự góp mặt của những người dân Việt Nam thông thường. Một số điện thoại khẩn được đặt ra để họ có thể gọi điện đến một cách nặc danh. Số điện thoại này được nghe bởi những sĩ quan cảnh sát, nhằm thu thập những thông tin nhạy cảm liên quan đến tội phạm ma túy, được cung cấp bởi chính cộng đồng Việt Nam.

Một số hình ảnh buổi làm việc của đoàn Bộ CAVN và Bộ NV Séc. Nguồn: BNV Séc

 

Nghiêm Trang – Vietinfo.eu
aktualne.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #12 cong an nam dinh : nam dinh sua va nay

  08-05-2013 15:07

  vua qua cong an viet nam da sang cong tac tai sec ve van de san suat ma tuy vay hoi dong chi trung tuong vinh da lam duoc gi khi ma thanh pho nam dinh tu khi dong chi vinh lam giam doc cong an den bay gio da co bao nhieu ong chu an len lam ra nho ma tuy va ca do bong da ma ko fai nop thue thu nhap cho 1 ng dan em cua dong chi vinh, cai thanh pho dep thoi sua cua nam dinh dau mat roi ma bay gio thay toan con nghien vâ ng ban ma tuy?
 • #11 Ký danh: Tiêu đề

  08-05-2013 12:45

  Người Séc thường biết tính toán và đuổi kẻ khác đi khi không thấy còn có lợi mà chẳng tốn gì lắm...
  Rất khôn khéo và thâm thuý, người Séc là như vậy đấy*
 • #10 mi nhon: thông cảm

  07-05-2013 18:28

  tôi từng sống ở CHEB LÂU NĂM, PHẢI CÔNG NHẬN CHỈ CÓ PHIÊN DỊCH PHONG LÀ TÔI QUÍ NHẤT, VÌ ANH SỐNG RẤT CÓ TÂM, CÓ DỨC,VÀ RẤT NHIỆT TÌNH, LẠI AM HIỂU NỮA, DÃ THẾ ANH KHÔNG VÌ TIỀN,VA CHUYÊN GIÚP DỠ MỌI NGƯỜI, TÔI RẤT TỰ HÀO CỘNG DỒNG CHEB,CÒN CÓ NHỮNG NGƯỜI NHƯ ANH,CHÚC ANH HANH PHUC SÚC KHOẺ DỒI DÀO,CHAU NHÀ ANH THI TỐT NGHIEP DẠT DIỂM CAO
 • #9 Đ.X.H: Người Việt và tội phạm

  07-05-2013 16:03

  Nhiều người có thẩm quyền cam đoan rằng nạn sản xuất và kinh doanh ma túy của người Việt nam sẽ bị bài trừ tận gốc trong vòng nửa năm nếu như nhà cầm quyền Việt nam ra tay trợ giúp.
  Nhưng vì những lý do nào đó các cơ quan công quyền của Séc và của E.U không bao giờ nhận được sự trợ giúp nhiệt tình từ phía Việt Nam. Ai cũng biết , ngoài lý do chính là nguồn thu ngoại tệ khổng lồ cho ngân sách nhà nước và của những người có chức có quyền /Họ đã phải chi ra số tiền không nhỏ để lo lót cho một nhiệm kỳ công tác ở ngước ngoài/, còn có vấn đề đối kháng về ý thức hệ.
  Điều mà người lãnh đạo nào trong nước cũng cảm nhận nhưng không bao giờ nói ra. Phải thú thực: Ai mà không giận hờn khi những người anh em cùng chung ý thức hệ, trong cùng một khối một sớm một chiều đùng đùng quay lưng bỏ mặc Việt nam bơ vơ một mình kiên định xây dựng CNXH. Đã thế nhiều khi còn vào hùa với nhau ra hết tuyên bố Brüssel này nghị quyết Koppenhagen nọ để móc máy nhân quyền trong nước. Vì thế cái suy nghĩ "đã thế ông cho mày chết" cho nên đã xảy ra rất nhiều trường hợp khi nhà chức trách nước sở tại ra quyết định trục xuất những kẻ phạm pháp thế nhưng họ đã không thực thi được bởi SQ không xác nhận những người đó là công dân Việt Nam, không cấp giấy thông hành cần thiết để có thể trục xuất họ về nước. Có những vụ người bị trục xuất vẫn sống nhởn nhơ hàng chục năm mà không cần nộp thuế để ra hạn giấy tờ.
  Họ tận tụy giúp cho xã hội tư bản "giãy chết" đã thối nát càng thối nát thêm. Tất nhiên những trường hợp này, "phong bì" cũng phải khá nặng thì "cỗ máy hành chính" mới vận hành trơn tru được. Thế mới biết người nào cũng có lợi trong cuộc vui này.
 • #8 Ký danh: khỗn khổ

  07-05-2013 09:32

  con người cùng dường là vật thế thân.lúc cắt cỏ chúng nó thu tiền, lúc chết mình chịu, thế mà dại da số mấy anh phiên dich lai bảo họ đừng khai khi bị bắt, bởi phiên dịch cũng trồng cỏ, không ra mặt, ở chéb, phiên dich tốt nhất chỉ có mỗi anh phong cu tí
 • #7 Tuyên truyền suốt ngày về sự lãnh đạo tài tình của đảng cũng như kêu gọi kiều bào đem tiền của về xây dựng đất nước thì đây, 1 đoàn quân tội phạm hồi hương.: Thật sự là cái tát cho lãnh đạo.

  07-05-2013 09:22

  Khi khủng hoảng nổ ra, chính phủ Séc đã nhận thức ra mức độ phức tạp của vấn đề nên đã đưa ra đề nghị HỒI HƯƠNG.

  Lúc ấy ĐSQ cùng các đoàn thể đã hoạt động theo sự chỉ đạo của đảng theo kiểu "bằng mọi giá cũng phải cho đám tàn quân đói ăn thất học - gia phả rách nát từ năm 1945 - ở lại kiếp lưu vong”, làm cu li kiếm tiền trả nợ ngân hàng nhà nước, vì đã lỡ cầm cố nhà cửa, ruộng nương.

  Các nhóm tình nguyện của cộng đồng quyên góp gạo ế, hàng tồn kho, mỳ tôm quá đát... nhằm cầm hơi cho những người đồng chủng, đồng hương mình sống khỏi chết đói, chết rét nhục nhã.

  Trong số những người còn tồn tại đến ngày hôm nay, nhiều kẻ chẳng làm gì bỗng dưng giàu có, tiền nhiều và nhàn hạ hơn cả với những người có cửa hàng to nhỏ, thỉnh thoảng bất ngờ gửi hàng chục nghìn USD về Việt Nam mà nhìn qua cũng biết ngay là nông dân.

  Tại sao cũng là người di cư, cùng là doanh nghiệp nhưng người Trung Quốc không ai trồng cần sa? Tại sao cũng là người di cư, cùng là công nhân mà người Mông Cổ không nấu ma túy đá? Tại sao cũng là người di cư, thường vi phạm pháp luật, được mệnh danh là mafia, người Ukrajina không có mạng lưới trồng trọt, chế biến, tàng trữ vận chuyển và tiêu thụ ma túy như người Việt Nam?

  Như thể là 1 trận đại dịch, người Việt Nam lao vào theo kiểu “người người trồng cần sa, nhà nhà nấu ma túy”. Hàng trăm vụ bắt trong 1 năm, và hàng nghìn kẻ đang ngồi sau song sắt nhà tù chỉ là con số lẻ. Hầu như mọi người Việt Nam tại Séc đều biết xung quanh mình tồn tại hàng trăm kẻ thực hành hoạt động ma túy.

  Lợi nhuận khủng từ ma túy chảy thẳng về Việt Nam trở thành bất động sản hợp pháp, không bao giờ bị trừng trị đã trở thành niềm cảm hứng cho bất cứ người Việt Nam nào khiến cho công tác phòng chống, ngăn chặn ma túy trong cộng đồng luôn thất bại.

  Nhà tù Séc cũng đã chật ních công dân của nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam với tội danh ma túy. Chính quyền Séc bất lực. Xã hội Séc chán nản với các loại con Rồng, cháu Tiên. “Đoàn quân Việt Nam đi...” trong bài tiến quân ca thành “Đoàn Quân Xì Ke đi...”

  Chính phủ Séc và chính phủ Việt Nam phải ngồi chung lại tìm biện pháp cứu nguy. Đây có vẻ là 1 thắng lợi to lớn của Đảng vì có ảnh hưởng rõ rệt trong xã hội Séc và hoạt động bên trong 1 quốc gia khác. Từ đây, mọi việc làm phi pháp của công dân Việt Nam tại Séc sẽ được thọ án ở nơi chúng ta xuất phát.

  Nhưng đây cũng là 1 kiểu chơi rất cao tay của Cộng Hoà Séc là nhẹ nhàng và cương quyết thực hiện việc trục xuất với số công dân của Việt Nam không tương thích cho nền văn minh.

  Cuối cùng họ vẫn thực hiện được chính sách cưỡng bức hồi hương.
 • #6 Đỗ Xuân Hạ: Tù ở đâu?

  06-05-2013 22:51

  Nhà chức trách trong nước biết rõ những đóng góp to lớn của người Việt ở nước ngoài /trong đó có cả những người sản xuất và kinh doanh chất gây nghiện/ vào nguồn thu ngoại tệ. Và họ cũng quá rõ những tác hại đối với xã hội do những chất gây nghiện gây ra.

  Vì thế không dễ gì họ nhận lại những người đã vi phạm luật pháp nước sở tại. Nếu vì một lý do nào đó phải nhận về thì họ sẽ tạo điều kiện để "xuất khẩu" trở lại cho nhẹ mình. Rất nhiều trường hợp như thế đã xảy ra. Điển hình là 5 năm về trước có vụ hai nhóm thanh toán nhau. Có một kẻ bị cắt cổ và tội đồ lĩnh án 12 năm. Tù được 3 năm thì phía "bạn" trao trả cho "ta" đưa về nước thụ án tiếp.

  Gần một năm sau một số người đã thấy hắn từ nước láng giềng "sang chơi" với cái tên khác trong giấy tờ. Thế mới biết trong nước người ta không muốn chứa những kẻ tội phạm hình sự.
 • #5 Thôi rồi Lượm ơi: Chia sẻ nỗi buồn cùng dân trồng cỏ.

  06-05-2013 21:38

  Về thụ án ở Việt Nam đồng nghĩa với việc trục xuất, kể cả là định cư (trvalý) Như vậy số phận đã an bài, lấy đít Trâu làm thước ngắm cuộc đời.
 • #4 Tự giác: Trừ nạn may tuý

  06-05-2013 21:28

  Tất cả những người buôn bán ma tuý, trồng cấy hay sào nấu không còn là bí mật nữa Mà những người ở cùng khu vực cùng chợ cùng thành phố hay cùng hội đồng hương, đại sứ quán chủ chợ chủ doanh ngiệp chủ hội đoàn vv họ đều biết rõ hơn ai hết. Vấn đề quan trọng nhất là trong số họ là những ông trùm ẩn danh mới đáng lo ngại nhất và người không phải là ông trùm nhưng có được lợi nhuận ăn chia quyền lợi trong đó nên họ không báo cho cơ quan chức năng vào cuộc mà thôi.

  Muốn diệt cỏ phải bới cả gốc nếu chỉ cắt ngọn không thì chỉ là công dã tràng mà thôi Cứ đặt vấn đề người dân thuờng, người buôn bán nhỏ người nghèo không có thế lực liệu có ai dám làm chuyện đó không hay họ chỉ là người chết thế , làm vật thế thân mà thôi ?Các đường dây buôn lậu ,ma tuý vv đều có bảo kê ,người điều hành ,giật dây đằng sau cả đấy Họ là ai ?Chắc không khó để nói họ là ai
  Ngoài những biện pháp mà cơ quan chức năng nước sở tại đưa ra bàn bạc thảo luận cần có sự hỗ trợ hợp tác của cả người dân 2 nuớc ai biết ,nghi vấn nên báo cho cơ quan chức năng để họ điều tra theo dõi thêm hỗ trợ công tác truy tìm được nhanh hơn hiệu quả hơn kể cả công khai hay nặc danh đều tốt.

  Thiết nghĩ sở ngoại kiều cần đưa vào văn bản nói không với ma tuý và cả mức độ xử lý tội phạm khi tham gia phạm tội với những ngưòi nước ngoài khi đi gia hạn thẻ xanh, trvaly hay xin quóc tịch ... như 1 cam kết trong hồ sơ lý lịch có lẽ cũng là biện pháp để ngăn chặn tội phạm?

  KẾT HỢP TỐT CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHẶT CHẼ những ngưòi sống bất hợp pháp nữa ...
  Quan trọng hơn cả là các cơ quan chức năng cần lưu tâm tới những ngưòi đang ngồi cùng bàn với mình đang đàm phán với mình trong các hội nghi các cuộc họp vv Bởi " Giặc ngồi sau lưng mà nhà vua không biết" mới là nguy hiểm nhất "Xa tận chân trời gần ngay trước mắt"
  Dẫu biết rằng ý kiến của người dân là đơn phương Nhưng không thể coi thường vi công tác quần chúng rất quan trọng "Khó trăm lần đân liệu cũng xong Dễ trăm lần không dân cũng chịu ..."

  Ai có kế sách gì để hạn chế tội phạm ma tuý tệ nan xã hội cũng nên tham gia đóng góp để làm trong sạch cộng đồng ĐỂ CHO THẾ HỆ THỨ 2 VÀ THỨ 3 ĐƯỢC SỐNG TRONG MÔI TRƯỜNG THEO ĐÚNG NGHĨA HOÀ HỢP HỘI NHẬP KHÔNG KỲ THỊ KHÔNG TỘI PHẠM ....

  Hãy vì tưong lai con em chúng ta Vì lợi ích trăm năm trồng người để" Củng cố đời con" Hỡi những ông bố bà mẹ hãy bảo vệ tương lai của con mình....
 • #3 ppp: Tù VN

  06-05-2013 18:15

  Mịa...còn đứa nào to gan dám trồng cỏ nữa không??? Về VN tù tha hồ "sướng " nhá...
 • #2 Ký danh: Tiêu đề

  06-05-2013 17:45

  Hiệp ước này là do Bộ nội vụ Séc đề ra, chứ không phải ĐSQ.
 • #1 Rác thải: Hiệp ước "Bảo vệ môi trường"

  06-05-2013 13:15

  Nhà tù ở Tiệp đã quá tải,ngân sách lại thiếu hụt,tại sao lại phải nuôi không những vị khách "bất hảo". Cần phải loại bỏ rác rưởi quay trở lại điểm xuất phát của nó, đó là Việt nam.
  đổ rác bao giờ cũng ít tốn kém hơn nhiều so với lưu trữ rác, 1 bài toán đơn giản tiết kiệm hàng triệu kurun cho Tiệp.
  Hoan nghênh hiệp ước!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo