Séc-Slovakia

Bộ Nội vụ Séc đã hoàn tất phân tích về khả năng giải tán đảng Cộng sản

Cập nhật lúc 25-06-2011 10:27:21 (GMT+1)
Đại hội KSČM. Ảnh Jan Strouhal, MF DNES

 

Theo nhật báo Mladá fronta Dnes hôm 24.6.2011, thì nhóm đặc trách của bộ Nội vụ đã soạn thảo song phân tích đánh giá, để làn cơ sở cho chính phủ cân nhắc, xem liệu có nên đưa ra đề nghị giải tán đảng Cộng sản Séc và Morava hay không.


Về nếu như điều đó xảy ra, là chính phủ trung hữu sẽ đề nghị đưa số phận đảng Cộng sản Séc và Morrava (KSČM) ra “xét xử“, thì cơ quan quyền lực có tiếng nói cuối cùng là toà Hành chính Tối cao. Toà Hành chính Tối cao có thể ra phán quyết giải tán KSČM, nhưng ngược lại, cũng có thể phán quyết về tính hợp hiến của nó và như vậy sẽ mở đường cho những người Cộng sản được tham gia bình đẳng vào các đàm phán chính trường. Bởi trên thực tế cho tới nay, mặc dù luôn có đại diện trong Quốc hội, những người Cộng sản vẫn bị tất cả các đảng phái khác tẩy chay.

“Phân tích để đánh giá tính hợp hiến của KSČM đã hoàn thành, bước tiếp theo sẽ chỉ còn chờ chữ ký của bộ trưởng Nội vụ,“ phát ngôn viên bộ Nội vụ Petra Schneiderová tuyên bố với phóng viên iDnes.cz. Tạm thời vẫn còn trong vòng bí mật tất cả những ý kiến của các luật sư và chuyên viên cho chính phủ về vấn đề này.

“Thông tin chi tiết chỉ có thể cung cấp sau khi chính phủ họp bàn,“ Schneiderová bổ xung. Nhưng cũng không loại trừ khả năng là Thượng nghị sĩ Jaromír Štětina sẽ “vui miệng“ hơn, vì nhân vật này từ lâu đã giương cao ngọn cờ tiên phong của ý tưởng đưa những người Cộng sản ra ngoài vòng pháp luật, cũng đã có trong tay bản phân tích này. “Trong khuôn khổ lịch sự, ngài Thượng nghị sĩ cũng đã nhận được tài liệu này. Bởi chính ông ta là động lực chính của đề xuất,“ người phát ngôn giải thích.

Thượng nghị sĩ Štětina đã có nỗ lực cấm KSČM từ lâu. Và bản phân tích pháp lí của bộ Nội vụ là kết quả ý kiến đề nghị của nhóm các Thượng nghị sĩ yêu cầu khởi kiện. Theo Štětina, thì những người Cộng sản vẫn chưa chịu từ bỏ công cụ bạo lực để áp đặt quyền lợi quan tâm của mình, và điều đó trái ngược với hiến pháp.

“Chúng tôi đã soạn thảo đề nghị cùng với văn phòng luật sư Stanislav Devátý và trong yêu cầu có nói đến việc chấm dứt hoạt động,“ Štětina nói với iDnes.cz

Vị Thượng nghị sĩ này đã lấy ý tưởng từ phán quyết giải tán đảng Công nhân vào năm 2010. Sau đó bộ trưởng Nội vụ Radek John đã chỉ thị cho cục an ninh chính trị để tìm hiểu, thu thập các tài liệu cần thiết. Theo các nguồn tin không chính thức, thì đây cũng là nhóm đặc nhiệm đã thành công trong việc chuẩn bị cơ sở cho đơn kiện cấm đảng Công nhân của những phần tử cực đoan tiếp tục hoạt động.

Còn những người Cộng sản thì một mặt chỉ trích biện pháp của bộ Nội vụ, nhưng mặt khác thực ra cũng rất muốn chính phủ Séc đưa họ ra toà cùng với cả chương trình hành động của đảng. “Thực ra cũng không hại gì, khi có tiếng nói cuối cùng cho mọi sự rõ ràng. Rằng chúng tôi là đảng dân chủ. Điều đó có thể sẽ mở cửa cho chúng tôi hợp tác với các đảng khác,“ trước đây đã lâu, bà nghị sĩ Cộng sản Zuzka Bebarová- Rujbrová, phân tích.

David Nguyen-Vietinfo.eu

iDNES.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo