Séc-Slovakia

Bộ Nội vụ Séc tài trợ phát triển hệ thống camera thông minh

Cập nhật lúc 16-03-2011 14:42:42 (GMT+1)

 

Bộ Nội vụ Cộng hoà Séc đóng góp thêm 55 triệu korun vào quá trình phát triển hệ thống camera thông minh. Những chiếc đầu tiên sẽ xuất hiện trong năm tới và tất cả hệ thống theo kế hoạch sẽ đi vào hoạt động trong năm 2014.


 Theo giới thiệu của báo Kinh tế hôm 16.3.2011, thì loại camera này có khả năng phát hiện kẻ trộm hay côn đồ hay nhận dạng hành lí khả nghi, và sẽ hình thành một hệ thống theo dõi, góp phần làm cho đường phố an toàn hơn. Nghĩa là nó có cả khả năng “phán đoán“ thủ phạm căn cứ theo thái độ.

 Đầu tư nghiên cứu phát triển hệ thống camera này mất khoảng 123 triệu korun, và hãng Koukaam được bộ Nội vụ tài trợ 55 triệu. Mặc dù hệ thống như vậy trên thế giới đã tồn tại, nhưng giá thành quá mắc cho cảnh sát Séc.

“Kết nối vào một hệ thống hàng nghìn chiếc camera, để cho nó vận hành nhịp nhàng khắp thành phố hay toàn quốc, thì hiện nay cũng chưa thể thực hiện cả với những loại camera tân tiến nhất,“ giám đốc Koukaam Petr Selinger nói với phóng viên Kinh tế và hứa hẹn sản phẩm của hãng sẽ cho phép kết nối các máy camera với giá rẻ hơn và hình thức lắp đặt giản tiện hơn. Các camera mới giá thành sẽ không cao hơn những camera mà hiện nay cảnh sát đang sở hữu và giao động trong khung giá từ năm đến năm mươi nghìn korun.

 Bộ Nội vụ khẳng định, là hệ thống camera này rất phù hợp với chiến lược an ninh quốc gia và vì thế nên đã quyết định tài trợ. “Chương trình nghiên cứu hệ thống camera đã được các chuyên giá đánh giá và sau đó khuyến khích cơ quan cố vấn của bộ Nội vụ và cơ quan này cũng đã phê chuẩn,“ phát ngôn viên bộ Nội vụ Vladimír Řepka tuyên bố.

 “Chức năng của nó có hàng loạt. Ngay trong mỗi camera đã có hệ thống, mà theo kiểu dáng đi nhất định đã có thể cảnh giác theo dõi những hành vi nghi ngờ ở nơi công cộng,“ giám đốc hãng Koukaam giải thích. Sau đó hệ thống sẽ cảnh báo cho cảnh sát bằng nhiều hình thức khác nhau, ví dụ cả bằng tin nhắn SMS hay thư điện tử e-mail.

David Nguyen, Hospodářské noviny, iDnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo