Séc-Slovakia

Bộ Tài chính dự định phát hành công trái

Cập nhật lúc 25-02-2009 15:20:28 (GMT+1)
Cổ phiếu - công trái

 
Tờ nhật báo MF Dnes dẫn lời thứ trưởng Tài chính Eduard Janota rằng Bộ Tài chính đang chuẩn bị phát hành công trái cho người dân mua. Công trái sẽ có lãi cao hơn gửi tiền trong nhà băng. Theo ông Janota thì việc này không liên quan gì đến khủng hoảng tài chính hiện tại cả.


Như tờ MF Dnes đưa tin thì việc phát hành công trái sẽ rẻ hơn so với việc nhà nước đi vay tiền trực tiếp trên thị trường tài chính. Hiện nay nhà nước Séc phải trả nợ với mức lãi chừng 5%.

Theo các chuyên viên thì lãi suất của công trái sẽ là khoảng 4%, tức là cao hơn cả lãi suất của tài khoản có thời hạn. Hơn nữa đây là hình thức tiết kiệm rất an toàn, bời vì nhà nước, khác với các nhà băng, hầu như không bao giờ phá sản. Khi đó các nhà băng sẽ phải đưa ra những lãi suất cao hơn để thu hút người dân gửi tiền vào tài khoản.

Người dân Séc thực ra cũng đã có kinh nghiệm với công trái rồi. Vào năm 1997 nhà nước đã phát hành công trái để lấy tiền khắc phục hậu quả lụt lội, với các phiếu công trái mệnh giá 1.000 và 10.000 cua-ron. Khi đó nhà nước đã thu về được 5 tỉ cua-ron. Nhưng công trái khi đó có lãi suất hàng năm đúng bằng lạm phát, còn công trái sắp phát hành sẽ có lãi suất cứng.

“Đây không phải là việc làm chỉ một lần, mà là một mô hình có thể bổ sung cho các trái phiếu nhà nước bằng euro và cua-ron,” thứ trưởng Janota giải thích. Tuy nhiên những trái phiếu này được bán theo từng gói lớn với trị giá hàng triệu cua-ron và vì thế người dân thường không thể mua được.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo