Séc-Slovakia

Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc thăm Việt Nam

Cập nhật lúc 23-03-2012 09:58:35 (GMT+1)
Bộ trưởng Ngoại giao Séc dạo công viên. Ảnh: Aha! – Dan Černovský, MZ.

 

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Karel Schwarzenberg đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-23/3/2012. 


Hai bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Séc thăm Việt Nam

Sáng 22/3/2012, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Karel Schwarzenberg. Hai bên đã trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chính sách đối ngoại của mỗi nước và trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ song phương, tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Hai bên cũng trao đổi quan điểm và bày tỏ hiểu biết lẫn nhau đối với một loạt vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Trong hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Cộng hòa Séc; đánh giá cao chuyến thăm và coi đây là mốc quan trọng trong việc tiếp tục củng cố, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại giữa hai nước trong giai đoạn mới. Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Séc đầu tư và làm ăn ở Việt Nam. Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và thúc đẩy mối quan hệ của Cộng hòa Séc cũng như các nước Liên minh châu Âu (EU) với các nước ASEAN, Đông Nam Á và các nước châu Á nói chung.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Karel Schwarzenberg nhấn mạnh Cộng hòa Séc đã, đang và sẽ làm hết sức mình để phát triển mối quan hệ bạn bè truyền thống, có bề dày lịch sử hơn 60 năm với Việt Nam; khẳng định Chính phủ Séc luôn luôn chú trọng quan hệ với Việt Nam; đặt Việt Nam là một trong 12 thị trường chủ chốt và ưu tiên về ngoại thương của Séc trong giai đoạn 2011-2015; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam; cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh Châu Âu, trong đó có việc sớm ký chính thức Hiệp định khung đối tác và hợp tác toàn diện (PCA), thúc đẩy EU sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường và khởi động đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) Việt Nam – EU.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc ký Nghị định thư sửa đổi Hiệp định

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam ở Séc đã có nhiều đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Cộng hòa Séc; khẳng định Cộng hòa Séc luôn quan tâm, giúp đỡ cộng đồng Việt Nam thời gian qua và sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng Việt Nam ổn định cư trú, kinh doanh tại Séc.

Nhằm làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Séc, hai bên thống nhất cần nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế; nhất trí cuộc họp lần 3 của Ủy ban này (dự kiến đầu tháng 6 tại Praha) sẽ tập trung trao đổi tăng cường hợp tác các mặt, nhất là bàn các giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tồn tại để đẩy nhanh và thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, ưu tiên việc giải ngân nguồn vốn ODA và thúc đẩy tiến độ một số dự án đầu tư trọng điểm của Séc trong lĩnh vực sản xuất xi măng cũng như hạ tầng cơ sở tại Việt Nam.

Sau hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc đã ký Nghị định thư sửa đổi Hiệp định vận tải hàng không Việt Nam - Séc./.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao CH Séc

Chiều 22/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc Karel Schwarzenberg đang thăm và làm việc tại nước ta.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc Karel Schwarzenberg. - Ảnh: Chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng kết quả chuyến thăm sẽ đóng góp quan trọng vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ quý báu của Séc đối với Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội ngày nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là cùng với Séc tìm mọi cách để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục-đào tạo, quốc phòng, an ninh…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Séc hỗ  trợ Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác với các nước EU; tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt đang học tập, sinh sống, làm việc tại Séc có  cuộc sống ổn định, phát triển, cũng như tăng chỉ tiêu học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam sang theo học tại Séc; đồng thời khẳng định quan điểm của Việt Nam là ủng hộ Séc mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trong ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là cùng với Séc tìm mọi cách tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. - Ảnh: Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Karel Schwarzenberg cho rằng, hai nước Việt Nam và Séc có chung tài sản quý báu là cộng đồng đông đảo người Việt đang sinh sống tại Séc, đây là cầu nối hữu nghị quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Karel Schwarzenberg cho biết cộng đồng người Việt tại Séc là những con người rất thân thiện, cần cù, sáng tạo trong lao động và luôn gương mẫu chấp hành tốt các chính sách của nước sở tại.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Karel Schwarzenberg cũng khẳng định Séc sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Séc có cuộc sống ổn định; đồng thời bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ của Séc đối với Việt Nam trong tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với các nước EU. 

Khẳng định Séc luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Karel Schwarzenberg cho biết, tham dự đoàn sang Việt Nam lần này có đông đảo các doanh  nghiệp của Séc coi trọng và mong muốn tìm kiếm  các cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Nguồn: DCSVN/ Chinhphu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo