Séc-Slovakia

Bộ trưởng Nhân quyền trả lời chất vấn

Cập nhật lúc 10-06-2009 18:17:29 (GMT+1)
ộ trưởng Nhân quyền và các dân tộc thiểu số Michael Kocáb

 

Cuối tháng tư, nghị sĩ Cộng sản Václav Exner, thành viên uỷ ban Đối ngoại Quốc hội CH Séc đã chất vấn Bộ trưởng Nhân quyền và các dân tộc thiểu số Michael Kocáb, về tình hình liên quan đến người nước ngoài mà theo Václav Exner là hết sức phức tạp.


Tình hình của những người nước ngoài đã tới CH Séc để làm việc, kể từ các doanh thương nhỏ lẻ hay công nhân, trong thời gian hiện nay vì khủng hoảng nên tương đối phức tạp. Vì thế tôi muốn biết, là liệu các cơ quan dưới quyền chỉ đạo của ông có biểu hiện gì cho thấy, rằng cần phải quan tâm tới tình hình nghiêm trọng này, hay nếu ông có chuẩn bị những biện pháp gì cho vấn đề này hay không.

Ngày càng nghe thấy thường xuyên các khẩu hiệu loại “nước Séc của người Séc“ hay hiện tượng người nước ngoài tự sát, điều kiện ăn ở hoàn toàn phi nhân phẩm của họ hay cuộc sống phi lối thoát... đó là những vấn đề mà chúng ta không nên bàng quan. Đã nghe nói, rằng hiện nay ở nước ta chỉ riêng trong nhóm người Việt Nam đã có tới năm nghìn người vô gia cư, không công ăn việc làm và cả tiền mua vé hồi hương.

Hồi âm của Michael Kocáb

Tôi đã nghe câu hỏi của ngài và có thể bình luận một cách hài lòng, rằng ngài cũng có quan điểm giống tôi. Trước khi nói về vấn đề đó trên phương diện tổng hợp, cho phép tôi đưa ra vài số liệu. Trong quí cuối cùng đã có 12 nghìn người nước ngoài bị thất nghịêp, trong đó tất nhiên là tính cả nhân công từ Liên minh châu Âu. Từ con số đó nói đến 7 nghìn nhân công của các trung tâm môi giới nhân lực. Bộ lao động và các vấn đề xã hội ước tính, rằng nửa đầu năm 2009 sẽ chấm dứt hiệu lực của tới 68 nghìn giấy phép lao động, mà tất nhiên là cả giấy phép cư trú vĩnh viễn ràng buộc với nó.. Thế nhưng cũng cần phải lưu ý tới thực tế, là số liệu này không bao trùm những người ngoại quốc bị mất việc làm do hậu quả của việc chấm dứt hợp đồng đã ký kết giữa các xí nghiệp và trung tâm môi giới lao động, là số liệu các sở lao động không theo dõi.

 Trong hàng loạt trường hợp dẫn tới hậu quả do người nước ngoài kém thông tin về thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động giữa bên thuê người và người làm thuê, vì thế người nước ngoài bị mất quyền lợi khi kết thúc quan hệ lao động, như thời hạn kết thúc hợp đồng, hay bồi thường phá hợp đồng. Có thể chứng minh qua thống kê của Bộ lao động và các vấn đề xã hội, nói rằng trong nửa cuối của tháng một đã chấm dứt quan hệ lao động do bị đuổi việc 15 trường hợp, trong khi đó 44 trường hợp khác là theo thoả thuận. Với tình hình nêu trên liên quan tới ngay hàng loạt nguy cơ. Những người nước ngoài lâm vào vị thế bất hợp pháp vẫn có thể dễ dàng trở thành nạn nhân các tổ chức tội phạm, kể cả cưỡng bức lao động và buôn người. Hàng loạt người nước ngoài vì hậu quả của hoàn cảnh buộc phải đưa con cái vào trại trẻ mồ côi bởi không đủ khả năng nuôi dưỡng. Điều đó dẫn đến tình trạng tăng số lượng những trẻ em bị đưa vào các cơ sở này. Suy thoái kinh tế có thể kích thích tâm lí bài ngoại phát triển trong xã hội. Điều này liên quan tới nạn thất nghiệp gia tăng cả trong người Séc.

 Nợ nần tại quê hương là nguyên nhân chính, vì sao những người nước ngoài bị sa thải vẫn tiếp tục ở lại CH Séc. Theo số liệu của chúng tôi về người nước ngoài, thì ví dụ người Việt Nam để đến được nước ta ở quê hương đã phải trả từ sáu đến mười hai nghìn Mỹ kim, và số tiền này họ không thể kiếm được trong một thời gian ngắn, để toàn bộ chuyến đi của họ sang nước ta trở nên có lãi. Hành động vô trách nhiệm của một số trung tâm môi giới nhân lực, không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào với công nhân ngoại quốc và tiếp tục đưa họ đến CH Séc, không làm cho tình hình được cải thiện.

 Trong phản ứng với khủng hoảng kinh tế Bộ Nội vụ đã đệ trình chính phủ phương án giải quyết tình hình những người nước ngoài từ các nước thứ ba bị sa thải. Đầu năm 2009 chính phủ đã phê chuẩn một số đề nghị, mà bản chất của nó trước hết là buộc những người ngoại quốc này rời khỏi CH Séc. Biện pháp này nhằm hỗ trợ những người nước ngoài từ các nước thứ ba cư trú hợp pháp trên lãnh thổ nước ta, do tác động của tình hình kinh tế hiện nay lâm vào cảnh không có cơ hội lao động, muốn hồi hương nhưng không có khả năng tự trang trải chi phí. Trong khuôn khổ chương trình này CH Séc ngoài việc đảm bảo vé bay, thanh toán tiền vé và hỗ trợ trước khi bay cùng quá cảnh còn cho thêm 500 euro trang trải phần nào chi phí liên quan tới việc phải về nước trước thời hạn. Chương trình nhất thời này thực hiện trong tám tháng và cho hai nghìn người.

 Ban về quyền lợi của người nước ngoài thuộc Uỷ ban nhân quyền chính phủ CH Séc và cá nhân tôi trong các cuộc họp chính phủ đã lưu ý đến khó khăn của phương án này: thể lệ hiện nay của chương trình không bảo đảm khả năng quay trở lại của những người ngoại quốc này, sau khi khủng hoảng qua đi muốn quay lại. Tôi cho rằng, người nước ngoài ít ra nên được hứa, là trong tương lai có thể quay trở lại CH Séc sau khi khủng hoảng kinh tế chấm dứt.

DN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo